Thứ năm, 28/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Nam Đàn phấn đấu đạt chuẩn huyện kiểu mẫu
11:06 - 25/02/2019
Sáng 24/2, tại Nghệ An đã diễn ra Hội nghị công bố và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm: “Xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn trong thời gian qua

Tại hội nghị, ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã công bố Quyết định số 17/QĐ-TTg, ngày 04/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó mục tiêu tổng quát là nâng cao toàn diện chất lượng xây dựng NTM trên địa bàn; giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng, làm động lực để thúc đẩy phát triển KT- XH thông qua hoạt động du lịch, dịch vụ, đưa Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch”, góp phần tạo ra động lực lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc.

Đề án cũng đề ra các mục tiêu cụ thể: Đến 2025 kinh tế du lịch gắn với văn hóa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa tỷ trọng du lịch, dịch vụ chiếm khoảng 42 - 43% trong cơ cấu kinh tế của huyện; hoàn thành đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí và được Thủ tướng Chính phủ công nhận “Huyện NTM kiểu mẫu về phát triển văn hóa gắn với du lịch”…

Quyết định số 17/QĐ-TTg cũng xác định rõ trách nhiệm cụ thể cho 12 bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nam Đàn trong quá trình thực hiện. Về phía huyện Nam Đàn, sau khi hoàn thành các tiêu chí về xã, huyện NTM, địa phương vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn vào ngày 11/5/2018.

Từ đó đến nay, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí và xây dựng đô thị văn minh, chú trọng cải tạo cảnh quan, đẩy mạnh phong trào khối, xóm sáng - xanh - sạch - đẹp. Toàn huyện đã thành lập 2.055 tổ tự quản ở cộng đồng dân cư, đây được xem là lực lượng góp phần đẩy mạnh các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa.

Diện mạo NTM Nam Đàn thực sự có nhiều khởi sắc, năm 2018 tốc độ tăng trưởng đạt 10,03%. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, an sinh xã hội được quan tâm chăm lo, an ninh trật tự được đảm bảo. Hiện tại thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng, tăng 7 triệu so với năm 2017, cùng với đó tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, chỉ còn 2,21%.

Bộ mặt nông thôn tại huyện Nam Đàn có nhiều khởi sắc

Không chỉ là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, cách mạng và văn hóa, Nam Đàn còn được thiên nhiên ưu đãi một hệ thống cảnh quan tươi đẹp và đa dạng, có sông, có núi, đồng bằng, hội tụ các yếu tố để phát triển nông nghiệp, nông thôn và du lịch dịch vụ. Từ những tiềm năng, lợi thế kể trên Nam Đàn tự tin hoàn thành kế hoạch huyện NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra.

Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ và toàn thể nhân dân, huyện Nam Đàn cần sự quan tâm, chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, doanh nhân. Trên tinh thần đó, tỉnh kêu gọi các DN, doanh nhân tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, đầu tư xây dựng để huyện phát triển tương xứng với tầm vóc, vị thế và trọng trách của vùng đất địa linh nhân kiệt”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đây là một quá trình liên tục, đạt chuẩn NTM mới rồi phải tiến tới NTM nâng cao, sau nâng cao phải hướng đến kiểu mẫu. Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025 là đề án đặc biệt quan trọng, không chỉ liên quan đến xây dựng NTM đơn thuần mà liên quan đến phát triển KT-XH nói chung...”.

VIỆT KHÁNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.400
48.770
Vàng nhẫn
47.520
48.220
Vàng nhẫn
47.520
48.320
Tỷ giá