Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khá lên nhờ vốn vay mua máy nông nghiệp
09:00 - 16/12/2019
Nhiều năm qua nông dân An Giang được đẩy mạnh hỗ trợ vốn vay theo QĐ 68 đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó giúp các hộ vươn lên làm giàu.

 

Nhiều nông dân ở An Giang khá lên nhờ vay vốn theo QĐ 68 mua sắm máy móc phục vụ sản xuất

An Giang là 1 trong những địa phương có diện tích đất sản xuất lúa lớn trong khu vực ĐBSCL với gần 234.000 ha/vụ. Những năm gần đây, Chương trình cho vay vốn theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg (QĐ 68) về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, đã tác động lớn đến sản xuất.
 

Ông Phó Thành Hoàng, ở xã Cần Đăng, huyện Châu Thành hiện có 5 chiếc máy nông nghiệp (gồm 3 máy cày, 2 máy gặt đập liên hợp). Ngoài chiếc máy gặt đập liên hợp đầu tiên mua bằng tiền dành dụm của gia đình, 4 chiếc còn lại, ông lần lượt vay vốn ưu đãi tại Agribank chi nhánh Châu Thành - An Giang.
 

Giải thích lý do gia đình mạnh dạn vay vốn mua máy móc nông nghiệp, ông Hoàng cho biết: Những năm gần đây nhiều thanh niên trong vùng bỏ quê đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, do vậy mỗi khi vào vụ xuống giống, hoặc thu hoạch rộ, thì các nông hộ bị thiếu lao động trầm trọng. Để khắc phục khó khăn, việc làm đất, thu hoạch lúa bằng máy là giải pháp được nhiều người chọn để thay thế sức người. Nắm bắt được nhu cầu này, gia đình ông quyết định đầu tư vô lĩnh vực này.
 

Để khai thác tối đa công năng của máy, ông Hoàng và đội nhân công của mình tranh thủ làm đất và cắt lúa tại các địa bàn ngoài tỉnh. Do làm ăn thiệt và luôn giữ chữ tín, nên đội máy của ông được nhiều bà con nông dân ưng bụng. Ngoài việc tạo việc làm ổn định cho 13 lao động theo máy, mỗi năm gia đình ông Hoàng còn tích lũy mua thêm vài chục công ruộng.
 

Còn anh Nguyễn Văn Mạnh, ở xã An Tức, huyện Tri Tôn, một chủ hộ làm ăn lớn về nghề máy cày, máy cắt tại địa phương. Khi được biết Agribank là một trong những ngân hàng có Chương trình cho vay ưu đãi theo QĐ 68, anh Mạnh và những người thân trong đại gia đình của mình đều làm đơn xin vay vốn. Nhờ đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, nên đã được ngân hàng xem xét và giải ngân đúng theo nhu cầu.
 

Cũng như nhiều chủ máy ở đây, sau khi làm hết đồng gần, anh Mạnh tranh thủ nhận làm đồng xa. Trung bình dàn máy của gia đình anh hoạt động liên tục khoảng 8-9 tháng/năm. Bình quân 6 chiếc máy của gia đình sau khi trừ hết chi phí nhân công, xăng dầu còn lời khoảng 100 - 150 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh còn góp phần giải phóng sức lao động nhàn rỗi ở địa phương.
 

Theo anh Mạnh, việc thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất lúa vừa là yêu cầu vừa là giải pháp trong canh tác lúa nói chung và canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu nói riêng. Đồng thời cũng là nền tảng để thúc đẩy các hoạt động kỹ thuật khác trong quy trình canh tác lúa hiện nay.


Ông Bùi Thanh Quang, GĐ Agribank chi nhánh An Giang cho biết: từ khi QĐ 68 ra đời hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp ra đời đã đáp ứng đúng nguyện vọng của người nông dân cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp. Bởi cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp sẽ tạo ra vùng nguyên liệu đồng nhất về chất lượng, thời gian và kịp thời trong một nền sản xuất lúa hàng hóa ngày càng chuyên nghiệp hơn.
 

Tham gia Chương trình này, các tập thể, cá nhân sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ ba. Mức vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị bằng 100% giá trị hàng hóa.
 

Thống kê của Agribank chi nhánh An Giang trong năm 2018 đã có 1.457 khách hàng được vay vốn QĐ 68 với tổng dư nợ gần 473 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 có 1.275 khách hàng được giải ngân với tổng dư nợ gần 365 tỷ đồng. Nhờ nhận được nguồn vốn kịp thời và được hưởng lãi suất ưu đãi, nên 100% hộ dân đều phát huy được hiệu quả làm ăn. Đặc biệt, có rất nhiều hộ đã vươn lên khá giàu.
 

Nhờ có chương trình cho vay ưu đãi theo QĐ 68, mà nhiều khâu sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa. Theo thống kê, hiện nay vùng ĐBSCL tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt gần 100%, khâu gieo cấy 65%, chăm sóc bảo vệ thực vật 85%, thu hoạch 95% và thu rơm rạ đạt 90%.
 

Trên đà thắng lợi này, Agribank Chi nhánh An Giang đang có kế hoạch tiếp tục ưu tiên nguồn vốn giải ngân đối với Chương trình cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm bố trí vốn đầu tư cho 61 xã nông thôn mới của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các đại lý máy nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, như: Yanmar VN, Tata VN, Kubota... và tăng cường tư vấn triển khai, ưu đãi cho vay theo QĐ 68.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá