Thứ bảy, 15/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Châu Hòa bứt phá xây dựng nông thôn mới
08:37 - 22/02/2019
Đầu năm 2019, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) khoác lên mình “chiếc áo mới”.

Các công trình trường học, trạm y tế xã, đường làng ngõ xóm được xây dựng khang trang, rộng rãi… phục vụ nhu cầu dân sinh. Đó là những thành quả trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM của xã, giai đoạn 2011 – 2020.

Tuyến đường NTM tại xã Châu Hòa

Hơn 07 năm triển khai xây dựng NTM, xã Châu Hòa đã huy động sức mạnh đoàn kết trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân cùng tham gia thực hiện, mang lại nhiều kết quả thiết thực. Hiện tại, xã Châu Hòa đã cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí và phấn đấu xây dựng thành công xã NTM vào quý 2 năm 2019.

Theo Chủ tịch UBND xã Lê Duy Khanh, đối với các tiêu chí cứng đến nay xã đã vận động xây dựng hoàn thiện. Cụ thể như tiêu chí giao thông, trong năm 2017, năm 2018 xã đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường liên ấp Thới Hòa – Thới Thuận – Thới An, đường Thới Thuận đến giáp ranh ấp 4 xã Bình Hòa, đường Phú An đến giáp ranh xã Phong Mỹ; đường ấp Phú Trị…; hoàn thành cầu Kênh Hội đồng tỉnh, cầu Phú An, cầu Thới Trị và nhiều cây cầu nông thôn tại các ấp. Tổng kinh phí xây dựng các công trình hơn 25 tỷ đồng.

Năm 2018, xã đã khánh thành đưa vào sử dụng Trạm Y tế xã với kinh phí 6,7 tỷ đồng phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hoàn thành Trường Tiểu học Châu Hòa kinh phí xây dựng 7 tỷ đồng, nâng số trường đạt chuẩn Quốc gia của xã lên 3/3 trường. Có 08 nhà văn hóa ấp được xây dựng phục vụ tốt nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong nhân dân.

Ông Lê Duy Khanh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm 2018, Châu Hòa xác định là năm tăng tốc để thực hiện các tiêu chí NTM. Trong đó, xã tập trung vận động các nguồn lực xây dựng giao thông nông thôn. Xã đã vận động các mạnh thường quân hơn 25,6 tỷ đồng, trong đó vốn của tỉnh và huyện khoảng 1,37 tỷ, các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp hơn 24,29 tỷ. Tập trung vận động nhân dân hiến đất đai, hoa màu với tổng diện tích đất là 1.700m2 đất, 278 cây dừa và nhiều hoa màu khác để xây dựng các công trình giao thông”.

Trong phong trào xây dựng NTM tại xã Châu Hòa, đã có nhiều tấm gương sẵn sàng hiến đất, góp công, góp của chung sức cùng địa phương thực hiện 19 tiêu chí. Nổi bật, ở tổ nhân dân tự quản số 4, ấp Phú An có hộ ông Đỗ Ngọc Sáu đã tự nguyện hiến 1.000m2 đất để làm đường và 500m2 đất để xây dựng Bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú.

Ông Sáu kể, tháng 10/2017 khi xã tiến hành khởi công xây dựng mới tuyến đường ấp Phú An giáp ranh với xã phong Mỹ với tổng chiều dài hơn 1,4km đi ngang phần đất cũ của ông Sáu, tại vị trí cũ quanh co, khuất tầm nhìn, không thuận tiện trong việc lưu thông của bà con nên ông tự nguyện hiến lại phần đất mới khoảng 1.000m2 và 25 cây dừa đang cho trái để tuyến đường thông thoáng hơn.

Đến giữa năm 2018 tuyến đường ấp Phú An rộng 3,5 m đã hoàn thành đưa vào sử dụng với chi phí hơn 10 tỷ đồng, cả ông Sáu và người dân trong ấp rất phấn khởi khi hằng ngày được lưu thông trên đường này. Tuyến đường giúp người dân đi lại dễ dàng, học sinh đi học thuận tiện, hạn chế những vụ va chạm giao thông đáng tiếc xảy ra. Không muốn phô trương những đóng góp của mình, ông Sáu chỉ nói vỏn vẹn một câu: “Nhà nước mở đường thì tôi hiến đất”. Trước đó, vào năm 2016 ông Sáu cũng đã hiến 500m2 đất để xây dựng văn bia tưởng niệm trận đánh đầu tiên của Trung tướng Đồng Văn Cống tại vàm Châu Phú. Trận đánh này có người thân của ông Sáu tham gia.

Điểm nổi bật khác ở Châu Hòa, mặc dù tỉnh không có kinh phí phân bổ về xã để thực hiện các công trình theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn giai đoạn 2018 - 2020, nhưng Châu Hòa đã tích cực vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp. Các công trình phải kể đến, như đường tổ nhân dân tự quản số 1 ấp Thới Hòa, tổ 7 – 8 ấp Phú Thuận, tổ 11 – 17 ấp Phú Thuận, nhiều đường liên tổ tại các ấp còn lại.

Những tuyến đường nông thôn xây dựng xong, bà con trong từng ấp chung tay đồng sức đồng lòng tiến hành phát quang, dọn dẹp giữ gìn vệ sinh, lắp đèn đường và trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quang sạch, đẹp. Tại ấp Thới Thuận, một năm trở lại đây, người dân vô cùng phấn khởi và yên tâm khi đi trên tuyến lộ chính của ấp, tuyến đường sạch, đẹp, thông thoáng vào ban ngày và sáng tỏ, an toàn vào ban đêm. Đó là kết quả tích cực từ sự chung sức của Chi bộ, chính quyền và người dân trong việc xây dựng giao thông nông thôn, lắp đèn đường và mới đây là thực hiện “Ngày chủ nhật NTM”.

Mới cơ bản hoàn thành 15/19 tiêu chí, Châu Hòa cần tập trung thực hiện các tiêu chí chưa đạt bao gồm: tiêu chí 02 – giao thông, tiêu chí 06 – cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 13 – tổ chức sản xuất và tiêu chí 17 – môi trường. Bốn tiêu chí vừa nêu thì có hai tiêu chí đã cơ bản hoàn thành là tiêu chí 02 và tiêu chí 06.

Chủ tịch UBND xã Lê Duy Khanh cho biết: “Từ nay đến hết năm 2019, hệ thống chính trị xã Châu Hòa tập trung lãnh chỉ đạo, điều hành để thực hiện các tiêu chí NTM. Cụ thể là xã sẽ tập trung thực hiện tiêu chí 13 về hình thức tổ chức SX và tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm. Đối với tiêu chí 13, xã sẽ tập trung xây dựng, củng cố các tổ hợp tác, tổ liên kết phát triển SX để hình thành chuỗi sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra của các loại cây trồng chủ lực của địa phương, mà cụ thể đối với Châu Hòa là cây dừa (dừa xiêm xanh và dừa khô). Đối với tiêu chí 17 về môi trường, xã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt tiêu chí số 17 này”.

MINH MỪNG
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.180
56.180
Vàng nhẫn
52.210
53.810
Vàng nhẫn
52.210
53.910
Tỷ giá