Chủ nhật, 02/04/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiên Lãng tìm cách nâng cao thu nhập cho nông dân
10:03 - 23/09/2021
Một trong những mục tiêu trước mắt huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đặt ra trong xây dựng NTM kiểu mẫu là nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sau khi hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các xã, hiện nay huyện Tiên Lãng đã bắt tay vào tập trung nhân lực, vật lực để xây dựng NTN kiểu mẫu với khối lượng công việc và yêu cầu cao hơn.

Với kết quả của 19 tiêu chí xã NTM và 9 tiêu chí của huyện NTM đã góp phần làm thay đổi một cách toàn diện bộ mặt nông thôn Tiên Lãng, nhất hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp đồng bộ và thu nhập cho nông dân tăng lên.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, lãnh đạo Sở NN-PTNT và Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng thăm mô hình trồng lúa đạt năng suất cao ở Tiên Lãng. Ảnh: Đinh Mười.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, lãnh đạo Sở NN-PTNT và Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng thăm mô hình trồng lúa đạt năng suất cao ở Tiên Lãng. Ảnh: Đinh Mười.

Quá trình xây dựng NTM, huyện Tiên Lãng đã tranh thủ sự hỗ trợ nguồn lực của Trung ương, TP Hải Phòng và lồng ghép các nguồn lực của địa phương đầu tư phát triển trên các lĩnh vực để tăng thu nhập cho người dân và đạt kết quả khó ngờ.

Ban đầu khi thực hiện chương trình, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 16,1 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 10,64%, toàn huyện Tiên Lãng chỉ đạt bình quân 4,45 tiêu chí, trong đó có nhiều xã chỉ đạt 3 tiêu chí.

Dù vậy, với cách làm chủ động, sáng tạo, đổi mới, linh hoạt phù hợp với điều tự nhiên, kinh tế - xã hội ở các địa phương, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.

Sản xuất nông nghiệp được huyện Tiên Lãng phát triển theo hướng vùng tập trung, sản xuất hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm, sản xuất theo chuỗi, ưu tiên phát triển sản phẩm nông nghiệp, thủy sản truyền thống, thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế vào đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, trên cơ sở xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các xã đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng phát huy cao lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai, thổ nhưỡng, sản phẩm đặc sản địa phương.

Xây dựng NTM kiểu mẫu ở xã Kiến Thiết. Ảnh: Phương Thanh.

Xây dựng NTM kiểu mẫu ở xã Kiến Thiết. Ảnh: Phương Thanh.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị hàng hóa dịch vụ: Xây dựng nhà lưới, nhà bạt, đưa cơ giới hóa, điện khí hóa vào sản xuất,…

Qua đó, đã bước đầu chuyển đổi mạnh từ phương thức chăn nuôi nông hộ sang phương thức chăn nuôi gia trại, trang trại, công nghiệp và bán công nghiệp, bắt đầu hình thành các hình thức liên kết sản xuất trong chăn nuôi, hiện nay đang có 6 doanh nghiệp ký kết hợp đồng chăn nuôi gia công với các hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 52,7 triệu đồng/người/năm, gấp 2,25 lần so với năm 2011, gấp 1,67 lần so với 2015 và tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn ngành trên địa bàn huyện Tiên Lãng đã tăng lên 3.246,5 tỷ năm 2020.

Ông Phạm Xuân Hòa, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng cho biết, hiện tại địa phương đang tập trung hoàn thành các công trình NTM kiểu mẫu ở Kiến Thiết, còn với 2 xã mới được chọn sẽ triển khai tổng cộng 3 công trình trong năm 2021.

“Cơ bản huyện đang triển khai theo chỉ đạo của thành phố và đúng tiến độ, thời gian tới, điểm nhấn là về đường giao thông và môi trường. Ngoài 2 vấn đề này ra, mong muốn của huyện là tiếp tục tìm cách nâng cao thu nhập cho người dân, trong đó quan trọng nhất là cơ chế hỗ trợ cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn”, ông Hòa thông tin.

Huyện Tiên Lãng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện NTM kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt ≥ 90%. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều từ năm 2020 trở đi sẽ giảm xuống dưới 1% và đến năm 2025 không còn hộ nghèo.


ĐINH MƯỜI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá