Chủ nhật, 25/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát huy vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới
08:27 - 13/12/2018
Nằm trong lộ trình về đích NTM năm 2018, với việc vận dụng sáng tạo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” tìm ra cho mình một cách làm phù hợp, 2 xã Tịnh Sơn và Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Thành công lớn nhất của 2 xã, là phát huy được sức mạnh từ lòng dân, người dân và cộng đồng dân cư, đặc biệt nông dân giữ vai trò chủ thể, đổi mới cách nghĩ, cách làm, bắt tay xây dựng NTM ngay trên chính mảnh đất và ngôi nhà của gia đình mình, của thôn, xóm mình.

Bà Nguyễn Thị Hội, thôn Bình Thọ, xã Tịnh Sơn chăn nuôi gà

Ông Lê Sang, ở đội 1, thôn Bình Thọ, xã Tịnh Sơn năm nay ông 62 tuổi, nhờ được các cấp, các ngành tuyên truyền nên ông hiểu rất rõ chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM. Ông đã cùng bàn bạc với gia đình bán 2 con bò 45 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường dài trên 220m theo chủ trương hỗ trợ 100% xi măng của Nhà nước để mọi người dân không chỉ ở thôn, xóm của xã Tịnh Sơn mà xã Tịnh Bình đi lại dễ dàng.

Còn bà Nguyễn Thị Hội cũng ở thôn Bình Thọ cho biết: "Muốn xây dựng NTM thành công thì mỗi gia đình phải nỗ lực phát triển kinh tế hộ. Sau khi họp thôn, họp xã về, tôi đã tăng cường đưa các loại cây trồng, con vật nuôi có giá trị vào sản xuất. Trong đó, tôi đã đầu tư nuôi trên 200 gà đẻ trứng, hiện nay cuộc sống đã khấm khá hơn".

Giờ đây, các thôn ở xã Tịnh Sơn đều đã thay đổi cung cách làm ăn, các gia đình không chỉ chăm chút vào công việc đồng áng mà còn tập trung chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, mở xưởng chế biến gỗ, xây dựng, dịch vụ phân bón, thức ăn gia súc, hàng tạp hóa... Nhiều gia đình có nhà tầng kiên cố, nhiều hộ còn đầu tư mua ô tô, máy nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/người/năm.

Xã Tịnh Trà giờ đây cũng đã có nhiều chuyển biến. Từ khi có chủ trương xây dựng NTM, ông Phan Văn Quang, 62 tuổi, ở thôn Trà Bình đã đóng góp tiền của công sức, cụ thể ông hiến 4 sào đất gò để xây dựng trường mầm non, 2 sào đất ruộng để mở mang đường sá và tham gia nhiều ngày công xây dựng nhà sinh hoạt khu dân cư.

Hay như ông Nguyễn Ngọc Hùng, ở khu dân cư số 3, thôn Phú Thành, trước đây cuộc sống rất khó khăn, nhưng nhờ tín chấp của hội, đoàn thể ông đã vay vốn ngân hàng mua sắm các loại máy móc vận chuyển nông sản phẩm mang lại thu nhập cao, đời sống gia đình càng ngày càng khấm khá, cái nghèo cái khổ chỉ còn trong quá khứ.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng ở thôn Phú Thành, xã Tịnh Trà bên máy móc nông nghiệp của gia đình

Đến Tịnh Trà bây giờ, đâu đâu chúng tôi cũng thấy không khí lao động sản xuất, tích cực phát triển kinh tế gia đình ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Thu nhập bình quân đầu người ở xã Tịnh Trà đạt trên 35 triệu đồng/người/năm. Hầu hết đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống kênh mương từng bước được xây kiên cố.

Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM đến nay, bộ mặt nông thôn của 2 xã Tịnh Sơn và Tịnh Trà đã có sự đổi thay đáng kể. Từ thành công của 2 xã mà chúng ta càng thấm thía hơn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

THU PHƯỢNG - KIM CÚC
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá