Thứ tư, 27/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Hậu Giang: Đột phá xây dựng giao thông nông thôn
08:13 - 25/10/2019
Hệ thống giao thông nông thôn hoàn chỉnh, cảnh quan môi trường sạch đẹp đang là điểm nhấn tại các vùng quê của xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), khi địa phương chuẩn bị ra mắt xã nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay.
Lộ giao thông và cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp đang tạo ra điểm nhấn cho các vùng quê xã Long Thạnh trong lúc này.

Ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, cho biết: Qua rà soát của địa phương thì hiện tại Long Thạnh đã đạt thêm 5 tiêu chí mới là thủy lợi, trường học, giáo dục, y tế và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Riêng 2 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo đang tiến hành điều tra và khả năng cũng đạt theo quy định.

Như vậy, Long Thạnh chỉ còn tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa và địa phương cũng đang đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành 5 nhà văn hóa ấp, đồng thời sớm thi công trung tâm văn hóa xã. Nếu các công trình thi công đảm bảo thời gian đề ra thì cuối năm nay, Long Thạnh sẽ ra mắt xã NTM theo kế hoạch của Huyện ủy đề ra.

Vào thời điểm này, về các vùng quê trên địa bàn xã Long Thạnh, điều ấn tượng đầu tiên là hệ thống giao thông nông thôn khá khang trang với các tuyến đường nhựa và bê tông hóa có bề ngang mặt lộ từ 2-5m, qua đây tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc đi lại và giao thương hàng hóa của người dân. Đặc biệt, nhà nhà đều có trồng hàng rào cây xanh, hoa kiểng dọc theo hai bên đường trong rất đẹp mắt.

Xác định, việc đầu tư hệ thống giao thông ngoài giúp người dân đi lại thuận tiện còn tạo điều kiện phát triển sản xuất, kết nối giao thương... từ đó góp phần giúp xã hoàn thành thêm nhiều tiêu chí khác liên quan trong xây dựng NTM. Do đó, từ nhiều nguồn vốn và thông qua Chiến dịch giao thông thủy lợi mùa khô hàng năm, xã Long Thạnh đều dành một nguồn kinh phí để đầu tư mới và nâng cấp, sửa chữa nhiều cây cầu, cũng như lộ giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhằm đạt chuẩn theo quy định.

Nhờ vậy, đến nay xã có tuyến đường ô tô về trung tâm xã với chiều dài 2km và tuyến đường này kết nối được với hai đầu của Quốc lộ 61 và Quốc lộ 1A. Đồng thời, các tuyến đường liên ấp, ngõ xóm đều được bê tông hóa khang trang nên hiện Long Thạnh không có đường bị lầy lội vào mùa mưa.

Điển hình như từ đầu năm 2019 đến nay, Long Thạnh thực hiện mới 3 tuyến lộ giao thông, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một tuyến đường dài 2km, bề ngang mặt lộ 2m và một tuyến đường dài 8km, bề ngang mặt lộ 3m; đồng thời đang tiếp tục thi công tuyến lộ dài 7km (tuyến Xẻo Môn) đi ngang địa bàn 3 ấp của xã. Bên cạnh đó, xã còn bắc mới 10 cây cầu, trong đó vận động xã hội hóa được 5 cây cầu với số tiền khoảng 800 triệu đồng.

Bí quyết giúp Long Thạnh thành công trong việc làm các công trình cầu, lộ giao thông là địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đồng thời ở mỗi công trình đều có sự tham gia giám sát của người dân. Nhờ vậy, khi phát động làm cầu, đường thì bà con đều đồng tình và tự nguyện hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, cũng như ngày công lao động, từ đó các công trình đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra.

Ông Phan Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Long Thạnh, cho biết thêm: Ngoài khẩn trương hoàn thành tiêu chí cuối cùng thì xã cũng đang tạo cảnh quan môi trường dọc các tuyến đường, đặc biệt là tuyến ô tô về trung tâm xã đã xây dựng và trồng xong 400 chậu hoa hoàng yến, hoa trang để tạo điểm nhấn cho ngày ra mắt xã NTM sắp đến.

Từ những thành quả bước đầu trong xây dựng NTM như cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nhất là đời sống người dân ngày một nâng lên từ nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã góp phần tạo sự đồng thuận lớn trong Nhân dân về chương trình xây dựng NTM. Cũng từ đây sẽ làm động lực lớn cho Long Thạnh hướng đến mục tiêu xã NTM nâng cao và kiểu mẫu trong những năm tiếp theo…

TUẤN PHÁT
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá