Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sự hài lòng của nhân dân là thước đo chuẩn xây dựng nông thôn mới
16:36 - 13/05/2022
Đó là khẳng định của ông Tô Minh Đương – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) khi nói về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện.
Ông Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải. Ảnh: Trọng Linh.

Những kết quả quan trọng trong 12 năm xây dựng NTM đã tạo nên tiền đề, động lực cho huyện Đông Hải (Bạc Liêu) bứt phá trong xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu trong nhiệm kỳ này.

100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sau 12 năm thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy Đông Hải về xây dựng NTM, đến năm 2020 huyện Đông Hải có 10/10 xã đạt chuẩn NTM và năm 2021, huyện có 1 xã (Điền Hải) đạt NTM nâng cao.

Có dịp ghé qua huyện Đông Hải, chúng ta dễ dàng nhìn thấy được nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà văn hóa, hệ thống cấp nước sạch… trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới.

Những năm qua, cơ cấu kinh tế của huyện Đông Hải chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, công tác giảm nghèo đạt nhiều kết quả phấn khởi.

Đặc biệt, đến cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,97% theo chuẩn nghèo đa chiều. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng cao. Nhờ đó, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi mới, cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Ông Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, nhấn mạnh: Để đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh và các sở, ngành tỉnh. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo điều hành quyết liệt, hiệu quả cùng sự năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ của các ngành, các cấp trong huyện. Đặc biệt là nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, tích cực tham gia thực hiện phong trào xây dựng NTM.

Phát triển kinh tế biển

Ông Tô Minh Đương, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải nhận định: Trong 12 năm xây dựng NTM huyện Đông Hải luôn xem phát triển nông nghiệp - nông thôn gắn với khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh về kinh tế biển là nhiệm vụ trọng tâm và không ngừng thổi bùng khát vọng đưa Đông Hải phát triển nhanh và bền vững.

Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt và nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ huyện qua các nhiệm kỳ. Từ khát vọng ấy, đã hun đúc thêm niềm tin, sức mạnh và phát huy tinh thần, trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong việc thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong đó, cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã thể hiện được tính tiền phong, gương mẫu, “gần dân, sát dân”, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Phát triển kinh tế biển được xem là thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Đông Hải. Ảnh: Trọng Linh.

Phát triển kinh tế biển được xem là thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện Đông Hải. Ảnh: Trọng Linh.

Đặc biệt, Đảng bộ huyện đã phát huy được truyền thống đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và tất cả đều có một khát vọng đưa Đông Hải phát triển nhanh. Đây được xem là bài học kinh nghiệm quý báu được kế thừa, phát huy qua nhiều nhiệm kỳ và chính là nhân tố quyết định mọi thắng lợi. Trong đó, tôn chỉ được xác định là sự hài lòng của nhân dân là thước đo chuẩn nhất trong xây dựng NTM của huyện Đông Hải, ông Đương khẳng định.

Tuy có xuất phát điểm thấp, nhưng Ban Chấp hành Đảng bộ huyện qua các nhiệm kỳ đã tập trung phát huy nội lực, vận dụng tốt các cơ chế, chính sách để thu hút ngoại lực, không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết với các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhằm huy động các nguồn lực đầu tư vào khai thác các tiềm năng, thế mạnh của huyện. Tất cả những bài học kinh nghiệm trên thật sự là niềm tự hào và tiền đề quan trọng cho Đông Hải bứt phá trong giai đoạn mới.


Trọng Linh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá