Thứ ba, 25/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Điền Hải, niềm vui 'cán đích' xã nông thôn mới
16:14 - 27/11/2019
Về xã Điền Hải, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã đang khoác lên mình bộ áo mới.
Về xã Điền Hải, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong diện mạo của một xã đang khoác lên mình bộ áo mới.

Dễ nhận thấy nhất là những con đường bê tông hóa phẳng lỳ, những ngôi nhà kiên cố mọc lên ngày càng nhiều, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá cộng đồng... xây khang trang, sạch đẹp.  

Diện mạo nông thôn đổi thay

Ông Cao Huy Mẫn - Chủ tịch UBND xã Điền Hải cho biết: Để về đích NTM đúng lộ trình, đó là một quá trình phấn đấu lâu dài của cán bộ và nhân dân địa phương. Ngay từ khi thực hiện, BCĐ xây dựng NTM của xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai xuống từng các thôn, xóm. Huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, nhờ đó diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, trên cơ sở công khai minh bạch, xã đã đưa những nội dung cụ thể, quan trọng ra để bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến thông qua các buổi họp dân. Vai trò chủ thể của người dân luôn được đề cao theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, sao cho mỗi tiêu chí, mỗi công trình trong xây dựng NTM, nhân dân đều nhận thức được đó là của dân, do dân và vì dân. Nhờ đó đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Xác định phát triển nông nghiệp là khâu tập trung nên xã không ngừng quan tâm đến việc thực hiện các giải pháp để có bước đột phá phát triển mạnh về nông nghiệp nông thôn.

Thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào trong sản xuất, tích cực đổi mới giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Chăn nuôi được chỉ đạo phát triển theo hướng trang trại, gia trại tập trung quy mô vừa và nhỏ, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tỷ lệ tổng đàn hàng năm đạt kế hoạch đàn lợn 4000 con, gia cầm đạt 90.000 con/năm.

Xã đã quy hoạch phát triển vùng nuôi trồng thủy sản tập trung. Sản lượng nuôi trồng thủy sản hàng năm trung bình đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Cũng nhờ đó, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,22% giảm so với năm 2015 giảm 1,8%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/người/năm.  

Huy động mọi nguồn lực

Trên cơ sở xã hội hóa, cùng với nguồn vốn của cấp tỉnh, huyện, xã, các doanh nghiệp, người dân và con em quê hương đã đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng trong đó có nhiều hộ dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn và đóng góp hàng nghìn ngày công xây dựng công trình văn hóa, đường giao thông ngõ, xóm, cứng hóa kênh mương...theo quy hoạch.

Nhờ vậy đến nay, các tuyến đường liên xã, liên thôn và ngõ, xóm đều được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp, tạo diện mạo làng quê khởi sắc; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đáp ứng tốt cho sản xuất và nhu cầu dân sinh.

Đến nay, huyện Phong Điền đã có 06/15 xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM. Phấn đấu, đến hết năm 2019, Phong Điền có thêm 03 xã về đích NTM (Phong Thu, Phong Mỹ, Điền Hòa), nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện lên 9/15 xã.

Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM đến nay, tổng số vốn huy động cho mục tiêu quốc gia NTM ở xã là 57.804.000.000 đồng, trong đó ngân sách Trung ương và tỉnh 34.172000.000 đồng, chiếm 59,1%; huyện 16.073.455.000 đồng, chiếm 27,8%; xã 3.464.000.000 đồng, chiếm 6%; riêng nguồn đóng góp của nhân dân là 2.805.000.000 đồng, chiếm 4,86%; doanh nghiệp 1.290.000.000 đồng, chiếm 2,2%.

Song song với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân giữ vệ sinh, xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp; khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm làm phong phú các hoạt động văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đã được triển khai đồng bộ, đến nay đã có 100% cơ quan và 8 thôn đã được công nhận cơ quan văn hóa, thôn văn hóa. 95% gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa hàng năm. 

Việc thực hiện hương ước, quy ước thôn, làng văn hóa và việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong nội bộ nhân dân đều được thực hiện đồng bộ và có hiệu quả (tính đến nay đã có 8/8 thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng).

Thời gian tới, xã Điền Hải đang tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển sản xuất hàng hóa gắn với bao tiêu sản phẩm, xây dựng các mô hình sản xuất mới, các trang trại tổng hợp có hiệu quả cao; kết hợp phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân; tiếp tục huy động các nguồn lực để không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

VÕ TỨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá