Thứ năm, 24/05/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ninh: Cánh chim đầu đàn trong xây dựng NTM
12:40 - 29/12/2016
(Cổng ĐT HND) - Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có những giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra trong xây dựng Nông thôn mới. Hiện tại, Quảng Ninh là một trong 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc và dẫn đầu 15 tỉnh miền núi phía Bắc về xây dựng nông thôn mới.
Ảnh minh họa

Những kết quả đáng mừng

Có được những kết quả trên là nhờ sự đổi mới, linh hoạt trong điều hành ngân sách. Đáng chú ý, trong công tác huy động nguồn lực UBND tỉnh đã phân cấp giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các địa phương; đẩy mạnh các hình thức thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, huy động tốt các nguồn lực xã hội. Quảng Ninh là một trong những địa phương thời gian qua dần xây dựng cơ bản tốt nhất cả nước.


Sau 5 năm, tỉnh đã huy động các nguồn vốn đạt trên 57.704 tỷ đồng cho chương trình xây dựng Nông thôn mới. Đáng chú ý là quy định của Trung ương tại Quyết định 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 đối với các nguồn vốn ngân sách sử dụng là 40% nhưng Quảng Ninh chỉ sử dụng 11,62%; vốn tín dụng quy định 30%, tỉnh đã thực hiện lên tới 66,12%; vốn từ các doanh nghiệp, HTX và các loại hình kinh tế khác khoảng 20%, tỉnh đã huy động được 22,26%.


Năm năm qua, nhờ triển khai tốt về công tác Quy hoạch vùng, quy hoạch về cơ sở hạ tầng, quy hoạch về sản xuất… của chương trình xây dựng Nông thôn mới đã tạo sự chuyển biến về đời sống kinh tế của người dân, để dân biết làm gì trên chính mảnh đất của mình.


Nhờ làm tốt công tác quy hoạch nên Quảng Ninh cũng đã có những bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện địa phương. Kết quả, 100% số xã có đường trục xã, liên xã được nhựa hoá hoặc bê tông hoá, đường liên thôn được cứng hoá; 100% số thôn có nhà văn hóa đảm bảo đủ điều kiện hoạt động; 99,2% xã có điểm bưu điện văn hóa xã, 97,6% xã có hệ thống điện cơ bản đạt yêu cầu kỹ thuật ngành điện, 99,85% hộ dân sử dụng điện lưới an toàn, ổn định; 65,3% trường mầm non đạt chuẩn cơ sở vật chất; 76,8% xã có hệ thống thoát nước thải hoàn chỉnh tại trung tâm các xã và cụm dân cư; xây mới 322 nhà văn hóa, sửa chữa gần 200 nhà văn hóa; lắp đặt Internet cho 575 nhà văn hóa thôn ...


Chương trình hỗ trợ vật liệu xây dựng đã huy động được sự đóng góp lớn của nhân dân để đầu tư 1.210 công trình với tổng mức đầu tư hơn 868 tỷ đồng. Tỉnh cũng hoàn thành đầu tư lưới điện nông thôn, đưa điện lưới ra đảo Cô Tô và các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, đây là công trình tiêu biểu về xã hội hóa, về công nghệ, về thời gian thi công được dư luận cả nước đánh giá cao.


Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, Quảng Ninh đã tạo được những phong trào sôi nổi do chính người dân tham gia vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới. Hàng trăm ngàn m2 đất đã được nhân dân hiến tặng để làm các công trình giao thông, nhà văn hóa... Tiêu biểu như tại huyện Đông Triều, nhân dân đã đóng góp gần 70 ngàn m2 đất để xây dựng nhà văn hóa. Huyện Hải Hà có 211 hộ dân hiến gần 25 ngàn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn...


Bài học kingh nghiệm trong tập hợp lòng dân

Để làm cho dân hiểu, dân tin và thực hiện có hiệu quả chương trình, cấp ủy, lãnh đạo từ tỉnh đến các sở, ngành, địa phương đã trực tiếp tọa đàm, đối thoại với nông dân về cách hiểu, cách làm trong xây dựng Nông thôn mới. Các phong trào, các cuộc vận động được Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể triển khai sâu rộng, tạo khí thế sôi nổi trên khắp các đường làng, ngõ xóm, các phong trào hiến đất, vệ sinh môi trường, tham gia đóng góp ngày công làm đường, thực hiện dồn điền đổi thửa... đã tạo được hiệu quả và tiếng vang lớn trên khắp cả nước.


Nhờ công tác truyền thông tốt, nhận thức về xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt, từ chỗ ban đầu người dân và cán bộ cấp xã, huyện coi đây là một chương trình đầu tư của Nhà nước cho vùng nông thôn, nhưng đến nay, tất cả đã chủ động tham gia chương trình, xóa bỏ tâm thế ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, vào chính quyền.


Đặc biệt, phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" được các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể và các địa phương triển khai sáng tạo và cụ thể hóa bằng các phong trào trực tiếp thực hiện các nhóm tiêu chí xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế.

Các lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã trực tiếp tham gia bằng những đề án, phong trào thi đua như: “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; "Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới", đã hỗ trợ, phối hợp giúp đỡ các địa phương xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường. Trong 5 năm, các LLVT đã tham gia 120 ngàn công, hỗ trợ trên 73 tỷ đồng, thực hiện đầu tư trên 242 km đường bê tông, cấp phối, nạo vét gần 100 km kênh mương và tổ chức khám chữa bệnh cho trên 18 ngàn lượt người dân khu vực nông thôn.


Phong trào hỗ trợ các địa phương trong xây dựng Nông thôn mới được đẩy mạnh như: “Thành thị giúp đỡ nông thôn” (thành phố Uông Bí giúp đỡ huyện Hoành Bồ, thành phố Hạ Long giúp đỡ huyện Ba Chẽ, thành phố Cẩm Phả giúp đỡ huyện Bình Liêu xây dựng Nông thôn mới). Phong trào “Công nông liên minh trong xây dựng nông thôn mới” và “Doanh nghiệp đồng hành xây dựng nông thôn mới” được triển khai hiệu quả.


Đến năm 2016, thu nhập người dân khu vực nông thôn đạt 33,07 triệu đồng/người/năm, tăng 11,98% so với năm 2015. Toàn tỉnh có 72% số xã đạt tiêu chí thu nhập, có 61% số xã đạt tiêu chí hộ nghèo (do địa phương đánh giá theo tiêu chí nghèo đa chiều), 98% số xã đạt tiêu chí lao động có việc làm thường xuyên, 87% số xã đạt tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất…


Theo lộ trình đề ra, đến năm 2017, tỉnh phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM; TP Uông Bí, Cẩm Phả được Trung ương công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 100% số xã đạt chuẩn NTM triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng tiêu chí NTM; toàn tỉnh xây dựng ít nhất 1.300 “vườn mẫu” đạt chuẩn; phấn đấu đưa ít nhất 3 xã đặc biệt khó khăn và 11 thôn ra khỏi chương trình 135…
 
Phan Hiển
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.540
36.700
Vàng nhẫn
35.970
36.370
Vàng nhẫn
35.970
36.470
Tỷ giá
EUR
26781.1
GBP
30562.52
USD
22810

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT