Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nông dân Thủ đô góp sức hoàn thành các tiêu chí khó
09:33 - 24/10/2019
Với nhiều hoạt động nổi bật như phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, hay nông dân thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp... thời gian qua nông dân Hà Nội đã giúp sức đắc lực cho địa phương hoàn thành các tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nhờ được hỗ trợ, đơn vị của ông Nguyễn Trọng Long ở Thanh Oai (Hà Nội) đã đầu tư vào chăn nuôi hiện đại có doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.


Đa dạng trong hỗ trợ nông dân làm ăn

Là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào nông dân ở Hà Nội, ông Thiều Văn Son - Chủ tịch Hội ND huyện Đan Phượng cho hay: Để hỗ trợ và thúc đẩy phong trào nông dân các cấp, huyện đã có nhiều hình thức, biện pháp như chủ động trực tiếp và phối hợp với các nhà khoa học, các cơ quan vụ, viện, doanh nghiệp tổ chức được 433 buổi chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 41.229 lượt hội viên hội nông dân tham gia xây dựng mô hình liên kết 4 nhà tạo điều kiện giúp nông dân dân phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa.

 

"Những năm qua, các phong trào, hoạt động của nông dân Hà Nội đã giúp các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng NTM như tiêu chí thu nhập, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ sở hạ tầng... Nhờ đó, đến nay toàn thành phố đã có 6 huyện đạt chuẩn NTM, 325/386 xã được công nhận đạt chuẩn NTM".

Ông Nguyễn Chí - Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội

Bên cạnh đó, các cấp hội đã triển khai tích cực cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh. Kết quả, đã tuyên truyền, vận động 206 hội viên hiến 2.350m2 đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm...

Với những kết quả đạt được, giai đoạn 2013 - 2018, Hội ND huyện Đan Phượng đã được các cấp, ngành khen thưởng, tặng cờ, bằng khen; năm 2019, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Bên cạnh Đan Phượng, Hội ND huyện Thường Tín cũng đã tích cực đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM.

Ông Hoàng Văn Nhiên - Chủ tịch Hội ND huyện Thường Tín cho biết, trong thời gian qua, Hội ND huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng 64 mô hình kinh tế hộ, 23 mô hình kinh tế tập thể, 23 câu lạc bộ kinh tế mang lại giá trị thu nhập cao cho nông dân...

Để thúc đẩy nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, ngoài tập huấn, cho vay vốn, Hội ND thành phố còn có nhiều chương trình đưa nông dân đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều tỉnh, thành trong và nước ngoài.

Đánh giá về hoạt động của Hội ND các cấp, Chủ tịch Hội ND TP.Hà Nội Lê Trọng Khuê cho biết, nhằm phát huy vai trò hạt nhân của Chương trình xây dựng NTM, những năm qua, các cấp Hội đã triển khai sâu rộng nhiều hoạt động, phong trào nhằm phát triển kinh tế địa phương, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cụ thể, trong 10 năm qua, Hội ND các cấp đã xây dựng được 1.523 mô hình kinh tế tập thể, 783 câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, câu lạc bộ nông dân phát triển kinh tế; hỗ trợ nông dân xây dựng hơn 1.400 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và GPS...

Đạt nhiều thành tích cao

Cùng với thúc đẩy phát triển các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, những năm qua các cấp Hội ND thành phố đã đồng hành chính quyền địa phương trong việc xây dựng đường làng, ngõ xóm, tạo diện mạo mới cho nông thôn Hà Nội.

Hàng năm, Hội ND thành phố chỉ đạo 100% cơ sở xây dựng mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, các chi hội tham gia đảm nhận những đoạn đường tự quản... mang lại hiệu quả thực tế rõ nét.

Theo ông Khuê, từ năm 2010 đến nay, các cấp Hội ND TP.Hà Nội đã vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp hơn 3,5 triệu ngày công lao động, đào đắp gần 700.000m3 kênh mương nội đồng, sửa chữa 1.015km đường giao thông nội đồng và đường liên thôn, làm mới và sửa chữa 638 cầu, cống, đóng góp gần 7.000 tỷ đồng, hiến trên 415.000m2 đất xây dựng NTM.

“Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tuyên truyền, vận động nông dân phát huy vai trò chủ thể, tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội. Đặc biệt, Hội sẽ tích cực tham gia đóng góp nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; đẩy mạnh vận động nông dân đóng góp công sức và hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sau dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào sản xuất…” - ông Khuê nói.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá