Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Làm sao xóa được 'bộ mặt' nông thôn luộm thuộm, chắp vá?
08:30 - 29/11/2018
Sở dĩ “bộ mặt” nông thôn của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng nhiều chỗ còn luộm thuộm, chắp vá bởi việc xây dựng hoàn toàn tự phát và không theo một quy chuẩn, tiêu chuẩn nào từ trước cho tới nay.

Bởi thế, phong trào xây dựng NTM trở thành một cơ hội quý để cả nước có thể xóa được một phần sự luộm thuộm đó bằng cách rà soát điều chỉnh quy hoạch chung, xây dựng quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn và quy hoạch trung tâm xã với tỷ lệ 1/500 theo quy định của Bộ Xây dựng hướng dẫn.

Có quy hoạch, nông thôn mới đẹp đẽ, thành nơi đáng sống.

Cụ thể, trung tâm hành chính xã sẽ bao gồm Đảng ủy, UBND, HĐND, trụ sở công an, ban chỉ huy quân sự xã... còn khu trung tâm văn hóa xã bao gồm nhà văn hóa trung tâm, sân vận động, trường mầm non, khu dân cư mới, khu dân cư cũ, diện tích cây xanh, mặt nước…

Về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan của xã được phân theo từng khu vực chức năng riêng. Xác định các công trình điểm nhấn trong không gian quy hoạch theo các hướng, tầm nhìn khác nhau, tầng cao xây dựng công trình cho từng ô đất và cho toàn khu vực, khoảng không gian lùi của công trình trong từng ô đất. Đề xuất giải pháp quy hoạch kiến trúc.

Kiểm soát việc xây dựng thông qua các quy định quản lý đối với các khu vực dân cư hiện hữu nhằm tạo lập các khu trung tâm xã trật tự, văn minh và sạch đẹp. Nghiên cứu hình khối, hình thức kiến trúc chủ đạo của các công trình kiến trúc, hệ thống cây xanh, mặt nước, trung tâm văn hóa; chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, xác định cốt đường, cốt vỉa hè, cốt nền công trình, chiều cao khống chế công trình trong từng ô đất.

Quy định hình khối kiến trúc, mặt đứng, mái, mái hiên, ô văng, ban công của các công trình; quy định màu sắc, ánh sáng, vật liệu xây dựng công trình; Các quy định về công trình tiện ích nông thôn, tượng đài, biển quảng cáo, các bảng chỉ dẫn, cây xanh, sân vườn, hàng rào, lối đi cho người tàn tật, vỉa hè và quy định kiến trúc bao che các công trình hạ tầng kỹ thuật...

Trên cơ sở kế hoạch của UBND các huyện, thị xã, UBND TP Hà Nội đã bố trí vốn cho các huyện, thị xã rà soát điều chỉnh quy hoạch chung xã (341 xã), quy hoạch xây dựng trung tâm xã 1/500 với 373 xã và quy hoạch điểm dân cư nông thôn 1/500 với 354 xã.

Tuy nhiên kết quả đến nay mới chỉ có 104 xã đã được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xã. Và chưa có xã nào của Thủ đô được phê duyệt quy hoạch xây dựng trung tâm xã 1/500 và quy hoạch điểm dân cư nông thôn 1/500 bởi đó đều là vấn đề rất mới gây nhiều bỡ ngỡ cho các địa phương.

Trong khi đó, nhiều hồ sơ của các xã xin thỏa thuận quy hoạch của Sở Quy hoạch- Kiến trúc mà đơn vị này vẫn chưa có ý kiến tạo điều kiện cho huyện phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết.

Theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành thì yêu cầu đối với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn được quy định như sau: Đối tượng để lập quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn bao gồm các khu trung tâm xã hoặc các khu dân cư nông thôn tập trung, cần đáp ứng các yêu cầu sau: Xác định được mối quan hệ giữa các điểm dân cư trong mạng lưới quy hoạch với vùng xung quanh về mọi mặt (kinh tế – xã hội, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội...). Xác định được tiềm năng, thế mạnh và các tiền đề phát triển. Dự báo được dân số và nhu cầu xây dựng các loại công trình. Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất, bố trí các công trình xây dựng như nhà ở, công trình dịch vụ, các khu vực bảo tồn tôn tạo di tích và cảnh quan, các khu vực cấm xây dựng. Quy hoạch phát triển các công trình kỹ thuật hạ tầng, xác định chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng. Đề xuất các dự án ưu tiên xây dựng đợt đầu.

NGUYỄN THỊ THẮM
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá