Thứ tư, 08/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Phú xây dựng xã NTM kiểu mẫu
08:24 - 04/01/2019
Là xã đầu tiên ở huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) cán đích NTM với chất lượng cao ở tất cả 19/19 tiêu chí, đây là nền tảng quan trọng để Quảng Phú hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Xây dựng thôn, xóm kiểu mẫu

Năm 2014, Quảng Phú là xã đầu tiên của huyện được chọn xây dựng NTM. Khi bắt tay vào làm, không chỉ dựa vào nguồn ngân sách mà xã tập trung huy động sức dân, ưu tiên đầu tư mở rộng các công trình đường giao thông, công trình phúc lợi, hạ tầng kinh tế, hệ thống nước sạch, thủy lợi, nâng cấp xây dựng trường học, trạm xá...

Đường NTM khang trang, sạch đẹp ở xã Quảng Phú

Sau hơn 2 năm, Quảng Phú được công nhận là xã NTM với 19/19 tiêu chí. Kinh tế - xã hội ngày càng khởi sắc, bộ mặt nông thôn thay đổi, đời sống nhân dân nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 31 triệu đồng/năm. Trên cơ sở kết quả đạt được, vừa qua UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chọn Quảng Phú là xã điểm thực hiện xã NTM kiểu mẫu 2018 - 2020.

Ông Ngô Văn Hùng, người dân thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú hồ hởi cho biết, Quảng Phú bây giờ đang khởi sắc từng ngày, đời sống người dân được nâng lên, cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, nước sạch đều đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhờ xây dựng NTM mà nhiều mô hình SX mới được triển khai, như mô hình trồng nấm sò, trồng sen, trồng hoa cúc... đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bà con ai cũng vui mừng khi xã nhà không chỉ đạt chuẩn NTM, mà còn được chọn làm xã xây dựng NTM kiểu mẫu, vì thế đều tích cực thi đua lao động để giữ vững và phát huy danh hiệu này.

Ông Phạm Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho hay, để tiếp tục giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt và phấn đấu đạt ở mức cao hơn; xã Quảng Phú tiếp tục phát động toàn dân hưởng ứng xây dựng thôn, xóm văn minh, sạch đẹp, chỉnh trang khuôn viên tường rào, vườn tược sạch đẹp…

Mục tiêu trong thời gian tới, Quảng Phú sẽ triển khai xây dựng thôn kiểu mẫu tại tất cả các thôn trong xã, trong đó thôn Hà Cảng được chọn làm điểm và trong năm 2019 thôn này phải đạt thêm 15 vườn mẫu ngoài 5 vườn mẫu đã được huyện chọn làm thí điểm. Phấn đấu đến năm 2020, thu nhập đầu người ở xã Quảng Phú đạt hơn 40 triệu đồng/năm.

Cùng với đó, xã khuyến khích áp dung KHKT vào SX nông nghiệp, mở rộng các mô hình đạt hiệu quả cao theo hướng hữu cơ, VietGAP... Đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề dịch vụ nông thôn, đặc biệt là các nghề truyền thống như đan lát, nón… Các HTX tranh thủ nguồn vốn nhà rỗi, cân đối tài chính, tạo điều kiện cho thành viên HTX được vay vốn tiếp tục đầu tư SX.

Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn phục vụ SX, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân. Tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác giảm nghèo, huy động các nguồn lực từ MTTQ, hội, đoàn thể xây dựng Quỹ vì người nghèo. Tiếp tục sử dụng chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng để thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Cũng theo ông Lợi, để thực hiện thành công thôn mẫu, vườn mẫu, ngoài ngân sách hỗ trợ, hàng năm xã bố trí 30% tiền sử dụng đất để hỗ trợ cho các thôn bê tông nông thôn và hỗ trợ vườn mẫu; sử dụng hợp lý các khoản đóng góp của người dân.  

Thực hiện mô hình tại nhiều địa phương

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là một cuộc vận động lớn mà người dân vừa là chủ thể, vừa là người thực hiện, vừa là người hưởng lợi, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Cùng với Quảng Phú, nhiều xã tiêu biểu khác của tỉnh, như Quảng Thọ (Quảng Điền), Phong An (Phong Điền)… cũng được lựa chọn làm điểm thực hiện xã NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020.

Trồng mía mang lại thu nhập cao ở xã Quảng Phú

Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến 2020 có 61/104 xã đạt chuẩn NTM, tương đương mỗi năm bình quân có hơn 10 xã đạt chuẩn NTM và 1 - 2 xã NTM kiểu mẫu. Trong đó, huyện điểm Quảng Điền và Nam Đông phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2020.

Ông Phạm Quyền, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh thông tin, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình MTQG Xây dựng NTM gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai mạnh mẽ chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm; trong đó, tập trung triển khai xây dựng tiêu chí nâng cao đối với các xã đạt chuẩn NTM, xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa.

Giai đoạn 2018 - 2020, tỉnh tiếp tục coi chương trình xây dựng NTM là công việc thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, đảm bảo lồng ghép nguồn lực thực hiện có hiệu quả chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM bằng việc xây dựng nông thôn kiểu mẫu từ cấp thôn; tăng cường quản lý, xây dựng, bảo vệ môi trường nông thôn.

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là một cuộc vận động lớn, mục tiêu cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Huy động các cấp trên địa bàn tỉnh tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân trong việc triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Quyền, để xây dựng NTM chuyển từ lượng sang chất sẽ gặp không ít khó khăn như nguồn lực dành cho chương trình MTQG Xây dựng NTM một số thời điểm chưa đáp ứng đủ, kịp thời so với kế hoạch. Đây sẽ là thách thức rất lớn trong xây dựng NTM nói chung và NTM nâng cao, kiểu mẫu của địa phương trong thời gian tới.

TIẾN THÀNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.700
50.150
Vàng nhẫn
49.220
49.800
Vàng nhẫn
49.220
49.900
Tỷ giá