Thứ ba, 28/01/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Xây dựng NTM ở huyện, nhưng đóng góp từ các quận lại ít!
08:09 - 28/02/2019
Với tiềm lực kinh tế lớn mạnh gấp hàng chục lần, sự hỗ trợ của các quận nội thành cho các huyện ngoại thành ở Hà Nội trong việc xây dựng NTM được đánh giá là một yếu tố cần thiết. Tuy nhiên thực tế lại chưa có một cơ chế phù hợp để khai thông nguồn lực khổng lồ này…

Xin được ví dụ một trường hợp cụ thể là huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM từ năm 2016 đến hết năm 2018 của địa phương này đã là 1.310,984 tỷ đồng, trong đó ngân sách thành phố 619,3 tỷ đồng, ngân sách huyện 406,2 tỷ đồng, ngân sách xã 70,5 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp 171,7 tỷ đồng, huy động dân đóng góp 43 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 đi thăm một nhà văn hóa thôn

Ngoài ra, thành phố đã bố trí 62 tỷ đồng ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện giải ngân cho các hộ vay vốn phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Nhờ đó mà đến nay, toàn huyện đã có 20/26 xã được thành phố công nhận đạt chuẩn NTM. Trong 6 xã còn lại có 1 xã đạt 18 tiêu chí, 5 xã đạt và cơ bản đạt 14-16 tiêu chí.

Đời sống nông dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 39,6 triệu đồng/người/năm, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,2% (đã trừ hộ nghèo bảo trợ xã hội). Tỷ lệ các hộ nông dân được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85,3%, có 28/28 trạm y tế xã có bác sỹ.

Hệ thống các thiết chế văn hóa từ huyện tới cơ sở thôn tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức đã góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân, hạn chế các tệ nạn xã hội, tỷ lệ làng được công nhận “làng văn hóa” đạt 77,3%.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại. 6 xã còn lại, đang xây dựng NTM của huyện Phú Xuyên đều có điều kiện kinh tế khó khăn hơn những xã đã hoàn thành NTM trước đó. Trong khi đó, trên “chuyến tàu chót” họ vẫn chưa huy động được kinh phí từ đấu giá quyền sử dụng đất, xử lý đất xen kẹt ở khu dân cư nên kinh phí chủ yếu vẫn là nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Mức độ đạt tiêu chí về sơ cơ sở hạ tầng như giao thông, trường học, nhà văn hóa vẫn còn thấp. Tính ra, trên địa bàn toàn huyện mới chỉ có 40/88 trường đạt chuẩn, cần phải đầu tư hàng trăm tỉ đồng nữa mới có thể hoàn thành.

Trong khi đó, theo báo cáo tổng kinh phí các quận hỗ trợ cho huyện để xây dựng NTM là 34,154 tỷ đồng gồm quận Hà Đông 5 tỷ đồng, quận Hoàn Kiếm 6,154 tỷ đồng; quận Ba Đình 20 tỷ đồng; quận Hai Bà Trưng 3 tỷ đồng. Bởi thế mà dù có nhiều cố gắng Phú Xuyên mới bố trí đủ nguồn kinh phí để thanh toán toàn bộ số nợ xây dựng cơ bản, còn những công trình mới cần xây dựng đạt chuẩn vẫn khó khăn trong việc tìm nguồn.

Trong cuộc kiểm tra NTM ở huyện Phú Xuyên mới đây, bà Ngô Thị Thanh Hằng-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 đã đề nghị Ban chỉ đạo huyện Phú Xuyên cần thực hiện quyết liệt để đẩy mạnh tốc độ xây dựng NTM.

Thứ nhất là tập trung vào tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ xây dựng NTM là sự nghiệp của toàn dân, là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân nông thôn, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, mỗi người dân phải là chủ thể, mỗi gia đình phải đi đầu trong tham gia xây dựng, không trông chờ, ỷ lại.

Đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao. Khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển nông nghiệp.

Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng công tác y tế, giáo dục, làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa trên địa bàn, nâng cao chất lượng xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa…

VÂN ĐÌNH
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
43.300
43.750
Vàng nhẫn
43.450
43.950
Vàng nhẫn
43.450
44.050
Tỷ giá
EUR
26533.06
GBP
30656.9
USD
23245