Thứ năm, 26/04/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
'Cuộc đua' nhiều gian khó
15:38 - 10/01/2017
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã thay đổi ấn tượng.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế của xã còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao…

09-31-38_1
Những con đường đất chật hẹp từng bước được bê tông hóa
 

Cẩm Hà là xã nông nghiệp thuần túy, đời sống người dân chủ yếu nhờ vào cây lúa, cây ngô. Những năm gần đây, phong trào xây dựng NTM như “thức tỉnh” người dân. Từ chỗ trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, giờ đã biết áp dụng kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đời sống nâng lên đáng kể.

Song Cẩm Hà vẫn nằm trong top xã nghèo, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 20%, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Xác định muốn xây dựng NTM thành công thì Nhà nước và nhân dân cùng phải làm, trong đó việc huy động sức dân đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, khi bắt tay vào xây dựng NTM, Cẩm Hà xác định nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Vấn đề này không phải một sớm một chiều là xong mà cần có quá trình. Trong khi đó, một số tiêu chí trong xây dựng NTM đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn khiến chính quyền và nhân dân phải “vật lộn” với vô vàn khó khăn.

Với phương châm “việc dễ làm trước, khó làm sau”, Cẩm Hà tiếp tục thực hiện một số tiêu chí thông qua các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của nhân dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác, tự chủ cho người dân, nhân rộng các điển hình tiêu biểu, học tập những mô hình tốt, cách làm hay. Đồng thời, tiếp tục phát triển chuỗi liên kết sản xuất, nhất là chăn nuôi lợn liên kết.

Để mở rộng con đường liên thôn trước nhà mình, chị Nguyễn Thị Luyến (thôn Nguyễn Đối) ngoài việc tình nguyện hiến 300m2 đất, chị còn phá bỏ tường rào, cổng và nhà tắm đã được xây dựng kiên cố.

“Trước đây, các tuyến đường giao thông trong xã đều là đường đất, chật hẹp, mùa mưa bùn lầy lội. Giờ được như thế này là tốt lắm rồi. Đường đẹp thì nhà mình đẹp trước, mình hưởng thụ trước, tiếc gì mà không hiến đất chứ.

Khổ nhất là hệ thống kênh, mương thủy lợi xuống cấp từ lâu, không đảm bảo tưới tiêu cho đồng ruộng nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng khiến công việc đồng áng cực kỳ vất vả. Nhiều khi muốn bỏ ruộng nhưng bỏ thì biết ấy gì ăn”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà chia sẻ: “Cái khó nhất hiện nay là vốn. Tính đến nay, xã mới đạt 8 tiêu chí, chủ yếu là những tiêu chí không phải huy động nguồn lực: Quy hoạch, Điện, Bưu điện, Nhà ở dân cư, Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, Giáo dục, Chợ nông thôn, Hệ thống chính trị. Còn các tiêu chí cần nguồn lực lớn như cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, môi trường… xã chưa thực hiện được.

Hiện xã đang xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó xác định đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo.

Địa phương mong các cấp các ngành chung tay giúp đỡ để Cẩm Hà sớm đạt được các tiêu chí. Đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp liên doanh, liên kết tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp của bà con”.

Nói về cái được lớn nhất trong xây dựng NTM ở Cẩm Hà ông Hùng khẳng định đó là nhận được sự đồng thuận, tin tưởng của bà con nhân dân từ rất sớm.

Đến thời điểm này có 110 hộ dân tự nguyện hiến 16.106m2 đất, phá dỡ vật kiến trúc 412,7m tường rào xây, 12 cột cổng xây kiên cố và hàng ngàn cây cối các loại để giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi xã hội.

 

TÂM ĐAN – THANH NGA
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.640
36.840
Vàng nhẫn
36.670
37.070
Vàng nhẫn
36.670
37.170
Tỷ giá
EUR
27893.62
GBP
31845.75
USD
22805

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT