Thứ năm, 09/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiên Hội đang hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu
16:35 - 10/12/2019
Về thăm xã Tiên Hội, địa phương được tỉnh lựa chọn xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu những ngày này mới thấy nhiều đổi thay đáng kể.
Mô hình chè xen canh với cây ăn quả mang lại thu nhập cao.

Là một trong 9 xã tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên được lựa chọn để xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2016 – 2020, phát huy những lợi thế và kết quả đã đạt được xã Tiên Hội, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

Xã có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp phát triển, chủ yếu là cây chè xen canh với cây ăn quả tạo nên một diện mạo nông thôn đa dạng.

Là địa phương về đích NTM năm 2015, mặc dù không phải là xã điểm NTM nhưng đến năm 2018, xã Tiên Hội được lựa chọn là xã NTM kiểu mẫu của tỉnh. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức để địa phương tiếp tục hoàn thành và nâng cao những tiêu chí đã đạt, đưa xã trở thành xã điển hình về xây dựng NTM kiểu mẫu của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Những năm qua, với sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của người dân, xã Tiên Hội đã đạt được những kết quả vượt trội trong phát triển kinh tế, văn hóa, quốc phòng và an ninh.

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2016 – 2020 và có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội địa phương nên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã luôn nỗ lực phấn đấu, nâng cao các tiêu chí đã đạt được, đặc biệt đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Bên cạnh việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chú trọng phát triển kinh tế, thời gian qua xã đã tập trung xây dựng và triển khai thực hiện Đề án xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2017 – 2020. Đồng thời hỗ trợ 10 xóm hoàn thiện các tiêu chí xóm NTM kiểu mẫu. Đến thời điểm hiện tại, mỗi xóm trên địa bàn xã Tiên Hội đã đạt từ 5 – 6 tiêu chí NTM kiểu mẫu.

15-33-44_nh_2
Nhà văn hóa xóm Tiên Trường 2 mới được xây dựng khang trang.

Ông Phạm Văn Nguyễn, trưởng xóm Tiên Trường 2 cho biết: Trong quá trình triển khai xây dựng xã NTM kiểu mẫu ở Tiên Hội, người dân trong xóm đã tự nguyện tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động để chỉnh trang đường làng ngõ xóm. Có hơn 50% số hộ dân tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, đường cứng hóa hoàn toàn và mở rộng, nhà văn hóa xóm xây dựng mới khang trang, đời sống bà con ngày càng được nâng lên.

Trao đổi với ông Trần Đức Quý, Chủ tịch UBND xã Tiên Hội được biết: Tính đến thời điểm này, xã đạt 12/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Hiện nay, xã đang tập trung thực hiện 7 tiêu chí chưa đạt còn lại, trong đó ưu tiên hoàn thiện 2 tiêu chí về quy hoạch và giao thông trong năm 2019.

Phát huy những lợi thế và kết quả đã đạt được, năm 2020 xã Tiên Hội tiếp tục huy động và tập trung các nguồn lực để hoàn thành 5 tiêu chí chưa đạt nhằm hoàn thành mục tiêu trở thành xã NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đối với tiêu chí giao thông cho đến hiện tại, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông các tuyến liên xã, đường trục xóm, liên xóm, ngõ xóm đã đạt 100%. Đối với hạng mục còn thiếu trong tiêu chí quy hoạch là quy hoạch chi tiết khu trung tâm xã và nghĩa trang nhân dân đang được xã tiến hành triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Đối với 5 tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật xã đang tập trung các nguồn lực để thực hiện.

Theo đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chí thì về cơ bản đến nay mỗi tiêu chí đã hoàn thiện khoảng 50 – 70%.

Để có được những thành công đó phải kể đến công tác tuyên truyền sâu rộng, đồng thời công khai, dân chủ, bàn bạc lấy ý kiến trong nhân dân.

Nhờ đó, người dân luôn tham gia hưởng ứng nhiệt tình tham gia việc hiến đất, đóng góp tiền của và sức lao động trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.

15-33-44_nh_3
Khắp các đường làng, ngõ xóm ở xã Tiên Hội đều được bê tông hóa và trồng hoa dọc hai bên.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, xã đã khởi công xây dựng mới 3 nhà văn hóa xóm với tổng kinh phí dự kiến 1,3 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 600 triệu đồng. Đến nay, trên địa bàn xã Tiên Hội không còn nhà tạm, nhà dột nát, không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm, tăng 14 triệu đồng so với năm 2015.

KIỀU HẢI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá