Thứ ba, 28/06/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Văn Hán trở thành điểm sáng nông thôn mới từ cây chè
15:32 - 19/05/2022
(Cổng ĐT HND)- Về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018 và NTM nâng cao năm 2021 là thành quả khát vọng thoát nghèo của người dân xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Vươn lên làm giàu từ cây chè đã khiến đời sống của bà con nông dân xã miền núi bước sang một trang mới.
Thu hoạch chè tại xã Văn Hán


Theo thống kê, hiện xã có 985 ha chè kinh doanh, cho sản lượng 11820 tấn chè búp tươi, đem lại trên 50% thu nhập cho người dân toàn xã. Những năm qua, xã luôn khuyến khích người dân chuyển đổi cây giống, áp dụng khoa học kỹ thuật các khâu trồng, chăm sóc, sản xuất và chế biến chè. Nhờ đó, đã nâng cao được giá trị sản phẩm chè, cải thiện đời sống cho bà con nông dân trong xã.
 
 
Chị Nguyễn Thị Phượng, người dân xóm Hoà Khê 1 chia sẻ: “Gia đình tôi hiện nay có 9 sào chè, với mỗi sào chè trung du, tôi thu được khoảng 15kg, giá bán bình quân 200-250 nghìn đồng/kg.”
 
 
Nhờ phát huy tốt tiềm năng, lợi thế từ cây chè, năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của bà con trong xã đạt 45,8 triệu đồng/năm, tăng 3 lần so với trước kia. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm từ 21% xuống còn 3,8%.
 
 
Ông Nguyễn Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Văn Hán cho biết: “Thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ xã về phát triển cây chè, tập trung vào các giải pháp chính như: Chế biến, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho chè Văn Hán, mở rộng diện tích chè VietGAP, chè hữu cơ. Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, HTX chè phát triển, thu hút doanh nghiệp mạnh vào đầu tư chế biến chè”.
 
 
Thành công trên cho thấy, xã Văn Hán chọn cây chè làm cây công nghiệp chủ lực, cây xoá đói giảm nghèo là hướng đi đúng đắn trên cơ sở phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, hứa hẹn sẽ sớm đưa Văn Hán trở thành xã NTM kiểu mẫu trong tương lai.
Sóng Biển
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá