Thứ hai, 27/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Khởi sắc Tân Tiến
08:37 - 21/02/2019
Thôn Tân Tiến, xã Đạ R’sal, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) ngút ngàn màu xanh của rẫy cà phê, cây ăn trái, cây hồ tiêu đang báo hiệu một vụ mùa mới bội thu. Đời sống người dân đã có nhiều chuyển biến, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ khá giàu tăng cao. Đó là kết qủa đạt được sau hơn 9 năm thôn Tân Tiến triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Những năm trước đây, các con đường vào thôn Tân Tiến chủ yếu là đường nhánh, nhỏ hẹp nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân rất khó khăn, nhất là mùa mưa. Từ khi triển khai xây dựng NTM, các tuyến đường được Nhà nước hỗ trợ về xi măng, cát, đá, nhân dân hiến đất, cây trồng, công lao động để cứng hóa.

Mô hình kinh tế trồng mai vàng của gia đình anh Hoàng Văn Hoàn, ở thôn Tân Tiến, xã Đạ R’sal.

Trong đó, tuyến đường dài hơn 400m nối thôn Tân Tiến với thôn Phi Có được Nhà nước hỗ trợ 800 triệu đồng, nhân dân đối ứng 200 triệu đồng. Vì điều kiện kinh tế còn khó khăn nên bà con đã đối ứng 200 triệu đồng bằng cách bỏ hiến đất, đóng góp công lao động để thi công. Qua thời một thời gian sử dung, công trình luôn đảm bảo chất lượng, mặt đường không bong tróc, lòng lề đường thông thoáng.

Ông Nguyễn Đức Thành, thôn Tân Tiến, cho biết: “Nhà nước cho 80% nhưng huy động 20% mà đóng bằng tiền thì dân không thể nào thực hiện được. Nên đây cũng là chương trình đầu tiên ở thôn người dân chúng tôi tự đổi công làm đường. Có nghĩa là số tiền 200 triệu này chỉ có công chúng tôi bỏ ra”.

Cùng với việc huy động sức đóng góp của nhân dân xây dựng các công trình dân sinh, người dân thôn Tân Tiến đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế. Cụ thể, bà con đã chuyển đổi được 800ha cà phê già cỗi sang trồng các giống mới có năng suất cao; trồng hơn 20ha cây ăn trái, 5ha cây hồ tiêu. Riêng diện tích lúa năng suất thấp được người dân chuyển sang trồng rau thương phẩm nhằm cung cấp cho thị trường chợ Đạ R’sal. Qua chuyển đổi đã phát huy hiệu quả rõ rệt, năng suất cà phê tăng từ 2,5 tấn lên 4 tấn nhân; cây ăn trái 40 tấn/ha; rau màu 5 tấn/ha.

Đến nay, qua hơn 9 năm triển khai xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng của thôn đã từng bước hoàn thiện, đường giao thông, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng được xây dựng khang trang; người dân trong thôn đã xây dựng được 20 mô hình về chuyển đổi giống cây trồng như bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, quýt, cam, vải thiều...

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%, số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt trên 70%; tỷ lệ huy động trẻ em ra lớp đạt 100%; 85% số đường liên thôn, ngõ xóm được bê tông hóa. Ông Đỗ Hoàng Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ R’sal, cho biết: “Hằng năm bằng các nguồn vốn 135, 30a, rồi bằng các nguồn vốn huy động của huyện để ủng hộ thôn, chúng tôi chỉa đạo làm các trục đường nhánh, xương cá. Đến nay, các tuyến đường bê tông đã phủ kín 85% địa bàn thôn”.

TRẦN TÂM
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.300
43.750
Vàng nhẫn
43.450
43.950
Vàng nhẫn
43.450
44.050
Tỷ giá
EUR
26533.06
GBP
30656.9
USD
23245