Thứ bảy, 11/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phong An nâng chuẩn các tiêu chí
08:27 - 22/01/2020
Phong An đã và đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới (NTM).
Đường làng, ngõ xóm rộng rãi, thoáng đẹp.

Xã Phong An, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đang hướng tới mục tiêu đô thị loại V, cho nên UBND xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào tại địa phương nhằm nâng chuẩn các tiêu chí về xây dựng NTM.

Bồ Điền là một trong những thôn đi đầu trong công tác hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng đường giao thông nông thôn ở Phong An. Từ khi có chủ trương của Đảng ủy, UBND xã về nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM, người dân nơi đây đã hiến đất, tài sản trên đất, không nhận đền bù để mở rộng đường giao thông từ 3m lên 6,5m.

Bà Phan Thị Gái, trú tại thôn Bồ Điền đã không ngần ngại đập tường rào dài 80m, hiến hơn 100m2 đất để mở rộng đường. Sau khi đập tường rào cũ, gia đình bà Gái đã phải bỏ ra số tiền gần 100 triệu đồng để xây dựng tường rào mới. Bà Gái cho biết, được sự vận động của các cấp ủy, chính quyền, bà hiểu được lợi ích khi mở đường. Hơn nữa, bà con nhân dân ở đây đều như vậy nên làm theo.

Tương tự, gia đình bà Trần Thị Liễu đã hiến 75m2 đất, phá dỡ hàng rào và 15 cây thanh long để mở rộng đường lên 6,5m. Theo bà Liễu, 15 cây thanh long của bà cho 1 năm 3 lứa, mỗi lứa gia đình thu hoạch từ 2 đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, vận động của các cấp ủy, chính quyền, nên dù tiếc cũng phải phá bỏ để mở rộng đường.

Sau khi đạt chuẩn NTM từ năm 2015, Chi bộ thôn Bồ Điền đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào chung của thôn, của xã, hướng tới xây dựng Phong An trở thành đô thị loại V.

Trong đó, chú trọng đến phát triển hạ tầng về đường giao thông. Riêng năm 2019, chi bộ, tổ dân phố đã vận động nhân dân hiến 2.560m2 đất, tài sản trên đất để mở rộng thêm 961m đường giao thông với kinh phí ước khoảng 3 tỷ đồng.

Điển hình trong phong trào có gia đình các bà Phan Thị Gái, Trần Thị Liễu, Trần Thị Lụt, các ông Nguyễn Chánh Cư, Nguyễn Đình Mẫn, Phan Văn Hứa… Nhờ đó, bộ mặt thôn Bồ Điền ngày càng khởi sắc. Về kinh tế, địa phương vận động bà con nhân dân sản xuất nông nghiệp theo hướng nông sản sạch; đồng thời chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang hướng thương mại dịch vụ.

Ông Đỗ Hy Sinh, Bí thư Chi bộ thôn Bồ Điền cho biết, đạt được kết quả như ngày hôm nay, cấp ủy, thôn, Mặt trận và các đoàn thể phải đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Những trường hợp khó, Đảng ủy, UBND xã cùng vào cuộc.

Không chỉ thôn Bồ Điền, qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân các thôn khác cũng đã tích cực tham gia góp công, góp của để xây mới và chỉnh trang lại nhà văn hóa các thôn, tu bổ và chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, xã Phong An đã hoàn thiện thêm 26 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 26.750m, nâng tổng số đường bê tông nông thôn lên 65.849m; mở rộng 3.570m đường lên 6,5m. Tổng chiều dài các loại kênh mương của xã đã kiên cố hóa được 96,07%. Từ ngân sách xã hội hóa, đã kéo điện thắp sáng đường quê hơn 80% tại các thôn.

Ông Trần Văn Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Phong An cho biết, từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề với các chỉ tiêu phấn đấu thực hiện theo từng giai đoạn cụ thể; trong đó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Đến nay, khu dịch vụ Thượng An (giai đoạn 2) đã được xây dựng. Bồ Điền đã hình thành khu tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ Cồn Rồng. Khu thương mại, dịch vụ, khu dân cư An Lỗ đã được chỉnh trang và đưa vào sử dụng; giải phóng mặt bằng để xây dựng khu dân cư xóm Điện, thôn Bồ Điền thành khu đô thị… Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng chuyển từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ, phù hợp với định hướng phát triển của xã.

Xã cũng tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu sản xuất rau an toàn tại thôn Phò Ninh, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bền vững cho người dân. Tiếp tục nhân rộng mô hình cải tạo vườn tạp, đưa tổng diện tích cải tạo vườn tạp lên 40 ha. Triển khai trồng cây dược liệu gồm cây sả, cây tràm tự nhiên lấy tinh dầu, cây Atiso…

Ông Trần Văn Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Phong An khẳng định:

“Phong An đã và đang tập trung quyết liệt các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM.

Xã vẫn huy động mọi nguồn lực xã hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; phát triển ngành nghề, dịch vụ nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp - thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp; thực hiện tốt công tác chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Hướng đến xây dựng xã Phong An ngày càng phát triển toàn diện, trở thành xã nông thôn kiểu mẫu, đưa địa phương thành đô thị loại V theo Nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện vào năm 2020”.


VÕ TỨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.700
Vàng nhẫn
50.000
50.550
Vàng nhẫn
50.000
50.650
Tỷ giá