Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Chi hội ND thôn Ngọc Thị: Giúp nhau lúc khó, có nhau lúc vui
11:42 - 26/03/2019
Nói đến Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên (Hà Nam) là nhắc đến một tập thể năng động, nghĩa tình. Chi hội đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, qua đó gắn kết hội viên, nông dân với tổ chức Hội Nông dân.
Cán bộ Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị, xã Duy Minh, thăm, động viên gia đình bà Trần Thị Mát- hộ có hoàn cảnh khó khăn.


Gắn kết tình làng, nghĩa xóm

Đến thăm, trò chuyện với gia đình bà Trần Thị Mát, chúng tôi được nghe kể về những việc làm mang đậm tính nhân văn của cán bộ, hội viên Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị dành cho gia đình bà thời gian qua.

 

Năm 2017, một tai họa ập đến với gia đình bà khi người con trai Đỗ Văn Oanh đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư, để lại người vợ trẻ và 2 đứa con đang tuổi ăn học. Gần 3 tháng sau, cô con dâu Nguyễn Thị Hoa (vợ anh Oanh) bị đột quỵ và qua đời, bỏ lại 2 con nhỏ. Các cháu phải về sống nương tựa nhờ bà nội năm nay đã 71 tuổi.

Trước hoàn cảnh của gia đình, Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị, đứng đầu là bà Lê Thị Thập - Chi hội trưởng đã tổ chức họp chi hội, phân công các thành viên đi vận động hội viên trong và ngoài chi hội ủng hộ giúp gia đình lo việc hậu sự cho chị Hoa. Kết quả, chi hội đã vận động được 14,5 triệu đồng và tổ chức trao cho gia đình bà Mát. Ngoài vận động kinh phí ủng hộ, chi hội còn phân công các thành viên thường xuyên thăm hỏi, động viên 2 cháu nhỏ con chị Hoa yên tâm tiếp tục học tập.

Ở Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị còn có gia đình bà Nguyễn Thị Oánh, vợ liệt sĩ. Năm 2017, gia đình bà được nhà nước hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà tình nghĩa. Chi hội nông dân Ngọc Thị đã tuyên truyền, vận động hội viên cắt cử nhau giúp đỡ bà xây dựng nhà. Kết quả, cán bộ, hội viên trong chi hội đã ủng hộ 39 ngày công lao động kể từ ngày khởi công đến khi hoàn thành. Ngày gia đình bà Oánh khánh thành nhà mới, nhiều hội viên còn ủng hộ, tặng một số đồ dùng thiết yếu phục vụ sinh hoạt thường ngày.

Ngoài gia đình bà Mát, bà Oánh, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cũng được Chi hội nông dân thôn giúp đỡ về vật chất, tinh thần cũng như ngày công lao động. Bà Lê Thị Thập - Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị cho biết: Cán bộ, hội viên nông dân trong chi hội đều có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập và làm theo gương Bác trong cuộc sống hàng ngày với những việc làm cụ thể, thiết thực…”.

Giúp nhau làm kinh tế

Bên cạnh việc phát huy tinh thần tương thân tương ái, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu cũng được Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị xác định là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt.

Chi hội đã vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân được trên 20 triệu đồng, giúp trên 200 ngày công lao động để giúp đỡ 4 hộ thoát nghèo. Hưởng ứng phong trào "Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới", chi hội đã huy động nhân dân đóng góp tiền và trên 300 ngày công lao động để hoàn thành trên 2km đường thôn, xóm; xây dựng 4 cầu ao quanh thôn và nhà văn hóa với giá trị trên 1 tỷ đồng. Hội viên, nông dân trong thôn đã hiến trên 600m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng ngõ xóm.

   Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen cho Chi hội và 1 cá nhân trong chi hội có thành tích điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018.

Bà Lê Thị Thập cho hay, chi hội còn vận động bà con tích cực phát triển kinh tế hộ gia đình, tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 34,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%. Chất lượng cuộc sống được nâng lên, nhân dân trong thôn tích cực hưởng ứng phong trào rèn luyện thể dục thể thao. Hiện thôn đã thành lập câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dưỡng sinh với trên 50 thành viên tham gia thường xuyên.

Từ những hoạt động này đã tạo sân chơi bổ ích, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, bà con yên tâm phát triển sản xuất.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, Chi hội nông dân thôn Ngọc Thị đã được Trung ương Hội nông dân Việt Nam, Hội tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động hội và phong trào nông dân giai đoạn 2013-2018.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.400
53.900
Vàng nhẫn
53.400
54.000
Tỷ giá