Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông thôn mới An Giang đích thực, hiệu quả
08:13 - 23/10/2019
Nhờ xây dựng nông thôn mới (NTM), những con đường “nắng bụi, mưa bùn” ở An Giang đã được thay bằng đường nhựa thẳng tắp. Những chiếc cầu khỉ đong đưa được nay thay bằng cầu bê tông vững chãi.
Nhân dân và nhà nước cùng đóng góp để xây dựng cầu nông thôn.

Ở các vùng nông thôn, điện, đường, trường, trạm được nâng cấp, xây dựng đạt chuẩn. Khoảng cách thành thị, nông thôn gần nhau hơn.  

Giao thông đi trước

Trước đây, tuyến đường nối Ba Thê vào núi Tượng, núi Trọi là nỗi khổ của người dân ở xã vùng sâu An Bình (huyện Thoại Sơn) muốn đi ra trung tâm huyện chứng nhận giấy tờ phải mất hơn nửa ngày mới về đến nhà. Còn học sinh đến trường đầy gian nan, vất vả.

Ông Nguyễn Văn A, 70 tuổi ở ấp Sơn Hiệp, xã An Bình nhớ lại: Hồi đó, tuyến lộ này được đắp đất, trời nắng thì bụi mịt mù, mưa thì lầy lội, đến đi bộ còn khó khăn. Thời điểm những năm 2000, học sinh cấp 2 phải đạp xe 7-8 cây số ra học dưới chân núi Ba Thê (nay thuộc thị trấn Óc Eo). Tụi nhỏ thường vót thanh tre mang theo để cạy bùn dính bánh xe. Mùa nước nổi, học sinh thức dậy lúc 3-4 giờ sáng đón đò ra Ba Thê bởi con đường bị nước ngập đến ngang ngực.

Sau bao năm xây dựng NTM, giờ đây tất cả 14 xã của huyện Thoại Sơn đều đã về đích NTM, bản thân huyện Thoại Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện NTM sớm hơn lộ trình. Được hưởng lợi từ NTM, giờ đây tuyến đường chính nối tỉnh lộ 943 (đoạn thị trấn Óc Eo) về trung tâm xã An Bình đã được láng nhựa thẳng tắp.

Còn ông Phan Văn Tài, ở xã Mỹ Phú Đông nói: Hồi đó, người dân chỉ mong quê hương mình có được đường bê tông và xây cầu để chạy xe máy về đến nhà là vui mừng lắm rồi. Có nằm mơ chúng tôi cũng không nghĩ đến. Nhưng sau nhiều năm xây dựng NTM, giờ đây quê hương phát triển, đường xá thông thoáng, con em đến trường thuận lợi. Đặc biệt hàng hóa nông sản làm ra được thương lái đến tận nhà tiêu thụ, giúp giảm chi phí.

14-49-10_nh_2_den_ny_ton_tinh_n_ging_d_co_54_x_dt_ntm_du_kien_den_cuoi_nm_ny_se_dt_61119_x
Đến nay, An Giang đã có 54 xã NTM, dự kiến đến cuối năm nay sẽ đạt 61/119 xã.

Trong quá trình xây dựng NTM, phát huy phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, huyện Thoại Sơn đầu tư nâng cấp 7 tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện (dài 27,6km), nâng cấp 15 tuyến đường liên ấp (dài 80,7km) và 20 tuyến đường trục chính nội đồng (dài 67,2km). Ngoài ra, xây dựng 93 cây cầu, nối liền các bờ kênh, rạch. Huyện đã xóa nhà tạm, dột nát, nâng thu nhập bình quân lên gần 47,43 triệu đồng/người/năm (gấp 3 lần so năm 2010), giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,1%...

Rời huyện Thoại Sơn, đến huyện Tri Tôn là huyện miền núi có đông đồng bào Khmer, xuất phát điểm NTM rất thấp nhưng đối với những xã NTM như Vĩnh Gia, Tà Đảnh và mới đây nhất là Lương Phi, bộ mặt nông thôn đã thay đổi từng ngày. Nhờ NTM mà cuộc sống đồng bào Khmer thay đổi hẳn.

Đạt huyện NTM nhưng Thoại Sơn không thỏa mãn mà đang hướng đến mục tiêu xây dựng huyện NTM nâng cao. Trước mắt, huyện phấn đấu có 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Vĩnh Trạch, Thoại Giang và Vĩnh Phú ngay trong năm 2019.  

Phấn đấu không ngừng nghỉ

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Có thể nói, thành công bước đầu trong xây dựng NTM ở An Giang là tổng hợp từ các yếu tố quyết tâm, vượt khó và sáng tạo. Trong quá trình thực hiện, tỉnh triển khai cơ chế đầu tư tập trung cho các xã điểm NTM để tạo phong trào lan tỏa nhưng cũng không quên các xã nghèo.

Cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, tỉnh khuyến khích địa phương và người dân tự thực hiện các công trình có quy mô nhỏ, kỹ thuật đơn giản như đường giao thông, công trình thủy lợi, chợ, xử lý nước thải và đóng lấp các bãi rác... nhằm tiết kiệm chi phí. Qua đó, phát huy tinh thần tự nguyện, sức sáng tạo của người dân, tính cộng đồng trong xây dựng NTM. Nhiều đội xây cầu, xây nhà từ thiện ra đời, tự thi công và giám sát lẫn nhau, vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa giảm chi phí.

Ông Thư cho biết thêm, để thúc đẩy NTM, UBND tỉnh đã chỉ đạo cân đối nguồn ngân sách tỉnh và động viên, khen thưởng những điển hình, mô hình hay trong xây dựng NTM cũng được thực hiện thường xuyên, tạo niềm khích lệ trong cộng đồng.

Đến tháng 10/2019, toàn tỉnh đã có 54 xã đạt chuẩn NTM, dự kiến đến cuối năm nay sẽ đạt 61/119 xã (chiếm 51,26%). Dù cán đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch, nhưng không vì thế mà An Giang dừng lại. Địa phương tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn cho giai đoạn tiếp theo.

14-49-10_nh_3_sn_xut_nong_nghiep_gop_phn_xy_dung_ntm_o_n_ging
Sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng NTM ở An Giang.

Cùng với nỗ lực hoàn thành xây dựng NTM ở các xã còn lại, UBND tỉnh đã ban hành Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020 với 19 tiêu chí và 35 chỉ tiêu, phấn đấu đến năm 2020 đạt 14 xã NTM nâng cao. Đồng thời, triển khai Bộ tiêu chí “ấp NTM” (UBND tỉnh chọn 26 ấp điểm tại các các xã đặc biệt khó khăn, biên giới để hỗ trợ xây dựng” đến năm 2020) và xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Phấn đấu đến năm 2020, bình quân các xã trên địa bàn tỉnh đạt 15,5 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân khu vực nông thôn của các xã NTM đạt 50 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều bình quân 1,5%/năm. Bình quân tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch 90%, nước hợp vệ sinh 100%.

GIA BẢO – XUÂN LỘC
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá