Thứ sáu, 22/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Đường rộng thênh thang ở xã vừa đạt chuẩn nông thôn mới
08:04 - 16/12/2019
Vừa qua, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã tổ chức Lễ công bố xã Nà Phòn đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là 1 trong 3 xã đăng ký phấn đấu về đích NTM trong năm 2019 của huyện Mai Châu.
Kết cấu hạ tầng xã Nà Phòn được xây dựng khang trang.


Xã Nà Phòn nằm cách trung tâm huyện Mai Châu 1,5km về phía Tây, phía Đông giáp thị trấn Mai Châu, phía Tây giáp xã Nà Mèo, phía Nam giáp xã Chiềng Châu, phía Bắc giáp xã Tòng Đậu. Nà Phòn có đường ĐH 63 chạy qua, hệ thống đường liên thôn, liên xã đã được xây dựng, cải tạo, nhiều tuyến đường được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, xe cộ chạy bon bon... 

 

Lãnh đạo xã Nà Phòn cho biết, sau 9 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của xã Nà Phòn đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nét chuyển biến rõ rệt.

Nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt từ xã đến xóm, nội lực trong dân được phát huy cao. Với phương châm lấy người dân là chủ thể chính trong xây dựng NTM, đến nay Nà Phòn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Người dân địa phương tích cực tham gia hiến đất, góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa...

 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lò Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nà Phòn (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), cho biết: “Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt kết quả cao như kế hoạch đề ra, xã đã huy động nguồn lực trên 71 tỷ đồng. Trong đó, vốn huy động người dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất, tài sản khác trên 18 tỷ đồng. Đến nay, 100% hộ dân được sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 99% người dân tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 90%. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi sức khỏe đã có đổi mới bước đầu. Hệ thống nhà văn hóa xã, xóm được xây dựng mới và nâng cấp 100%”.

 

Trong những năm qua, với các chủ trương, chính sách của cấp trên, sự định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng với sự cố gắng, quyết tâm của nhân dân trong xã, kinh tế của xã Nà Phòn đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, với việc áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, nắm bắt thị trường, thu nhập của người dân trong xã ngày càng được tăng lên.

Năm 2011, mức thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/người/năm, năm 2019 mức thu nhập bình quân đầu người là 32,5 triệu đồng/người/năm.

Ông Hà Văn Thân, xóm Nhót, xã Nà Phòn, không giấu được niềm vui: “Mấy hôm nay đợi đến ngày xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, mà lòng tôi cứ háo hức không ngủ được. Không phải riêng tôi đâu, người dân trong xã ai nấy đều phấn khởi”.

 

Cùng chung niềm vui khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bà Lò Thị Nhâm, xóm Nhót, cho biết: “Tôi rất vui mừng khi thấy diện mạo nông thôn của xã có nhiều đổi thay. Nhờ có chương trình xây dựng NTM, các tuyến đường trong xã, trong xóm đều được bê tông hóa, Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. Nhiều dự án, mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn đóng góp của cộng đồng dân cư. Chúng tôi sẽ cùng các cấp chính quyền chung tay gìn giữ và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới”.

 

Về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng NTM trong giai đoạn 2019 – 2020, xã Nà Phòn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng 19/19 tiêu chí nông thôn mới đã đạt được; Tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn, phát triển sản xuất nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân; Phát triển nông thôn theo quy hoạch, gắn nông nghiệp với phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, môi trường sinh thái xanh - sạch - đẹp; sát dân, gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để đề ra các giải pháp kịp thời.

 

Ông Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, cho biết: Tôi rất ấn tượng với kết quả mà xã Nà Phòn đã đạt được. Hiện đời sống của bà con nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, điều đó thể hiện qua mức thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32,5 triệu đồng/người/năm. Với kết quả này, có thể đánh giá đây là sự cố gắng rất lớn của các cán bộ, đảng viên, tổ chức, đơn vị và sự chung sức của người dân trong xây dựng NTM. Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo và bài học kinh nghiệm của xã Nà Phòn, các xã còn lại trên địa bàn huyện cũng sẽ khắc phục được các khó khăn để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM trong những năm tiếp theo”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá