Thứ ba, 26/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Huyện biên giới bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM
16:50 - 23/03/2023
Công tác bảo vệ môi trường ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu được triển khai thường xuyên, nhờ đó bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt...

Chung tay bảo vệ môi trường

Được thành lập cách nay hơn 10 năm, đóng chân trên địa bàn biên giới, với xuất phát điển thấp, cơ sở hạ tầng thiết yếu thiếu và không đồng bộ. Đời sống người dân bấp bên. Do đó công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu gặp rất nhiều khó khăn.
 

Sau khi đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện đã thay đổi rõ rệt. Nậm Nhùn hôm nay không chỉ có những những ngôi nhà khang trang, những công trình thiết yếu kiên cố, sạch đẹp… Tình trạng xả rác sinh hoạt, chăn nuôi thả rông đã giảm đáng kể, thay vào đó là hình ảnh của người dân tích cực bảo vệ môi trường…
 

Công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM đã được các cấp chính quyền, bà con nhân dân huyện Nậm Nhùn, Lai Châu chú trọng đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực... Ảnh Tuấn Hùng

Xã Mường Mô là địa phương làm tốt công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Nhận thấy lợi ích thiết thực của việc bảo vệ môi trường, thay vì vứt rác bừa bãi như trước đây, thì nay người dân đã thu gom, tiêu hủy bằng cách đốt, chôn lấp hoặc mang ra điểm tập kết. Cùng với đó, xã bố trí, quy hoạch khu vực tập kết, xử lý rác thải tập trung tại 8/8 bản.
 

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Khoàng Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Hiện nay, 100% lượng rác thải sinh hoạt ở khu dân cư trên địa bàn đã được thu gom, xử lý tập trung.
 

100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trên 80% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch. 100% số hộ đưa chăn nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn... Kết quả đó đã góp phần giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường của xã trong xây dựng NTM.
 

Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, đồng thời, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.
 

Huyện chú trọng tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày Môi trường thế giới", "Ngày Nước thế giới", "Chống rác thải nhựa"... thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 

Với những hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường, đến nay huyện Nậm Nhùn có hơn 60% lượng rác thải sinh hoạt ở nông thôn và 100% lượng rác thải ở đô thị được thu gom, xử lý; hơn 98% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại đạt 71,3%; 2/10 xã trên địa bàn xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM…
 

Khó khăn trong bảo vệ môi trường

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đỗ Văn Thắng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện về cơ bản đã có những chuyển biến tích cực.
 

Một số địa bàn đã thực hiện khá tốt việc phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt. Từ các chương trình hỗ trợ nông nghiệp của tỉnh Lai Châu như nghị quyết hỗ trợ chuồng trại, trồng cỏ đã góp phần không nhỏ trong việc giúp bà con nông dân chuyển đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang bán chăn thả có chuồng trại, tập trung. Nhờ đó, góp phần không nhỏ nâng tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại của địa phương, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.
 

Tuy nhiên hiện nay, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn vẫn còn những tồn tại như việc tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân có nơi còn chưa thực sự thường xuyên.
 

Rác sinh hoạt một số nơi vẫn chưa được thu gom triệt để. Hạ tầng một số điểm tập kết, xử lý rác thải chưa được hoàn thiện đảm bảo theo quy định. Tình trạng thả rông gia súc vẫn còn diễn ra ở một số địa phương nhất là vùng sâu, vùng xa.
 

Để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương gắn bảo vệ môi trường với xây dựng NTM, thời gian tới, cấp ủy chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.
 

Lồng ghép nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" với thực hiện quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.
 

Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường nội bản, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn".
 

Được biết, để góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, huyện Nậm Nhùn đã phát động phong trào công trình tự quản tới các xã, thị trấn trên địa bàn. Hàng năm, các đơn vị tiến hành đăng ký các công trình tự quản và triển khai thực hiện. 
 

Các cơ quan chuyên môn của huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc các địa phương. Nhờ đó, phong trào công trình tự quản được triển khai khá hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường.

Nguồn: Trangtraiviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá