Thứ năm, 29/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Niềm vui nước sạch về làng
08:53 - 07/12/2018
Niềm ao ước bấy lâu nay của người dân Bách Thuận cũng trở thành hiện thực. Tháng 9/2015, nhà máy nước sạch Bách Thuận (thuộc Cty TNHH Cấp nước Bách Hưng Phát) đi vào hoạt động...

Theo Hiệp hội Nước sạch Thái Bình, tính đến ngày 30/9/2018, tỷ lệ sử dụng nước sạch của các hộ dân trên địa bàn các xã, thị trấn đạt 95,5%; 54/56 dự án có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt trên 90% (trong đó có 44 dự án có tỷ lệ đạt trên 95%, 10 dự án có tỷ lệ đạt từ 90 - 95%), 2 dự án có tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt dưới 90%.

Công nhân nhà máy nước sạch Bách Thuận vận hành hệ thống

Ông Ngô Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nước sạch Thái Bình cho biết, trong thời gian tới Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên tiếp tục phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu nối, sử dụng nước sạch tại các địa bàn dự án, phấn đấu đến cuối tháng 12/2019 đạt 100% số hộ dân trong toàn tỉnh đấu nối, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.

Xã Bách Thuận (huyện Vũ Thư) là một trong những xã nằm xa trung tâm huyện với dân số hơn 10.000 người. Trước đây, các hộ dân chủ yếu dùng nước giếng khoan, nước sông và nước mưa để sinh hoạt hàng ngày.

Khi đời sống dần được nâng lên, người dân từng bước thay đổi nhận thức. Họ nhận thấy rằng, những nguồn nước mà gia đình đang sử dụng không đảm bảo an toàn, mất vệ sinh nên “ao ước” sớm có nguồn nước sạch để tắm rửa, ăn uống hàng ngày.

Và, niềm ao ước bấy lâu nay của người dân Bách Thuận cũng trở thành hiện thực. Tháng 9/2015, nhà máy nước sạch Bách Thuận (thuộc Cty TNHH Cấp nước Bách Hưng Phát) đi vào hoạt động, được người dân địa phương đón nhận, hưởng ứng nhiệt tình tham gia, đăng ký đấu nối.

Anh Vũ Anh Tuấn, Quản lý nhà máy nước sạch Bách Thuận chia sẻ, nhà máy hoạt động cả ngày lẫn đêm với công suất trung bình 1.500m3/ngày. Nguồn nước đầu vào được lấy từ sông Hồng, sau đó được xử lý bằng 2 công nghệ (lắng đứng và lắng lamen).

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu xử lý nước của nhà máy, anh Tuấn bộc bạch, hàng ngày nhà máy đều cử 1 công nhân test nước, nếu có sự cố gì sẽ xử lý luôn. Hiện tại, ngoài cung cấp nước sạch cho xã Bách Thuận, nhà máy còn cung cấp nước xã Dung Nghĩa.

“Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, chưa xảy ra sự cố gì, nguồn nước đảm bảo, hợp vệ sinh, đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước sạch của Bộ Y tế ban hành. Bà con sử dụng nước cảm thấy yên tâm hơn, không còn lo ngại về sức khỏe”, anh Tuấn cho hay.

Người dân Bách Thuận đã được sử dụng nguồn nước sạch

Còn ông Trần Khánh Phượng, Trưởng thôn Bách Tính bảo rằng: Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, người dân chúng tôi đã được sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh. Đời sống bà con được nâng cao, tinh thần thoải mái, lao động hăng say hơn.

Ông Phượng nhẩm tính, trung bình gia đình ông dùng hết hơn 10m3 nước/tháng. Với giá mua là 7.035đ/m3 thì mỗi tháng tốn gần 80.000 đồng. Một số tiền không quá lớn. Cũng theo ông Phượng, cả thôn có 550 hộ, 2.023 nhân khẩu. Sau một thời gian tuyên truyền, vận động bà con đăng ký, đến nay gần 100% số hộ gia đình đã đấu nối ống nước để sử dụng nước sạch.

Phó Chủ tịch UBND xã Bách Thuận Nguyễn Kim Sáu cho biết, công trình nước sạch nằm trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bà con nơi đây rất yên tâm và tin tưởng về nguồn nước sạch của nhà máy.

“Đến nay, đã có gần 100% hộ dân trong toàn xã sử dụng nước sạch. Việc đưa nước sạch về làng, giúpxã đẩy nhanh được tiến độ xây dựng NTM. Đến nay, toàn xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí”, ông Sáu chia sẻ thêm.

Được biết, trên địa bàn huyện Vũ Thư đã có 12 nhà máy nước sạch. Nguồn nước sạch đã “phủ sóng” đến từng thôn, xã trong huyện. Huyện Vũ Thư đang tập trung hướng tới mục tiêu 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch.

MAI CHIẾN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.950
56.400
Vàng nhẫn
53.550
54.050
Vàng nhẫn
53.550
54.150
Tỷ giá