Thứ tư, 21/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát huy liên kết 4 nhà trong xây dựng nông thôn mới
08:27 - 11/12/2018
Mới đây, xã Long An, huyện Cần Giuộc (Long An) được công nhận xã NTM. Công nhận không sớm, nhưng vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên. Bởi để đạt 19 tiêu chí NTM với một xã chủ yếu làm nông nghiệp thật chẳng dễ dàng.

Ông Đặng Minh Giao, Chủ tịch UBND xã Long An chia sẻ, sở dĩ xã hoàn thành các tiêu chí NTM là nhờ sự đồng thuận cao của người dân. Ý thức bà con khá cao, từ hiến đất làm đường, góp ngày công xây dựng công trình xã hội, hay áp dụng tiến bộ KH- CN để cải tạo vườn cây…, người dân đều tích cực ủng hộ.

Ông Đặng Minh Giao, Chủ tịch UBND xã Long An

Mặc dù dân tin tưởng và ủng hộ, nhưng chính quyền cũng phải đưa ra được các bước đi hợp lý, phù hợp thực tế, mới có tính thuyết phục. Để đạt được mục tiêu, với sự chỉ đạo và hỗ trợ của huyện, lãnh đạo xã cũng đề ra nhiều biện pháp tác động, phát huy tối đa sức mạnh của mối liên kết 4 nhà trong SX nông nghiệp.

Hiện hơn 90% người dân trong xã có việc làm, cũng nhờ các DN đóng trên địa bàn xã và các DN tại các KCN lân cận. Đồng thời, các DN đã tích cực hỗ trợ chương trình xã hội hóa cầu đường giao thông, nên tiêu chí khó khăn nhất này đã sớm hoàn thành.

Ông Giao cho biết thêm, xây dựng nhà văn hóa xã, xã lập ra Ban Giám đốc cùng các tiểu ban, đảm bảo nhà văn hóa không chỉ là nơi tổ chức vui chơi thể thao, văn hóa mà còn là nơi các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật hướng nghiệp cho thanh niên, nông dân xã.

Đó là mở các lớp dạy nghề kỹ thuật nấu ăn Âu - Á, se nhang, nuôi dạy trẻ, tập huấn kỹ thuật trồng trọt theo hướng ứng dụng công nghệ cao như lớp trồng lúa cao sản và áp dụng biện pháp BVTV an toàn, trồng rau an toàn, trồng cây kiểng… để nông dân có thể áp dụng tiến bộ KH-CN trên mảnh đất của mình, đẩy mạnh cải tạo vườn cây, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập.

Không chỉ tập huấn kỹ thuật, xã còn tổ chức cho nông dân đi tham quan các mô hình SX, xã đã mời gọi đầu tư và tạo điều kiện cho 2 DN đầu tư vào 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là UniFarm và Cty Rau công nghệ cao Long An.

Anh Nguyễn Anh Khoa, quản lý UniFarm cho biết, rau từ mô hình thực nghiệm UniFarm - cải tạo nền ruộng lúa thành nhà màng trồng rau, đều được đưa về bán tại hệ thống cửa hàng nông sản sạch của công ty tại Quận 8, TPHCM. Ngoài ra còn giao hàng cho một số siêu thị khác.

Với năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/1.000m2, mô hình SX rau sạch của UniFarm đủ thuyết phục nông dân xã Long An. Hiện công ty đang thiết lập mối liên kết, nhằm vừa chuyển giao công nghệ cho nông dân vừa ký kết thu mua sản phẩm.

Khu mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao của UniFarm tại xã Long An, huyện Cần Giuộc

Sau các khóa học, nhiều mô hình kinh tế được hình thành và đạt được năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập người dân. Toàn xã có 4 THT gồm 2 tổ se nhang tại ấp1, 2; tổ trồng lúa; tổ liên kết trồng rau - nuôi cá, 1 HTXNN Vĩnh Nguyên... cùng một số mô hình nuôi tôm công nghệ cao, mô hình trồng sả, rau an toàn…

Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tại xã trong nhưng năm qua liên tục tăng, năm 2017 đạt trên 39,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%...

PHƯƠNG CHI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.900
56.400
Vàng nhẫn
53.470
53.970
Vàng nhẫn
53.470
54.070
Tỷ giá