Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hậu Giang: Phấn đấu thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao, kiểu mẫu
17:46 - 11/11/2021
Đến nay, kết quả xây dựng (nông thôn mới) NTM ở Hậu Giang ước đạt 100% kế hoạch năm. Tỉnh phấn đấu xây dựng thêm 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Nhiều kết quả nổi bật

Theo ông Huỳnh Thành Hữu, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hậu Giang: Năm 2021, năm khởi đầu của giai đoạn mới, dù tình hình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nguồn vốn chưa được phân bổ kịp thời nhưng ngành vẫn cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Đến nay, tỉnh Hậu Giang vừa mới công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn NTM (Đông Phước, huyện Châu Thành và Tân Long, huyện Phụng Hiệp), nâng số xã được công nhận đạt chuẩn NTM là 34/51 xã. Ước cuối năm, toàn tỉnh sẽ có 36/51 xã đạt chuẩn NTM, tăng 4 xã so với năm 2020; đạt 100% kế hoạch so với năm 2021, 200% so với Nghị quyết HĐND tỉnh.

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã có 66 sản phẩm được công nhận OCOP. Ảnh: MĐ.

Đến nay, tỉnh Hậu Giang đã có 66 sản phẩm được công nhận OCOP. Ảnh: MĐ.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh cũng đã công nhận 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Hoả Tiến và Trường Long Tây. Ước cuối năm, công nhận thêm 2 xã toàn tỉnh sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, tăng 4 xã so với năm 2020, đạt 100% kế hoạch năm 2021 và 200% so với Nghị quyết HĐND tỉnh. Đến nay, số tiêu chí bình quân/xã đạt 16,9 tiêu chí. Tỉnh cũng đã công nhận ấp Ba Ngàn A, xã Đại Thành, TP Ngã Bảy là ấp NTM kiểu mẫu.

Hiện toàn tỉnh đã có 66 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm 32 sản phẩm đạt 4 sao và 34 sản phẩm 3 sao. Ước thực hiện đến cuối năm, tỉnh sẽ công nhận thêm ít nhất 19 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao. Nâng số sản phẩm được công nhận trong năm là 40 sản phẩm.

Cũng theo ông Huỳnh Thành Hữu, đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh cùng với sự quyết tâm nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp. Nhất là các địa phương có xã phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM và nâng cao trong năm. Các địa phương đã tranh thủ thực hiện các tiêu chí mềm như cảnh quan môi trường, bảo hiểm y tế, an ninh trật tự cũng như tích cực vận động người dân tham gia các phần việc gia đình.

Địa phương quyết liệt

Tại TP Vị Thanh, các xã của thành phố đang nỗ lực thực hiện để giữ vững những tiêu chí đã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao. Đồng thời, quyết tâm thực hiện các tiêu chí đã đăng ký trong năm 2021 để phấn đấu có thêm xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang tại một phiên hội thảo. Ảnh: MĐ.

Giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hậu Giang tại một phiên hội thảo. Ảnh: MĐ.

Bà Trần Hoa Phượng, Phó Chủ tịch UBND TP Vị Thanh, cho biết: “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao đã đáp ứng thực tiễn đặt ra trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Qua thời gian triển khai chương trình có sự chuyển biến tích cực trong phương thức chỉ đạo thực hiện, đã đưa người dân, cộng đồng về đúng vị trí là chủ thể chương trình. Hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, người dân đã đồng tình, hưởng ứng cùng chính quyền, góp phần hoàn thành từng tiêu chí xây dựng NTM, NTM nâng cao trên địa bàn”.

Theo bà Trần Hoa Phượng, trong những tháng đầu năm nay, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, NTM nâng cao TP Vị Thanh đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố phối hợp cùng Ban chỉ đạo các xã tuyên truyền đến từng hộ dân về các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao. Đặc biệt là những phần việc của dân phải thực hiện như làm hàng rào, cột cờ, xây dựng hố rác, trồng hoa kiểng, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng.

Từ sự đồng lòng chung tay của người dân đã giúp cho 4/4 xã NTM trên địa bàn TP Vị Thanh tiếp tục đạt 19/19 tiêu chí xã NTM. Đến nay, TP Vị Thanh đã có 1 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã còn lại đạt từ 9 - 11 tiêu chí.

Với mục tiêu các xã NTM, NTM nâng cao đề ra trong năm 2021, bà Trần Hoa Phượng thành cho biết thêm: Thành phố chỉ đạo các xã trong năm 2021 này phải tiếp tục giữ vững các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao. Đối với các xã phấn đấu các tiêu chí thì hết sức cố gắng thực hiện để đạt, trong đó cần tập trung nhiều về cảnh quan môi trường, thu nhập bình quân đầu người, tổ chức sản xuất và tham gia bảo hiểm y tế…

Tại xã Vị Tân, TP Vị Thanh, địa phương này đang từng bước nỗ lực nâng cao các tiêu chí, phấn đấu được công nhận xã NTM nâng cao vào năm 2022. Ông Nguyễn Quốc Kế, Chánh Văn phòng - Thống kê xã Vị Tân, cho biết: Theo chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, năm 2021 xã Vị Tân quyết tâm thực hiện đạt thêm 2 tiêu chí, để đến cuối năm phải đạt 12/16 tiêu chí xã NTM nâng cao. Trong đó, phấn đấu đạt tiêu chí nhà ở dân cư và cơ sở vật chất văn hóa và đến nay cơ bản 2 tiêu chí này xã đạt được.

Ông Nguyễn Quốc Kế cho biết thêm: Điều đặc biệt, năm nay chỉ đạo của xã tập trung vào tạo cảnh quan môi trường. Đây là vấn đề người dân cần giữ gìn và phát huy để tạo nơi ở thật sự là nơi đáng sống, góp phần cho đô thị từ thành thị đến nông thôn toàn thành phố thật sáng - xanh - sạch - đẹp. Quyết tâm của xã Vị Tân trong năm 2022 là được công nhận xã NTM nâng cao.

Người dân hài lòng

Hiện nay, người dân rất hài lòng về kết qua thực hiện xây dựng NTM và NTM nâng cao đối với các xã được công nhận. Chung sức với chính quyền xây dựng quê hương giàu đẹp là việc làm mà người dân xã Vị Tân đang thực hiện từng ngày. Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ấp 3A, xã Vị Tân, phấn khởi cho hay:

“Năm 2020, ấp 3A đã được xóa trắng hộ nghèo, hiện tại chỉ còn 9 hộ cận nghèo. Hiện nay, đời sống vật chất người dân được thoải mái hơn trước rất nhiều. Điều rất vui là toàn ấp đã có 30% hộ gia đình có cảnh quan đẹp. Người dân nơi đây ngày càng quan tâm hơn đến việc tạo một không gian sống đẹp”.

Người dân tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: MĐ.

Người dân tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: .

Cũng theo ông Nguyễn Thành Đô để nâng cao ý thức của người dân hơn nữa trong việc giữ gìn và tạo môi trường sạch đẹp, cảnh quan đẹp, Chi bộ ấp 3A luôn quan tâm trong việc đi đầu phong trào thực hiện tạo cảnh quan môi trường. Điển hình năm 2019, cảnh quan đẹp nhà văn hóa ấp đã dự thi và đạt giải nhì cấp thành phố, giải nhất cấp tỉnh.

“Để có cảnh quan đẹp, các anh, em trong chi bộ thường xuyên thay nhau chăm sóc, cắt tỉa hoa kiểng. Thiết nghĩ rằng, sự tiên phong đi đầu sẽ tạo điều kiện tốt cho chi bộ trong việc vận động người dân cùng chung sức tạo cảnh quan đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường”, ông Nguyễn Thành Đô chia sẻ.

Hiện nay, ấp 3A tập trung phát quang, chuẩn bị giặm, trồng mới hoa kiểng trên tuyến đường 19/8 để góp phần cho xã Vị Tân hình thành được tuyến đường đẹp dài trên 10km; đoạn từ kênh Xà No, ở ấp 1, ấp 3 đến đường Chiến Thắng nối liền qua đường 19/8. Để chung tay góp sức với chính quyền địa phương trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, chị Võ Thị Bích Xoan, ở ấp 3A, cho biết:

“Cả gia đình tôi, mọi người đều yêu thích cảnh quan đẹp, những lúc rảnh rỗi, vợ chồng thay phiên cắt tỉa, trồng thêm các loại hoa trong sân nhà và ven đường để góp phần cho cảnh quan trên tuyến đường 19/8 đẹp hơn. Rất vui mừng khi biết xã Vị Tân đang tập trung mọi nguồn lực để đạt các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đặc biệt chú trọng tiêu chí môi trường nên gia đình tôi càng hăng hái góp sức thực hiện”.

Phấn đấu trên 76% số xã đạt chuẩn NTM

Mục tiêu đến cuối năm, tỉnh Hậu Giang công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn NTM nâng tổng số xã NTM toàn tỉnh là 39 xã; công nhận thêm 3 xã NTM nâng cao nâng tổng số xã NTM nâng cao toàn tỉnh là 10 xã; công nhận 1 xã NTM kiểu mẫu. Tiêu chí bình quân của tỉnh là 17,9 tiêu chí/xã. Công nhận thêm 30 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP là 116 sản phẩm. Phấn đấu 2 hồ sơ đăng ký dự thi sản phẩm OCOP Trung ương. Đó là sản phẩm chanh không hạt, bưởi năm roi của HTX trái cây sinh học OCOP.

Để đạt mục tiêu trên, ông Huỳnh Thành Hữu cho biết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các huyện xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ thực hiện các tiêu chí của các xã, ưu tiên cho các xã năm ftrong kế hoạch đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đặc biệt, chú trọng đến các tiêu chí số 10 thu nhập, số 13 tổ chức sản xuất và số 17 môi trường. Cố gắng hoàn thàh công nhận các xã NTM, NTM nâng cao vào trước quý IV. Chủ động phối hợp với các đị phương phát triển sản phẩm OCOP tiềm năng ở nhóm sản phẩm về dịch vụ du lịch cộng đồng và hàng thủ công mỹ nghệ.


Minh Đảm
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00