Thứ năm, 26/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Triệu Trạch về đích sớm
15:05 - 29/12/2016
Xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) là xã nghèo đồng bằng ven biển có truyền thống anh hùng từ những năm tháng chiến tranh. 

Bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), chất anh hùng ấy như được “đúc vào” trong từng hạt cát, nhành cây và cả trong ánh mắt con người Triệu Trạch.
 

Khí thế mới, quyết tâm cao

Cách đây 6 năm, Triệu Trạch được tỉnh Quảng Trị chọn làm xã điểm xây dựng NTM. Lúc ấy, toàn xã coi đây là niềm vinh dự lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thử thách. Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Trạch bắt tay vào xây dựng NTM bằng cả khát vọng lớn lao nhất của mình.

17-13-21_trieu-trch-1
Trang trại nuôi heo của xã Triệu Trạch lớn nhất huyện Triệu Phong
 

Và nhờ có sự năng động, linh hoạt trong điều hành chỉ đạo và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị nên đến nay Triệu Trạch đạt được những kết quả quan trọng.

Khắp xã, màu xanh của ruộng vườn, bạt ngàn những cánh rừng keo, bạch đàn, phi lao..., những chuồng trại chăn nuôi hiện đại đã làm cho Triệu Trạch thực sự sống trong không khí NTM. Đây là thành quả của gần 3.500 lao động xã Triệu Trạch.

Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch, ông Nguyễn Phiếu cho biết hai điểm nhấn nổi bật nhất trong xây dựng NTM của Triệu Trạch, đó là tổ chức tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tận dụng nguồn lao động dồi dào cùng diện tích không nhỏ đất nông nghiệp (gần 700 ha), những năm qua xã đã tập trung cải tạo ruộng đất, dồn điền đổi thửa để xây dựng cánh đồng mẫu lớn trồng lúa chất lượng cao, cơ giới hoá nông nghiệp nhằm tăng sản lượng và giá trị hàng hoá.

Nhờ vậy, sản lượng lúa bình quân hàng năm đạt 10,6 tấn/ha. Những cánh đồng sản xuất hàng hoá có giá trị kinh tế cao được hình thành.

Ngoài lúa, Triệu Trạch còn trồng dưa trên vùng cát 2vụ/năm, trồng thanh long ruột đỏ, hoa màu. Chị Trần Thị Hoa ở thôn Long Quang cho biết mỗi vụ dưa hấu gia đình chị thu về 50 triệu đồng. Nhờ trồng dưa hấu mà người dân xã Triệu Trạch có thêm thu nhập đáng kể.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, Triệu Trạch có 4 trang trại chăn nuôi heo lớn nhất huyện Triệu Phong. Có 25 hộ chăn nuôi gia trại kết hợp VAC và VACR (VAC + rừng), duy trì diện tích nuôi tôm cá, tập trung tăng sản lượng và chất lượng con giống.

Kết hợp trồng trọt, chăn nuôi, Triệu Trạch rất chú trọng công tác trồng và bảo vệ rừng phòng hộ, phát triển mạnh cây phân tán, trữ lượng gỗ thu hoạch được đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân trong vùng.
 

Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng

Cùng với tổ chức lại sản xuất thì cơ sở hạ tầng giao thông, kênh mương, thủy lợi của Triệu Trạch cũng được đầu tư xây dựng mới.

Đường giao thông được rải nhựa, rộng gần 10 m, kết nối các trục đường của các thôn với nhau rất khoa học. Đường giao thông nội đồng đã được bê tông hóa sạch, thuận lợi cho tổ chức sản xuất lớn.

Nhờ làm tốt kinh tế nên đời sống vật chất và tinh thần của người dân Triệu Trạch cải thiện đáng kể. Toàn xã có 4 thôn được công nhận đơn vị văn hóa cấp huyện, 2 thôn được công nhận đơn vị văn hóa cấp tỉnh. Có 4 đơn vị trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

17-13-21_trieu-trch-2
Đời sống người dân xã Triệu Trạch có nhiều đổi thay
 

Ngoài sự nỗ lực của người dân trong xã thì Triệu Trạch cũng huy động được nhiều nguồn vốn từ các cấp để đầu tư xây dựng NTM. Tổng nguồn vốn đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng lên đến gần 40 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phiếu cho biết trong 6 năm qua, kinh tế xã có bước phát triển khá. Giá trị các ngành sản xuất trong năm 2016 đạt gần 180 tỷ đồng, tăng 95 tỷ đồng so với năm 2010. Thu nhập bình quân gần 25 triệu đồng/người/năm.

Mới đây, xã Triệu Trạch đã đạt 19/19 tiêu chí, trở thành 1 trong 4 xã của huyện Triệu Phong được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Phiếu, Chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho rằng, xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài và hết sức khó khăn của Đảng bộ và nhân dân Triệu Trạch. Hiện tại xã Triệu Trạch phấn đấu nâng cao chất lượng từng tiêu chí đã đạt được. Bởi giữ vững các tiêu chí mới là điều khó. Người dân trong xã phải đoàn kết, phấn đấu không ngừng làm giàu cho từng tiêu chí, xem xây dựng NTM là cuộc vận động lâu dài.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trong xây dựng NTM của Đảng bộ và người dân Triệu Trạch. Ông Đồng cho biết đạt chuẩn NTM là một thành tựu của xã Triệu Trạch, nhưng đây là bước khởi đầu, chứ không phải đích đến. Trong thời gian tới, Triệu Trạch cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực để duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM.

 

TRẦN LONG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.620
36.800
Vàng nhẫn
36.660
37.060
Vàng nhẫn
36.660
37.160
Tỷ giá
EUR
27838.73
GBP
31877.77
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT