Thứ sáu, 23/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thị xã Ngã Năm: Nhiều điểm sáng trong phòng trào xây dựng nông thôn mới
08:30 - 28/11/2018
Có dịp ghé thăm TX. Ngã Năm (Sóc Trăng) vào trung tuần tháng 11, chúng tôi rất vui mừng khi nghe lãnh đạo thị xã báo tin vui, Ngã Năm giờ đã khác, đường sá thông thoáng, khang trang, địa phương phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2019.
Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch UBND TX. Ngã Năm

Ông Nguyễn Văn Thứ, Chủ tịch UBND TX. Ngã Năm thông tin: “Đã qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã quan tâm, chăm lo đời sống cho hộ nghèo tại địa phương. Có thể nói, từ khi triển khai, xây dựng NTM cho đến nay, bộ mặt GTNT của địa phương có nhiều khởi sắc, thu nhập của người dân được cải thiện”.

Theo ông Thứ, địa phương đã duy trì và nâng dần mức độ hòan thiện các tiêu chí giao thông, thủy lợi, trường học… Từ đó, tạo điều kiện phát triển, giao thương hàng hóa thuận lợi. Đáp ứng nhu cầu SX và sinh hoạt của nhân dân tại vùng nông thôn. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ phát triển SX gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai kịp thời, có hiệu quả. Góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm bình quân 3%.

Ông Chung Hoàng Kha 58 tuổi, ngụ xã Tân Long, vui mừng: “Từ khi triển khai xây dựng NTMi đến nay, bộ mặt nông thôn địa phương có nhiều thay đổi, diện mạo khang trang, cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện hơn trước. Đặc biệt là các công trình lộ GTNT, xây dựng cầu, trường học…”.

Theo nhận định của ông Kha, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thường xuyên quan tâm đầu tư phát triển giáo dục, văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn và giữ vững quốc phòng an ninh trên địa bàn.

“Địa phương xác định, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh vừa là chỉ tiêu, mục tiêu quan trọng vừa là nhân tố quyết định kết quả xây dựng nông thôn mới”, ông Thứ nói. Đến nay, tỷ lệ cán bộ, công chức xã đạt chuẩn 100%, trình độ cán bộ công chức cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở địa phương.

Một gốc đường TX. Ngã Năm

Ông Thứ còn cho biết, hằng năm, các xã trên địa bàn TX. Ngã năm đều xây dựng kế hoạch đăng ký thi đua khen thưởng danh hiệu Đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” và tổ chức đoàn thể chính trị xã hội xã đạt danh hiệu tiên tiến trở lên, đến nay có 100% xã đạt tiêu chí 18.

Thực hiện Phong trào “Tòan dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”, trên địa bàn các xã hiện có 211 Tổ an ninh, với 644 thành viên. Góp phần giữ gìn tình hình ANTT – TTATXH tại địa phương.

Đến nay, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ luôn được địa phương quan tâm, coi trọng. Kết quả, có 100% xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Hệ thống cơ sở vật chất trường lớp tại đây, được đầu tư xây dựng, nâng cấp theo hướng nâng cao. Dự kiến đến năm 2020, có 14/14 trường đạt chuẩn và 100% xã đạt tiêu chí về trường học. Mạng lưới y tế cơ sở không ngừng được nâng cao, hiện có 100% xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 100% xã có Bác sỹ và nữ hộ sinh trình độ trung cấp trở lên, Trạm y tế xã đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT. Địa phương có 34/34 ấp có cộng tác viên và tổ y tế hoạt động.

Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội luôn được lãnh đạo TX. Ngã Năm quan tâm. Nhất là các dự án, Chương trình mục tiêu quốc giảm nghèo bền vững được triển khai thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn TX. Ngã Năm còn 12,64%. Riêng 5 xã thì, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 13,91%.

Chất lượng giáo dục luôn được quan tâm hàng đầu

Lĩnh vực SX nông nghiệp tiếp tục phát triển với nhiều thành quả tích cực từ việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp như, mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, áp dụng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu nông sản, hướng đến mở rộng kết nối thị trường.

“Thị xã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, đặc biệt là vốn hỗ trợ phát triển SX, vốn sự nghiệp nông nghiệp gắn với tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp. Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Tập trung thực hiện các chương trình dự án chủ lực như Đề án phát triển lúa đặc sản, Đề án phát triển cây ăn trái đặc sản, đề án phát triển chăn nuôi bò, dự án Cacbon thấp”, ông Thứ thông tin.

Đã qua, TX. Ngã Năm đẩy mạnh phát triển SX theo hình thức kinh tế tập thể, toàn thị xã hiện có 11 HTX, 165 tổ hợp tác và 45 trang trại hoạt động có hiệu quả. Mô hình cánh đồng lớn gắn kết doanh nghiệp từng bước được phát huy hiệu quả, đảm bảo lợi nhuận cho người dân an tâm SX. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp có việc làm thường xuyên ở các xã đạt trên 90%.

TX. Ngã Năm đang trên đà phát triển, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ có hệ thống đường GTNT được đầu tư xây dựng nên việc giao thương hàng hóa được thuận tiện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đi lại của người dân. Về Ngã Năm hôm nay, chúng tôi không khỏi vui mừng khi chứng kiến những căn nhà san sát được dựng lên, cạnh là những hàng rào cây xanh được cắt tỉa gọn gang. Trên những cánh đồng, hình ảnh người nông dân cặm cụi chăm sóc ruộng lúa. Điều đó, giúp chúng tôi vững tin, đường về đích của Ngã Năm không còn xa.

TRẦN DUY – TRỌNG LINH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.450
Vàng nhẫn
53.650
54.150
Vàng nhẫn
53.650
54.250
Tỷ giá