Thứ hai, 05/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Huyện NTM Cẩm Xuyên vững tin đón chào Xuân mới
15:41 - 13/01/2023
Nhờ chủ động, sáng tạo, biết phát huy vai trò chủ thể và khơi dậy sức dân trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM), Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đang chuyển mình và vững tin đón chào Xuân mới khi năm qua đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Không khí đón xuân rộn ràng

Về Cẩm Xuyên những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Xuân Quý Mão rộn ràng hơn. Các tuyến đường giao thông liên xã trước đây trải bê tông nay được thảm nhựa, 100% đường liên thôn, ngõ xóm và nội đồng được bê tông hóa và cứng hóa. 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên và an toàn, cơ bản các hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. 100% thôn có nhà văn hóa, khu thể thao đảm bảo các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao cho người dân. Dọc các tuyến đường từ thôn làng đến ngõ xóm được đầu tư trồng cây, cắt tỉa, đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đời sống và thu nhập của nhân dân toàn huyện ngày càng nâng cao rõ rệt…
 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Võ Đại Tình (thôn Rạng Đông, xã Cẩm Dương) cho biết: “Năm nay, chúng tôi có cái Tết thật nhiều ý nghĩa, bởi so với các năm trước, cảnh quan, môi trường sạch đẹp quá, đường sá được mở rộng, đèn điện sáng rực cả vùng quê”.
 

Người dân xã Cẩm Duệ vui chơi bên nhà văn hóa cộng đồng

Rời Cẩm Dương, chúng tôi về Cẩm Bình, đơn vị vừa được công nhận xã NTM kiểu mẫu. Bước chân trên những con đường bê tông rộng đẹp và một số tuyến đường mới được thảm nhựa của các thôn Bình Minh, Bình Quang, Đông Nam Lý…, dọc hai bên, các tuyến đường này đều rợp trong cờ hoa đỏ thắm, không khí Tết đã thực sự về trên quê hương xã bốn anh hùng.
 

Ông Nguyễn Thiên Toàn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, cho biết: “Xã thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, giải pháp quyết định để thành công là việc huy động nguồn lực. Ngoài nguồn lực của trên cấp, xã đã huy động nhân dân hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công...”.
 

Một số xã khác trong huyện cơ bản hoàn thành xây dựng NTM kiểu mẫu như Cẩm Vịnh, Cẩm Trung, Cẩm Minh (hoàn thành 100%); Cẩm Duệ, Cẩm Quan đạt 85% khối lượng về xây dựng NTM nâng cao. Các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển sản xuất; xây dựng cơ sở hạ tầng; xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu, tổ dân phố kiểu mẫu, vườn mẫu và Chương trình OCOP được thực hiện hoàn thành theo tiến độ.
 

Những kết quả đáng ghi nhận

Năm 2022, Cẩm Xuyên cũng như bao huyện khác của tỉnh Hà Tĩnh đều chung cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Cẩm Xuyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp đạt kết quả khá toàn diện, khởi động các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn và nhiều mô hình mới công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao, chuyển đổi ruộng đất được triển khai tích cực.
 

Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch phục hồi nhanh và tăng cao, nhất là tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp khôi phục nhanh hoạt động du lịch, doanh thu bằng 4,5 lần so với năm 2021. Thu hút đầu tư tiếp tục có những tín hiệu tích cực, kết nối, xúc tiến một số nhà đầu tư chiến lược vào khảo sát nghiên cứu và đề xuất các dự án trọng điểm. Số doanh nghiệp thành lập mới cao nhất từ trước đến nay.
 

Xây dựng nhà ở hộ nghèo, hộ chính sách đạt kết quả cao, chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, an sinh xã hội được đảm bảo. Cải cách hành chính được tăng cường đồng bộ các giải pháp và chuyển biến tích cực.
 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hà Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết: “Đạt được những thành quả nêu trên là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ và kịp thời. Chủ động nắm chắc tình hình, thực trạng, linh hoạt, bảo đảm tập trung, đoàn kết thống nhất, quyết tâm cao, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, tin tưởng của cán bộ và nhân dân trong phát triển sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội”.
 

Rời Cẩm Xuyên trong không khí Xuân dâng trào cảm xúc. Trong niềm vui phấn khởi đón chào Xuân mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Cẩm Xuyên luôn đồng lòng quyết tâm xây dựng huyện ngày càng càng giàu đẹp, văn minh.

Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá