Thứ bảy, 24/08/2019 (GMT+7)
Giá nông sản
Về nơi treo cờ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên
08:40 - 06/09/2018
Ông Phan Hoàng Giang, Bí thư Đảng ủy xã Lý Văn Lâm kể với chúng tôi bằng giọng tự hào: “Đình Tân Hưng là vùng căn cứ cách mạng, là nơi treo cờ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Cà Mau vào năm 1930 và cũng là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Mặt trận Tân Hưng, mặt trận chống Pháp tại Cà Mau”.

Vùng căn cứ cách mạng

Những cụ già tại đây kể lại, trải qua thời chiến tranh, đình Tân Hưng đã bị hư hỏng toàn bộ. Trên nền cũ của đình, dân địa phương cho dựng một ngôi đình khác nhỏ hơn gồm một gian hai chái, mái lợp ngói, trên nóc đúc hai tượng rồng chầu. Phía trước đình có bức bình phong bằng gạch đắp hình ông hổ, hai bên có hai trụ gạch vuông, đỉnh trụ đắp hình hai bông sen. Hai bên sân có hai miếu thờ nhỏ.

Đường vào xã Lý Văn Lâm

Ông Phan Hoàng Giang, Bí thư Đảng ủy xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) kể với chúng tôi bằng giọng tự hào: “Đình Tân Hưng là vùng căn cứ cách mạng, là nơi treo cờ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Cà Mau vào năm 1930 và cũng là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy Mặt trận Tân Hưng, mặt trận chống Pháp tại Cà Mau”.

Theo ông Giang, đình Tân Hưng có ý nghĩa giá trị văn hóa – lịch sử to lớn. Đồng thời, là hình ảnh của việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của tỉnh Cà Mau, miền đất  cực nam của Tổ quốc. Từ bao đời nay, với người dân xã Lý Văn Lâm, ngôi đình là nơi họ gửi gắm những ước mơ, nguyện vọng về một cuộc sống yên bình, ấm no và hạnh phúc.

Đình Tân Hưng – một ngôi đình cổ thờ Thần Hoàng Bổn Cảnh được vua Tự Đức sắc phong vào năm 1952. Đến năm 1907 ngôi đền này được người dân địa phương dựng nên. Đình có vị trí rất thuận lợi khi được dựng cất đối diện với dòng sông Rạch Rập. Một không gian thơ mộng với sự che chắn của nhiều cây xanh đã làm cho ngôi đình trở nên nổi bật tại vùng quê.

Đình Tân Hưng - ngôi đền với nét văn hóa đặc trưng ở vùng đất Lý Văn Lâm

Bên trong ngôi đền, hình ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng như để nhắc nhở đình Tân Hưng đã từng là một địa chỉ đỏ in dấu ấn đậm nét của quân và dân miền Nam trong giai đoạn chiến tranh chống Pháp, là nơi đóng quân của Bộ chỉ huy mặt trận Tân Hưng và cũng là nơi treo lá cờ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên tại Cà Mau.

“Hằng năm, đình Tân Hưng luôn chào đón hàng ngàn lượt du khách, là nơi thế hệ trẻ đến tìm hiểu, học tập về những giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống đấu tranh bảo vệ đất nước mà cha ông ta đi trước đã để lại. Năm 1992, đình Tân Hưng được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia”, ông Giang nói. Nơi đây là nơi che chở, là căn cứ địa vững chắc, bảo vệ cho bao người con ưu tú của quê hương Cà Mau trong đấu tranh, giải phóng dân tộc.  

Đất cũng chuyển mình

Nhắc đến Lý Văn Lâm, người ta nghĩ ngay đến dưa hấu – loại quả ngon, ngọt, chất lượng đạt tiêu chuẩn VietGap đã làm nên thương hiệu của xã Lý Văn Lâm. Hiện địa phương này có 73ha đất trồng dưa hấu. Trong đó, có 21ha dưa hấu trồng theo tiêu chuẩn VietGap, mức lợi nhuận đạt trên 160 triệu đồng/ha; có 3ha dưa hấu trái vụ, cho lợi nhuận trên 80 triệu đồng/ha. Song song đó, địa phương có 262 ha trồng rau màu, với mức lợi nhuận trung bình khoảng 120 triệu đồng/ha. Xã có 523 ha đất nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng ước đạt 745 tấn/năm.

Chỉ mới đây thôi, vùng quê này vẫn còn lầy lội, dơ bẩn, mà giờ đây, hình ảnh đó, đã không còn nữa. Thay vào đó, Lý Văn Lâm là một địa phương năng động, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khá nhanh, là một trong những vùng cung cấp nông sản, hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp tiêu biểu cho TP. Cà Mau. Giờ đây, hàng hóa được thương lái chở đến tận nhà, rao bán khắp các nẻo đường nông thôn, nhà nào cũng có tivi lắp đặt truyền hình mặt đất, trông rất hiện đại.

Hành lang cây xanh thông thoáng, xanh, sạch đẹp

“Xã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại và dịch vụ phát triển. Trên địa bàn xã hiện có 105 Cty, doanh nghiệp; 251 cơ sở SX kinh doanh hoạt động tương đối ổn định, hiệu quả và có đóng góp quan trọng trong công tác thu ngân sách Nhà nước tại địa phương”, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm thông tin. Hiện xã đang chú trọng thực hiện tốt cơ cấu kinh tế theo mô hình nông nghiệp – công nghiệp – thương mại và dịch vụ phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, gắn phát triển KT – XH với môi trường, đảm bảo cho Nhân dân được thừa hưởng thành quả mà Đề án xây dựng NTM mang lại. Đây là nhiệm vụ bức thiết nhất được đặt ra và cũng chính là mục đích của Đề án.  

Đổi thay nhờ NTM

Được UBND tỉnh Cà Mau công nhận đạt chuẩn NTM hồi cuối năm 2014, đến nay, sau gần 4 năm đạt chuẩn, kinh tế địa phương tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều nhà máy, xí nghiệp được dựng lên, góp phần tạo công ăn, việc làm cho lao động địa phương.

Theo đó, trên địa bàn xã Lý Văn Lâm hiện có 1 HTX dịch vụ nông nghiệp Lý Văn Lâm hoạt động rất hiệu quả, với doanh thu hàng năm đạt trên 800 triệu đồng. Song song đó, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương giảm dần qua từng năm (hiện tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%).

Chứng kiến sắc mới trên quê hương mình ngày một đổi thay, phát triển, ông Phan Hoàng Giang, Bí thư Đảng ủy xã Lý Văn Lâm, tự hào: “Lý Văn Lâm ngày nào giờ đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Mới đó thôi, quê mình vẫn còn nghèo lắm, nhưng dưới sự chỉ đạo kỳ quyết của Đảng bộ, chính quyền, sự nhất trí, đồng lòng của bà con nhân dân đã từng bước nâng tầm xã Lý Văn Lâm phát triển rõ nét, xứng đáng là xã anh hùng, là cái nôi của vùng căn cứ cách mạng Cà Mau”.

Cá nước ngọt là mô hình nuôi triển vọng tại xã Lý Văn Lâm

Xã hiện có trên 85km đường nông thôn được cứng hóa, thu nhập bình quân đầu người trên 42 triệu đồng/người/năm. 100% số ấp có đường GTNT về đến trung tâm hành chính xã. Bà Trần Thị Rết 70 tuổi, ngụ ấp Ông Muộn, phấn khởi: “Ngày trước việc đi lại của người dân địa phương rất vất vả, học sinh đến trường trên người lúc nào cũng lấm lem sình đất. Nay thì khác, làng quê khởi sắc, lộ làng rộng mở, xe cộ chạy ngược xuôi”.

Ông Mạc Ngọc Truyền, cán bộ phụ trách NTM xã Lý Văn Lâm, khoe rằng, xã Lý Văn Lâm đã chuyển sang hướng sản xuất nông nghiệp tập trung, có sự liên kết của “4 nhà”. Từ đó, năng suất và sản lượng tăng vượt trội. Có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha. Cụ thể, như mô hình cánh đồng mẫu lớn, mô hình đưa màu xuống ruộng (trồng dưa hấu theo tiêu chuẩn VietGap), xây dựng vùng chuyên canh rau an toàn, mô hình nuôi cá sạc rằn…

TRẦN QUỐC KHẢI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
42.050
42.400
Vàng nhẫn
41.850
42.450
Vàng nhẫn
41.850
42.550
Tỷ giá
EUR
26307.74
GBP
28434.13
USD
23260