Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tỉnh Hòa Bình 'thay da đổi thịt' sau 10 năm xây dựng nông thôn mới
09:21 - 04/01/2022
Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn (NTM) mới trên địa bàn, diện mạo khu vực nông thôn tỉnh Hòa Bình ngày càng khởi sắc hơn.
Đoàn viên thanh niên xã Nhân Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình hưởng ứng phong trào "Thanh niên chung sức xây dựng NTM".


Tập trung nâng cao thu nhập cho người dân

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn, diện mạo khu vực nông thôn tỉnh Hòa Bình ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư đồng bộ, cách thức tổ chức sản xuất của người dân được thay đổi, bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ, tình hình an ninh trật tự được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Xã Cao Dương (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã Tân Thành, Hợp Châu, Cao Dương theo Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hiện nay xã đang tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm duy trì, giữ vững, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao.

Một trong những tiêu chí được xã Cao Dương quan tâm hàng đầu là tiêu chí số 10 về thu nhập bởi khi làm tốt tiêu chí này sẽ tạo đòn bẩy để hoàn thành, nâng cao chất lượng của nhiều tiêu chí khác.

HTX nông nhiệp Mỹ Tân, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn được thành lập từ tháng 8/2018. HTX có 54 thành viên với thế mạnh của HTX là cây trồng có múi, cây ăn quả. Trong đó, diện tích trồng bưởi thực hiện Chương trình OCOP 86 ha, với 25.000 cây.

Hiện nay, 112 ha bưởi của HTX đều được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, 16 ha trồng theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường. Hướng tới các sản phẩm an toàn, chất lượng, HTX nông nghiệp Mỹ Tân thời gian qua đã không ngừng áp dụng kỹ thuật tiên tiến, phương pháp trồng cây khoa học nhất.

Theo đó, HTX quy hoạch, xây dựng quy mô vườn cây, kết hợp cải tạo đất, thiết kế đường lô, hệ thống tưới tiêu tự động. Đồng thời, thực hiện quy trình khoa học, kết hợp kinh nghiệm thực tế và các mô hình tiên tiến của các nước phát triển như Mỹ, Israel…

Năm 2021 có 15.000 cây được thu hoạch, doanh thu của HTX đạt trên 12  tỷ đồng, bình quân lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng hoa lan đem lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Mô hình trồng hoa lan đem lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Năm 2019, huyện Lương Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh Hòa Bình đạt chuẩn NTM. Sau khi về đích NTM các cấp ủy, chính quyền, nhân dân huyện Lương Sơn đã tiếp tục nỗ lực, chủ động không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đưa nông thôn phát triển bền vững.

Cách đây 10 năm, năm 2011, tỉnh Hòa Bình mới có 2 xã đạt 10 tiêu chí, 124 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân tại thời điểm đánh giá mới đạt 4,4 tiêu chí 1 xã. Các tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí hết sức khó khăn, cần nguồn lực lớn, như: giao thông, thuỷ lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hoá, y tế, hộ nghèo…

Cho đến nay, toàn tỉnh đã có 56 trên 129 xã đạt chuẩn 19 tiêu chí NTM , đạt tỷ lệ 43,41%. Có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 46 khu dân cư kiểu mẫu, 151 vườn mẫu.

Tỉnh Hòa Bình “thay da đổi thịt” sau 1 thập kỷ

Theo Phòng NN-PTNT huyện Lương Sơn, để duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí huyện NTM, căn cứ chỉ tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh giao, ngay từ  đầu năm, Huyện ủy đã chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2021, UBND huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó tập trung vào các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Theo kế hoạch, trong năm 2021, huyện phấn đấu 3 xã: Hòa Sơn, Nhuận Trạch, Cư Yên đạt NTM nâng cao; 2 xã: Nhuận Trạch, Hòa Sơn phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Để đạt được kết quả đề ra, UBND huyện đã giao các phòng, ban, UBND các xã rà soát từng tiêu chí, chỉ tiêu phấn đấu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực, nhất là về vốn đầu tư, nguồn lực từ nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu, phấn đấu đến hết năm 2021 sẽ đề nghị công nhận xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu. Huyện cũng phấn đấu có thêm các khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu.

Người dân và chính quyền xây dựng đường nông thôn mới tại xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Người dân và chính quyền xây dựng đường nông thôn mới tại xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Năm 2021, huyện Lương Sơn có nhiều thôn đạt được những kết quả tích cực trong phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu như: Thôn Dốc Phấn, xã Lâm Sơn; thôn Liên Khuê, xã Cư Yên; xóm Mỹ Tân, xã Cao Dương; thôn Lai Trì, Trung Báo, xã Thanh Cao. Xây dựng NTM đi vào chiều sâu không chỉ làm thay đổi bộ mặt làng quê mà còn nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân đối với sự phát triển của thôn, xóm và cùng góp phần nâng cao các tiêu chí huyện NTM.

Kết quả rà soát, đánh giá cho thấy, đến nay, huyện đảm bảo đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM theo quy định. Việc huy động nguồn lực, lồng ghép các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn các xã tiếp tục được quan tâm. Các mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn từng bước được nhân rộng; kinh tế tập thể ngày càng phát triển. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Hiện nay, cùng với tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí huyện NTM; huy động nguồn lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM, nhất là với các xã sau sáp nhập, UBND huyện chỉ đạo tiếp tục lập quy hoạch chung huyện Lương Sơn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045; đồng thời lập điều chỉnh quy hoạch xã NTM gắn với quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn huyện...

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đạt hiệu quả, không chỉ huyện Lương Sơn mà đồng loạt các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã chủ động triển khai các biện pháp cụ thể để từng bước hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Khởi sắc nhất trong Chương trình xây dựng NTM thời gian qua chính là việc hạ tầng cơ sở được đầu tư mạnh mẽ. Thời gian qua, toàn tỉnh Hòa Bình đã nâng cấp, sửa chữa, xây mới, cứng hóa trên 4.000 km đường trục xã, liên xã, trục thôn, xóm, và xây mới, sửa chữa nâng cấp, kiên cố hóa được 788 km kênh mương nội đồng, từng bước đáp ứng được yêu cầu tưới, tiêu và phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó các công trình trường học, công trình cơ sở vật chất văn hóa, công trình trạm y tế… cũng được đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới. Để có được sự đổi thay đó, các địa phương đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, theo nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”. Qua thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay đời sống của người dân Hòa Bình được nâng lên, năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu giảm từ 2 đến 3%.

Hạ tầng giao thông, kết nối nông thôn – đô thị.

Hạ tầng giao thông, kết nối nông thôn – đô thị.

Trong năm 2022, tỉnh Hòa Bình phấn đấu tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM đạt trên 70%, trong đó 50% đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM, có 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, bình quân các xã trong tỉnh đạt 17 tiêu chí 1 xã.

Để làm được điều này, tỉnh Hòa Bình đã đưa ra các nhóm giải pháp thực hiện. Trong đó sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, phát huy sự tham gia tích cực chủ động của nhân dân và sự quan tâm của toàn xã hội. Tiếp tục kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Ban Chỉ đạo và Văn phòng điều phối xây dựng NTM các cấp. Hướng dẫn, chỉ đạo các nhóm xã thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu.

Hiện nay, công tác thực hiện chương trình xây dựng NTM tỉnh Hòa Bình còn gặp phải một số khó khăn như tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM giảm 2,59% so với thời điểm trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, giảm từ 46% xuống 43,41%. Sau khi sắp xếp lại đơn vị hành chính, công tác quy hoạch các xã đạt chuẩn NTM phải điều chỉnh lại theo địa giới hành chính mới.

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các nông sản chủ lực, đồng thời cũng ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.


Phạm Hiếu
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá