Chủ nhật, 26/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
TP Yên Bái dồn mọi nguồn lực xây dựng NTM
11:05 - 14/01/2022
TP Yên Bái là đơn vị đầu tiên của tỉnh Yên Bái hoàn thành xây dựng NTM từ năm 2020. Đến nay TP đã có 2 xã NTM kiểu mẫu, 4 xã NTM nâng cao.
TP Yên Bái đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ hoàn thành xây dựng NTM năm 2020. Ảnh: Thái Sinh.


Mặc dù TP Yên Bái chỉ có 6 xã SX nông nghiệp, nhưng diện tích và dân cư rất lớn, nên việc xây dựng NTM đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, đất đai và công sức. Đó là thách thức không nhỏ đối với chính quyền và người dân.

Để xây dựng thành công và vững chắc các xã NTM, ngay từ khi bắt tay xây dựng, TP Yên Bái đã chia thành ba giai đoạn với mục tiêu rõ ràng, giai đoạn 2011-2015 xây dựng NTM ở 3 xã NTM: Tuy Lộc, Minh Bảo, Âu Lâu.

Giai đoạn 2016- 2020 xây dựng NTM 3 xã còn lại Văn Phú, Tân Thịnh, Giới Phiên, đến tháng 7/2019 tất cả các xã của TP. Yên Bái hoàn thành xây dựng NTM.

Giai đoạn 2021-2025 xây dựng các xã Tuy Lộc, Minh Bảo thành NTM kiểu mẫu nổi trội, xã Âu Lâu thành xã NTM kiểu mẫu, xã Văn Phú, Tân Thịnh thành xã NTM nâng cao, xã Giới Phiên hướng tới trở thành phường vào năm 2023.

Từ định hướng đó, TP đã dồn mọi nguồn lực cho việc xây dựng NTM, trong 10 năm qua TP Yên Bái đã đầu tư 2.379,3 tỷ. Đến nay toàn bộ hệ thống đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, trạm y tế xã, trường học… đã được xây dựng đảm bảo theo bộ tiêu chí quốc gia. Năm 2021 nguồn lực đầu tư cho việc xây dựng NTM của TP Yên Bái là 92,356 tỷ, trong đó vốn ngân sách 72,9 tỷ, vốn người dân đóng góp 4,5 tỷ, ngoài ra người dân còn đóng góp 7.000m2 đất và trên 1.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình trên địa bàn.

SX nông nghiệp TP. Yên Bái áp dụng công nghệ cao để tạo ra giá trị sản phẩm lớn. Ảnh: Thái Sinh.

SX nông nghiệp TP. Yên Bái áp dụng công nghệ cao để tạo ra giá trị sản phẩm lớn. Ảnh: Thái Sinh.

Hướng SX của nông nghiệp của TP Yên Bái là công nghệ cao, từ các trang trại chăn nuôi đến các cơ sở trồng trọt đều được áp dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến trong đó đáng kể nhất là các trang trại hoa, cây cảnh, nuôi trồng nấm linh chi, nuôi ong lấy mật, công nghệ chế biến lân sản và thực phẩm… để tạo ra những giá trị hàng hóa cao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của TP Yên Bái được công nhận là đạt chuẩn OCOP từ 3-5 sao, hiện đã có mặt trong các siêu thị lớn ở Hà Nội, Hải Phòng như miến đao Giới Phiên, chè Bát Tiên, mật ong hoa tự nhiên Minh Bảo…

Với nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân xã Tuy Lộc là xã đầu tiên của tỉnh Yên Bái được công nhận là xã đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào đầu năm 2021. Do lợi thế nằm ở vùng ven của TP Yên Bái, với 153 ha đất nông nghiệp, khi bắt tay xây dựng NTM người dân xã Tuy Lộc đã xác định SX nông nghiệp là SX công nghệ cao nhằm đáp ứng với nhu cầu thị trường, trong đó SX rau an toàn là chính. Tổng sản lượng rau, củ, quả các loại đạt 2.500 tấn/năm, các sản phẩm đều đảm bảo an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn OCOP. Giá trị thu nhập mỗi ha đạt 240- 260 triệu/ha, hai HTX nông nghiệp doanh thu hàng năm đạt 1,5 tỷ, lợi nhuận sau thuế 800 triệu; thu nhập bình quân đầu người đạt 55,83 triệu/người/ năm, gấp 1,55 lần so với năm 2020.

Minh Bảo là xã thứ hai của TP.Yên Bái đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Phát huy lợi thế của một xã phụ cận, Minh Bảo đã chuyển dần từ SX nông nghiệp thuần túy sang SX hàng hóa công nghệ cao trong chăn nuôi cũng như trồng trọt, thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp phát triển SX nhằm nâng cao thu nhập và đời sống người dân.

Những sản phẩm OCOP của xã Minh Bảo. Ảnh: Thái Sinh.

Những sản phẩm OCOP của xã Minh Bảo. Ảnh: Thái Sinh.

Xã Minh Bảo hiện có 16,8 ha chè Bát Tiên năng suất chất lượng cao, mỗi năm thu trên 110 tấn; 1.000 đàn ong, sản lượng 10.000 lít mật; vùng đào cảnh 16.000 gốc…cho thu nhập gấp 2,1 -3,4 so với trồng các loại cây thông thường. Thu nhập bình quân đầu người đạt 54,06 triệu/người/năm

Việc hoàn thành xây dựng NTM của TP Yên Bái là công sức và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và mọi người dân. Đến nay mức thu nhập đầu người đều đạt từ 46- 55 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,2- 1,27%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 95,3%; 100% các xã đã ký hợp đồng với Cty môi trường thu gom rác thải, 100% số hộ sử dụng nước sạch; 97,3 % số thôn đạt danh hiệu văn hóa; tất cả các xã đều đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở…


Thái Sinh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá