Thứ năm, 20/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đưa tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp
10:06 - 02/12/2019
Điểm xuất phát ban đầu khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Nghệ An là quá thấp.
Người dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nguyên nhân chủ yếu từ việc tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn về thiên tai và đời sống một bộ phận người nông dân còn nhiều vất vả.

So với bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM thì năm 2010 trong tổng số 431 xã toàn tỉnh chỉ có 1 xã duy nhất là xã Sơn Thành, huyện Yên Thành đạt 12 tiêu chí, có 50 xã không đạt tiêu chí nào và những xã còn lại đều đạt dưới 5 tiêu chí.

Trung bình toàn tỉnh năm 2010 đạt 3,64 tiêu chí/xã, có nhiều tiêu chí đạt rất thấp, thậm chí lúc bấy giờ chưa có một xã nào đạt tiêu chí về giao thông, thủy lợi, môi trường, thu nhập…

Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, đến nay Nghệ An đã cấp cho các địa phương 650.000 tấn xi măng, chi hàng ngàn tỉ đồng và đã làm được 3.700km đường giao thông. UBND tỉnh trích hơn 100 tỉ đồng thưởng công trình phúc lợi cho các xã đạt chuẩn NTM hàng năm. Đã có nhiều huyện, thành phố, thị xã cũng trích ngân sách mỗi năm hơn 1 tỉ đồng như Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Thái Hòa, Kỳ Sơn… để hỗ trợ mua xi măng, máy trộn bê tông làm đường giúp đỡ các xã còn có nhiều khó khăn.

Từ chỗ không ít người còn có tư tưởng trông mong, đợi chờ vào sự đầu tư của Nhà nước giúp dân làm NTM cho địa phương mình thì nay đã chủ động đưa phong trào xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua xây dựng NTM về đích sớm giữa các xã với nhau.

Chính vì có động lực thi đua nói trên, 10 năm qua toàn tỉnh đã huy động được 56.081.586 tỉ đồng để đầu tư xây dựng NTM, trong đó người dân đóng góp được 9.209 tỉ đồng, chiếm 16,4% tổng nguồn vốn. Ngoài ra bà con nông dân còn hiến 6,8 triệu m2 đất và hơn 6,3 triệu ngày công xây dựng NTM trên quê hương mình.

Nghệ An đã có 225/431 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 52,20%, đứng tốp đầu toàn quốc về số xã đạt chuẩn NTM. Trong đó có 4 xã thuộc huyện nghèo 30a, 2 xã biên giới, 30 xã có hầu hết đồng bào các dân tộc thiểu số, 87 xã phần lớn là đồng bào theo đạo công giáo và có 4 đơn vị cấp huyện, thành, thị đạt hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là TX Thái Hòa, TP Vinh, huyện Yên Thành, Nam Đàn. Như vậy, Nghệ An đã về đích trước 1 năm.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn ban hành thêm bộ tiêu chí NTM cấp thôn, bản riêng. Qua quá trình chỉ đạo, đến nay đã có 674 thôn, bản được UBND tỉnh công nhận theo bộ tiêu chí do tỉnh ban hành. Trong số 674 thôn, bản nói trên có 570 thôn, bản thuộc các xã đã đạt chuẩn NTM, còn lại 104 thôn, bản thuộc các xã chưa đạt chuẩn.

Thời gian còn lại của năm 2019, Nghệ An phấn đấu có thêm 39 xã đạt chuẩn NTM và có 1 huyện đạt chuẩn NTM. Tiếp đến năm 2020 toàn tỉnh cố gắng phấn đấu có thêm ít nhất 25 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của tỉnh lên 282 xã, tương đương 65,4%, bình quân chung toàn tỉnh đạt 16,8 tiêu chí/xã trở lên.

Để xây dựng NTM thực sự trở thành phong trào lớn của toàn Đảng, toàn dân với quyết tâm "Xây dựng NTM, đô thị văn minh" đi vào thực chất, hiệu quả và bền vững, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Nghệ An, ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh và là trưởng ban chỉ đạo đã ký thông báo số 644/TB-UBND ban hành ngày 11/11/2019 về việc đưa chỉ tiêu xây dựng NTM vào Nghị quyết đại hội Đảng các cấp để thực hiện.

Để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch chương trình năm 2020 và tiếp theo giai đoạn 2021 - 2025, ông Thái Thanh Quý yêu cầu thời gian tới các cấp, các ngành, các địa phương cần có quyết tâm cao hơn trong lãnh đạo và chỉ đạo phải thật sự quyết liệt, sáng tạo để phát huy sức mạnh của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện tốt nhất, có hiệu quả nhất và bền vững nhất.

Muốn vậy, các Ban chỉ đạo từ tỉnh xuống huyện, thành, thị và xã phải tỉnh toán các nội dung tập trung có trọng tâm, trọng điểm; kịp thời xử lý những vướng mắc và khó khăn gặp phải, chống tư tưởng ỷ lại và chờ đợi cấp trên giúp đỡ.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các Ban chỉ đạo và các địa phương tăng cường giải pháp đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí y tế, giáo dục, xây dựng thiết chế văn hóa ở khu dân cư và thực hiện tốt nhất, có hiệu quả nhất đề án hỗ trợ thôn, bản ở các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng đặc biệt khó khăn theo quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc đưa tiêu chí xây dựng NTM vào nghị quyết đại hội Đảng các cấp để thực hiện phải được phổ biến và quán triệt đến tận từng đảng viên trong các chi bộ Đảng để nghị quyết trở thành hiện thực và đem lại hiệu quả thực sự.

Với những thành tích đạt được nói trên, vừa qua tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020 tại Nam Định, Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng B.

DOÃN TRÍ TUỆ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá