Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lấy sức dân làm nền tảng xây dựng NTM kiểu mẫu
15:43 - 15/01/2019
Nhờ có hướng đi và cách làm cụ thể, xác định nhân tố chủ chốt trong xây dựng NTM kiểu mẫu là từ các hộ gia đình. Đến nay, xã Vinh Sơn, TP Sông Công (Thái Nguyên) được chọn là một trong những xã điểm NTM kiểu mẫu của tỉnh Thái Nguyên.
Kiểm tra thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu

Về Vinh Sơn hôm nay, có thể nhận thấy sự thay da đổi thịt rõ nét của một vùng quê xưa kia vốn nghèo nàn, lạc hậu. Giờ đây, nhà cửa, đường làng, ngõ xóm được trải bê tông sạch đẹp. Nhiều mô hình sản xuất hiện đại được quy hoạch cụ thể. Các mô nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao được đầu tư và triển khai đã mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho bà con.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Vinh Sơn cho biết: Công tác triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu tại địa phương luôn đề cao vai trò chủ thể của người dân theo phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Phát huy nội lực sức dân để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, các tiêu chí được hoàn thành đúng tiến độ, chủ động, nhanh chóng và đạt được những tín hiệu tích cực.

Tính đến thời điểm này, xã Vinh Sơn đã đạt 12/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, 7 tiêu chí còn lại đạt ở mức thấp. Địa phương đã thực hiện quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã, vùng sản xuất tập trung, 6 khu dân cư mẫu. Trong đó, quy hoạch 50 hộ thực hiện vườn mẫu hộ gia đình NTM. Các hộ đều thực hiện tốt công tác chỉnh trang khuôn viên vườn, nhà ở, cổng ngõ…Từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế vườn và thực hiện tốt công tác 3 sạch.

Cuộc vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con. Theo đó, diện tích đất mở đường là 2.842m2. Nâng cấp và mở rộng 03 tuyến đường trục xóm, mặt đường bê tông rộng 4m dài 1.393m. Tổng đường trục xóm được bê tông hóa đạt 100%.

Hệ thống đường điện chiếu sáng tại các khu dân cư trung tâm xóm, đường trục xóm, đường ngõ xóm dài trên 20km. Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của Bộ Công Thương, giúp cho 100% hộ gia đình trong xã được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn.

Đồng thời, toàn xã không có nhà tạm, nhà dột nát, số nhà đạt chuẩn: 639/654 nhà, chiếm tỷ lệ 97,7%. Tổng số người trong độ tuổi lao động của xã là 1.997 người, trong đó lao động có việc làm thường xuyên là 1.927 người, chiếm 96,5%. Lao động có việc làm đạt 93,05% (1793/1927). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 33,89%. Thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2018 đạt 40 triệu đồng/người/năm…

Quy hoạch hộ gia đình NTM – Vườn mẫu tại xóm Vinh Quang 1, xã Vinh Sơn

Về cơ bản xã đã hoàn thành các chỉ tiêu, tuy nhiên trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, Vinh Sơn vẫn một số tiêu chí đạt ở mức dộ thấp như: Các hộ gặp khó khăn trong thiếu lao động, hoặc lao động bị khuyết tất do đó khó để thoát nghèo. Xã có 4/6 xóm đạt 66,7% xóm VH. Các xóm không đạt xóm văn hóa chủ yếu do nguyên nhân có từ 2 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, khó khăn trong công tác tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện chính sách dân số. Môi trường, mặc dù ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong sinh hoạt và sản xuất đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen sinh hoạt, điều kiện sản xuất của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là môi trường chăn nuôi.

Công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu là cả một quá trình, từ những kết quả đáng mừng đã đạt được, với hướng đi và cách làm riêng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Vinh Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Đồng thời, phát huy vai trò nội lực tạo sức lan tỏa đến các địa phương trong cả nước.

PHƯƠNG THẢO
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.400
55.850
Vàng nhẫn
53.350
53.850
Vàng nhẫn
53.350
53.950
Tỷ giá