Thứ tư, 21/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Chiềng Xôm phát triển kinh tế, góp phần xây dựng NTM
08:44 - 19/12/2018
Hội Nông dân xã Chiềng Xôm thường xuyên phát động các phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”; tăng cường các dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp như công tác khuyến nông, khuyến lâm...

Trong những năm qua, UBND xã Chiềng Xôm, TP Sơn La (Sơn La) đã chỉ đạo, vận động, hướng dẫn nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất sản SX, giúp người dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, ông Lù Văn Thiện thăm vườn hoa hồng của HTX hoa cao cấp

Hằng năm, Hội Nông dân xã Chiềng Xôm thường xuyên phát động các phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”; tăng cường các dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp như công tác khuyến nông, khuyến lâm, cung ứng dịch vụ vật tư nông nghiệp; làm tốt chương trình liên kết “4 nhà”; xây dựng các mô hình SXKD giỏi để nông dân tham gia học hỏi kinh nghiệm và nhân diện mô hình.

Tích cực phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ việc làm của Hội Nông dân tỉnh Sơn La, các tổ chức, đoàn thể trong xã mở các lớp tập huấn dạy nghề cho nông dân, tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên ứng dụng KHKT vào sản xuất; sản xuất hàng hóa tập trung phù hợp với điều kiện địa phương, đẩy mạnh phát triển các ngành nghề thương mại, dịch vụ; chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con có giá trị kinh tế cao.

Từ đó, nhiều hộ nông dân đã đầu tư phát triển các mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm; đời sống nông dân ngày càng nâng cao. Trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiền hộ sản xuất, kinh doanh giỏi. Hiện toàn xã có 873 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, cụ thể: 8 hộ cấp Trung ương, 50 hộ cấp tỉnh, 51 hộ cấp TP và 764 hộ cấp xã.

HTX hoa cao cấp ứng dụng công nghệ giàn tưới tự động và hệ thống nhà lưới.

Mô hình trồng hồng của HTX hoa cao cấp ở xã Chiềng Xôm là một ví dụ điển hình trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả. Ông Đỗ Duy Thực, Chủ tịch HTX bộc bạch: HTX hiện có diện tích hơn 100ha với hơn 100 hộ tham gia. Sản phẩm chủ lực của HTX là hoa hồng cùng các loại rau màu. Hoa được phân phối rộng khắp các tỉnh, TP cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng,... với mức giá khá cao.

Tổng doanh thu bình quân của các hộ trồng hoa trong HTX lên tới trên 700 triệu/ha, trừ mọi chi phí mỗi hộ cũng thu về ngót nghét 200 triệu đồng/ha. Ngoài ra, HTX còn cung cấp việc làm cho trên dưới 1.000 lao động là người dân trong xã và các vùng lân cận với mức 4-6 triệu/ tháng. Thu nhập từ trồng hoa như vậy là gấp rất nhiều lần so với trồng lúa mà lại ổn định hơn. Nhờ đó, HTX đã góp phần không nhỏ trong công tác xây dựng NTM của điạ phương.

Bà Lò Thị Hoan vui mừng chia sẻ: “Khi HTX về đây thuê lại đất và thuê chính lao động địa phương làm việc cho HTX, người dân chúng tôi vô cùng vui mừng. HTX đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương và các xã lân cận. Người dân địa phương có thu nhập cao hơn, đời sống được cải thiện một bước. Hiện HTX đang thuê chúng tôi làm với mức lương 4 triệu đồng/tháng mà công việc chính chỉ là cắt tỉa hoa. Công việc cũng nhàn mà đem lại thu nhập cao và ổn định hơn nhiều so với một năm 2 vụ lúa trước đây”.

Nhà văn hóa xã được xây dựng khang trang.
Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm, ông Lù Văn Thiện, cho biết: Chính cây hoa tươi với cách sản xuất ứng dụng công nghệ cao đã giúp Chiềng Xôm cán đích NTM sớm nhất toàn tỉnh. Cách trồng và chăm sóc cây hoa hàng hóa đã giúp nhiều nông dân ở Chiềng Xôm thay đổi nếp nghĩ, cách làm lạc hậu trong sản xuất. Nhờ thế, không chỉ trong trồng hoa mà trong những hoạt động sản xuất khác, như trồng lúa, ngô, cà phê hay chăn thả gia súc, gia cầm, ao cá… người dân đều có sự đầu tư chăm sóc, thu hoạch hợp lý hơn, thỏa đáng hơn.

Nhân dân Sơn La góp 166 tỷ đồng xây dựng NTM

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động, hiến đất để bê tông các tuyến đường giao thông nội bản, liên bản. Cùng với đó, tiến hành rà soát, lựa chọn danh mục dự án, thực hiện lồng ghép các nguồn vốn để triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, an toàn khu, xã nghèo thuộc huyện nghèo.

Tính đến cuối tháng 11, toàn tỉnh đã huy động lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng 345 công trình thuộc chương trình xây dựng NTM. Trong đó, 106 công trình trường lớp học; 65 công trình giao thông; 31 công trình thủy lợi; 8 công trình trạm y tế; 2 công trình điện; 34 công trình nước sinh hoạt; 99 nhà văn hóa xã, bản.

Đồng thời, triển khai thực hiện Nghị quyết 77 của HĐND tỉnh, đã xây dựng, nâng cấp và bê tông hóa 1.131 tuyến giao thông nông thôn, chiều dài 256 km, tổng vốn đầu tư 276 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 166 tỷ đồng.

THU HUYỀN


HƯNG GIANG – THU HUYỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.900
56.400
Vàng nhẫn
53.470
53.970
Vàng nhẫn
53.470
54.070
Tỷ giá