Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Phù Yên (Sơn La): Xã vùng 3 vượt khó về đích nông thôn mới (NTM)
16:21 - 16/03/2023
Vượt lên khó khăn của một xã nghèo vùng 3, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) đoàn kết, phát huy nội lực... Cuối năm 2022, xã Tường Thượng cán đích nông thôn mới.

Xã vùng 3 vượt khó xây dựng nông thôn mới

Xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) có 1.403 hộ với trên 6.500 nhân khẩu gồm 3 dân tộc: Thái, Mường, Kinh cùng chung sống. Những năm qua, từ việc lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án, vốn xây dựng nông thôn mới… nhiều công trình hạ tầng cơ sở đã được đầu tư xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn xã Tường Thượng đã có nhiều thay đổi. Các công trình hạ tầng thiết yếu như trường, lớp học, trạm y tế... được xây dựng khang trang; hệ thống truyền thanh thường xuyên phản ánh những mô hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế, góp phần thay đổi tư duy của người dân. Trước đây, người dân sản xuất nông nghiệp theo hướng tự cung, tự cấp thì nay đã thay đổi tư duy sang sản xuất hàng hóa, chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả lao động, tiêu biểu như mô hình trồng cây vụ đông, nuôi trâu, bò vỗ béo…Tuy nhiên, là xã thuần nông, hầu hết các hộ đều sống dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. 
 

Cũng như nhiều xã vùng 3 miền núi huyện Phù Yên (Sơn La), xã Tường Thượng bắt tay vào xây dựng nông thôn mới với điểm xuất phát thấp. Năm 2022, xã mới đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 chỉ đạt 25 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 18% dân số toàn xã. Nhiều tiêu chí cứng như: đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa bản, thu nhập, nhà ở, trường học... chưa đạt do thiếu nguồn lực đầu tư.
 

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm xây dựng nông thôn mới 

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Đinh Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Khi được huyện chọn là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022, cấp Ủy, Chính quyền xã Tường Thượng xác định đây vừa là thách thức, vừa là thời cơ thuận lợi để xã vươn lên thoát nghèo, xây dựng xã nông thôn phát triển bền vững và toàn diện trên mọi mặt, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
 

Cũng theo ông Hoàn xã Tường Thượng đã xác định quan điểm "Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã; phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn phải gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững; phát triển hài hòa các tiêu chí đã đề ra". Phương châm được xã đặt ra là: "Tiêu chí nào dễ làm, ít kinh phí, làm tiền đề để xây dựng các tiêu chí khác thì tập trung làm trước; những công việc nào nhân dân tự làm được thì huy động sức dân để thực hiện"... 
 

Nắm rõ những khó khăn, xác định xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, cùng sự tham gia, góp sức của toàn dân, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới; chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí chưa đạt, phù hợp với thực tế địa phương. Xác định được hướng đi và cách làm, xã Tường Thượng đã tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, khơi dậy sức dân để thu hút các nguồn lực. Mặt khác, được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, xã đã hoàn thành các tiêu chí về y tế, giáo dục, thủy lợi, điện, thông tin tuyên truyền, hỗ trợ các hộ nghèo chuyển đổi sản xuất theo hướng hiệu quả... từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
 

Đối với các hạng mục khó đạt như: Trường học, nhà văn hóa, đường giao thông, được sự quan tâm của các cấp từ Trung ương đến địa phương, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, xã đã từng bước thực hiện các tiêu chí này. Xã Tường Thượng đã huy động các nguồn lực thực hiện với tổng kinh phí trên 18,3 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 15,2 tỷ đồng, nhân dân trong xã đóng góp trên 3 tỷ đồng. Đến nay, xã Tường Thượng có 7,4km đường xã đã được bê tông đạt 100%; tỷ lệ đường nội bản được bê tông hóa đạt trên 80%; đường trục chính nội đồng đã bê tông hoá trên 6,5km đảm bảo đi lại thuận tiện 4 mùa, phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.
 

Ông Lò Văn Chinh, Bí thư chi bộ, trưởng bản Khoa 1, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) chia sẻ: Khi có kế hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, cấp Ủy, Chính quyền bản đã tuyên truyền, phổ biến chủ trương xã hội hóa để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa của bản, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao. Cả bản đã đóng góp trên 500m3 cát, đá, sỏi, đóng góp hàng trăm ngày công để thi công hoàn thành tuyến đường nội bản.
 

Về cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) đã có nhà văn hóa xã được xây dựng trong khuôn viên UBND xã. Trước đây, 8/8 bản của xã đã có nhà văn hóa nhưng chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô, diện tích và công năng sử dụng, năm 2022, xã được đầu tư xây mới 7 nhà văn hoá, nâng cấp, sửa chữa 1 nhà văn hóa, như vậy, 8/8 bản đã có nhà văn hóa khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho người dân trong bản. 8/8 bản đều có đội văn nghệ, phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, nhân dân sống đoàn kết, giúp đỡ nhau trong xóa đói giảm nghèo. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được bảo đảm. Mô hình  nhóm "Liên gia tự quản" ở các bản là mô hình đang góp phần đảm bảo ANTT và các tệ nạn xã hội trên địa bàn xã. 8/8 bản được công nhận danh hiệu bản văn hóa.
 

Năm 2022, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) được đầu tư xây mới 07 nhà văn hoá và nâng cấp, sửa chữa 1 nhà văn hóa. Ảnh: Nguyễn Vinh

Với tiêu chí thu nhập trên địa bàn xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La), năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt 25 triệu đồng/người/năm, đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đã được nâng lên 39,1 triệu đồng/người/năm, toàn xã hiện tại không còn nhà tạm, nhà dột nát. Số hộ có nhà đạt chuẩn theo quy định 3 cứng là 1.364/1.403 hộ, đạt 97,22; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,08% năm 2021 xuống còn 13,33%. Để có được kết quả đó, cấp Ủy, Chính quyền xã đã chủ động tiếp cận nguồn vốn của các chương trình, dự án, xây dựng mô hình hỗ trợ sản xuất; định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, hình thành các mô hình kinh tế có hiệu quả. Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã tăng cường phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động trong và ngoài huyện giới thiệu việc cho số lao động đang nhàn rỗi, chưa có việc làm ổn định.
 

Năm 2022, tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt gần 2.300 tấn, vượt 34% kế hoạch. Tổng diện tích cây ăn quả là 112 ha, sản lượng ước đạt 552 tấn. Cùng với đó, xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa, gắn với trồng cỏ chăn nuôi. Năm 2022, toàn xã có 1.780 con bò, tăng 23% so với năm 2021 và 1.100 con trâu; trong đó có 786 hộ/1.403 hộ chăn nuôi đại gia súc, chiếm 56,02% tổng số hộ, để phục vụ chăn nuôi, toàn xã trồng được hơn 50 ha cỏ. Đối với việc phối hợp với các công ty tuyển dụng lao động, xã đã giới thiệu việc làm cho gần 1.400 lao động đi làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài địa bàn, số lao động này đã qua đào tạo đạt gần 71% và có việc làm thường xuyên, với thu nhập bình quân từ 10-15 triệu đồng/người/tháng.
 

Để nâng cao hiệu quả thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) luôn chú trọng và đẩy mạnh việc thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về bảo vệ môi trường. Hàng tuần, tháng tổ chức ra quân dọn dẹp, vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường tự quản, trồng cây, trồng hoa dọc các tuyến đường, tạo cảnh quan thông thoáng, sạch đẹp... Thực hiện thu gom, xử lý rác thải trên tất cả các tuyến đường, hướng dẫn nhân dân phân loại rác trước lúc xử lý, chôn lấp rác thải hữu cơ, xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt, hố rác di động tại các khu vực dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường, hiện có 6/8 bản đăng ký và thực hiện thu gom rác thải theo quy định của Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La chi nhánh Phù Yên. Tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đảm bảo đạt 83,4%.
 

Xã Tường Thượng tranh thủ ngoại lực, phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới

Việc huy động, sử dụng các nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) rất hiệu quả. Trong năm 2022, tổng kinh phí đã thực hiện để xây dựng nông thôn mới của xã Tường Thượng trên 18,332 tỷ đồng, trong đó, ngân sách nhà nước đầu tư gần 15,210 tỷ đồng, chiếm 83,5%, nhân dân đóng góp trên 3 tỷ đồng, chiếm 16,5%.
 

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đồng thời, phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, cùng hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã tích cực đóng góp sức người, sức của, tự nguyện hiến đất làm đường, góp phần hình thành mạng lưới giao thông nông thôn được cứng hóa trên 70%. Người dân đã tự nguyện hiến đất vườn, đất ở với diện tích 8.650 m2; chặt 37 cây nhãn, vải, tếch, xoài... đã cho hoạch để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa.... Trong những người đi đầu gương mẫu đó có ông Lò Văn Hải và cựu chiến binh Lò Văn Mệch, bản Khoa 1. Ông Hải hiến 300m2 đất vườn để làm nhà văn hóa, cựu chiến binh Lò Văn Mệch hiến trên 600m2 đất để làm đường nội đồng.
 

Xã Tường Thượng về đích nông thôn mới

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, phong trào thi đua xây dựng nông thôn lan tỏa rộng khắp ở xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La). Đến hết tháng 12/2022, xã Tường Thượng đã đạt 19/19 tiêu chí. Để đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền xã đã có cách làm chủ động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của xã. Xã làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ quan điểm, nội dung, mục tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những công việc phải làm, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân. Tuyên truyền cổ vũ, động viên nhân dân, để mọi người tin tưởng, phấn khởi, đồng thuận, tự giác góp công, góp sức, góp trí tuệ, xây dựng nông thôn mới.
 

Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện gắn với công tác thi đua như: Phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, gắn với  phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, 5 không 3 sạch; phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi,.… tạo ra không khí sôi động ở địa phương. Bên cạnh đó, tranh thủ sự quan tâm của cấp trên trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, tạo điều kiện giúp đỡ, bố trí nguồn vốn cho xã để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra. Quyết định số 2727/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND tỉnh Sơn La công nhận xã Tường Thượng (Phù Yên, Sơn La) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Nguồn: Trangtraiviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá