Thứ tư, 20/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Xây dựng nông thôn mới với cách làm độc đáo
14:58 - 31/12/2019
Những năm qua, việc xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, mà còn là mục tiêu của những người dân đang sinh sống trên những làng quê Việt Nam. Ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, các địa phương còn đẩy mạnh nguồn xã hội hóa, huy động nguồn lực từ doanh nghiệp, nhân dân, góp phần xây dựng NTM, làm thay đổi diện mạo nông thôn.
Theo kế hoạch hết năm 2019 huyện Yên Bình sẽ xóa được 120 ngôi nhà dột nát.


Nâng cao chất lượng sống cho người dân

Chặng đường 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Yên Bái đã có một bước tiến dài, từ quán triệt chủ trương, thay đổi nhận thức, đến chuyển biến thành hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 57/157 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Trong đó, phải nói đến việc huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tập trung nguồn vốn, lồng ghép các chương trình, dự án để xây dựng NTM.

 

"Việc huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng NTM là việc làm rất cần thiết. Sau 2 năm thành lập, Ban vận động đã huy động được trên 6 tỷ đồng (riêng trong năm 2019 huy động được trên 700 triệu đồng tiền mặt và gần 300 tấn ximăng)”.

Bà Hoàng Thị Duyên - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Bình

Xã Tân Hương, huyện Yên Bình là xã nằm cạnh hồ Thác Bà, đời sống của người dân nơi đây chỉ dựa vào kinh tế đồi rừng. Trước đây, toàn xã có 37 hộ gia đình sống trong ngôi nhà tạm, lụp xụp, dột nát. Nhờ nguồn xã hội hóa nhiều ngôi nhà tạm này đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang. Ngoài ra, từ đầu năm 2019 đến nay, xã đã kiên cố được hơn 13km đường giao thông nông thôn với tổng giá trị 16 tỷ đồng, trong đó có hơn 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Chị Hoàng Thị Tâm (thôn Khuân La, xã Tân Hương) chia sẻ, trước đây gia đình chị có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cả gia đình sống trong căn nhà dột nát. Nhờ sự giúp đỡ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được 60 triệu đồng, kết hợp với vay mượn thêm nên gia đình chị đã xây được một ngôi nhà khang trang.

Xuất phát điểm từ một huyện còn nhiều khó khăn, nên muốn hoàn thành các tiêu chí NTM thì nhu cầu về vốn là rất lớn. Vì vậy, huyện Yên Bình đã huy động, lồng ghép mọi nguồn lực để xây dựng NTM. Đặc biệt, năm 2018 huyện đã thành lập Ban vận động và quản lý quỹ “Xây dựng NTM” với mục đích kêu gọi các tổ chức kinh tế - xã hội, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm… ủng hộ bằng các công trình hạ tầng, vật tư vật liệu hoặc tiền mặt để huyện Yên Bình tạo thêm nguồn lực, sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tiếp tục xã hội hóa xóa nhà dột nát

Ngoài vận động các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện, ban vận động và quản lý quỹ “Xây dựng NTM” cũng đã mở rộng phạm vi kết nối đến các tỉnh khác như: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội giúp đỡ xây dựng 12 ngôi nhà với trị giá 720 triệu; Quỹ từ thiện Kim Oanh, tỉnh Bình Dương giúp đỡ xây dựng 4 ngôi nhà; ca sĩ Khắc Việt hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà với giá trị 110 triệu đồng, Công ty TNHH FM Trading và Công ty tấm lợp Đông Anh hỗ trợ 2 nhà với số tiền hơn 300 triệu đồng…

Tính đến giữa tháng 11/2019 toàn huyện Yên Bình đã xóa được 95 ngôi nhà dột nát. Theo kế hoạch, hết năm 2019 sẽ xóa được 120 ngôi nhà.

Tính đến thời điểm giữa tháng 11, huyện Yên Bình có 9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, phấn đấu hết năm 2019 sẽ có thêm 2 xã được công nhận đạt chuẩn. Toàn huyện không còn xã nào dưới 10 tiêu chí. Về giao thông nông thôn bêtông hóa được hơn 280km đường với tổng mức đầu tư trên 330 tỷ đồng; về nhà ở đã hỗ trợ hơn 400 nhà thuộc diện hộ nghèo, chính sách và có hoàn cảnh khó khăn với giá trị trên 16,4 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, từ 26,7% (năm 2011) giảm xuống còn 18,04% (năm 2018)… Bên cạnh đó, năm 2020, xã Hán Đà, huyện Yên Bình là 1 trong 4 xã ở tỉnh Yên Bái phấn đầu thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó xác định nguồn lực xã hội hóa là quan trọng nên huyện sẽ tập trung kêu gọi các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện hỗ trợ, ủng hộ để xóa nhà dột nát, xây dựng đường giao thông nông thôn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá