Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tìm giải pháp quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước sạch
11:20 - 27/06/2022
Buổi tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp quản lý, sử dụng, khai thác nước sạch phù hợp với vùng miền, nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch.

Vừa qua, UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) phối hợp với Tạp chí Môi trường và Cuộc sống tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam”.

Theo đại diện UBND huyện Tây Giang, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn, thời gian qua, huyện này đã đầu tư xây dựng 85 công trình nước sinh hoạt quy mô nhỏ (hệ thống cấp nước sinh hoạt tự chảy), trên 55 công trình thủy lợi, phục vụ tưới tiêu cho 920 ha ruộng lúa nước.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô đang diễn ra ở nhiều địa phương ở miền núi tỉnh Quảng Nam. Ảnh: L.K.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô đang diễn ra ở nhiều địa phương ở miền núi tỉnh Quảng Nam. Ảnh: L.K.

Tuy nhiên, gần đây, đã xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất và sinh hoạt tại một số xã trên địa bàn huyện, nhất là vào thời điểm nắng, nóng (thường xảy ra vào tháng 4-tháng 6 hằng năm), gây khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Nguyên nhân của tình trạng này là do biến đổi khí hậu, lượng mưa hàng năm giảm, dẫn đến thời tiết khô hạn, làm cạn kiệt nguồn nước; Các công trình đầu tư cấp nước sinh hoạt quy mô nhỏ, chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, công tác quản lý, khai thác và sử dụng ở một số địa phương chưa được quan tâm đúng mức, ý thức của người dân chưa nhận thức rõ, dẫn đến hiệu quả sử dụng chưa cao, chưa phát huy được hiệu quả đầu tư.

Dẫn chứng cho điều này, ông Phạm Quang Đông, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tây Giang có 69 công trình nước sạch giao cho thôn xã quản lý nên hiệu quả chưa được như mong muốn.

“Đây chính là hệ quả của việc thiếu nguồn nhân lực, chi phí duy tu bảo dưỡng làm giảm hiệu suất cần thu hút đầu tư xây dựng nước sạch nông thôn, để nâng cao tỷ lệ người dân được sử đụng nước sạch.

Do đó, cần có cơ chế chính sách riêng đối với doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng các công trình nông thôn, cơ chế hỗ trợ giá; có chương trình tập huấn để nâng cao hiệu quả và sự đồng thuận chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong quá trình đầu tư xây dựng”, ông Đông nói.

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, cho rằng, để khắc phục tình trạng này, đầu tiên rà soát lại công tác quy hoạch phát triển kinh tế, quy hoạch cụm dân cư, quy hoạch phát triển ngành nghề phù hợp để người dân tiếp cận nguồn nước và có nguồn nước bền vững, trong sản xuất kinh doanh có chất lượng cho bà con.

“Chính sách đã có, việc triển khai phải giao quyền trách nhiệm ở địa phương cấp huyện, xã những người trực tiếp thực hiện. Sau khi được Nhà nước hay tư nhân đầu tư, thì cần có giải pháp quản lý thật bền vững.

Việc giao cho xã có thể nhận thấy năng lực quản lý cũng còn nhiều bất cập, thiếu nguồn lực mặc dù huyện đã có chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên về vai trò trách nhiệm của người quản lý trực tiếp cần phân cấp cụ thể hơn để quản lý vận hành hiệu quả hơn”, ông Đồng nói.

Lê Khánh
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá