Chủ nhật, 12/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Người có uy tín đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn mới
17:09 - 11/02/2020
Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, chiếm hơn 35% dân số (trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30%).
Đại đức Sơn Phước Lợi, trụ trì chùa Ô Chum Prek Chek ở xã Vĩnh Quới (thị xã Ngã Năm) cùng đồng bào phật tử bổn sóc tích cực xây dựng NTM.


Với uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, những người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh đã và đang thể hiện vai trò gương mẫu, đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xóa đói, giảm nghèo.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, ông Lâm Dũng Liêm, qua rà soát thay thế, bổ sung người có uy tín năm 2019, hiện toàn tỉnh có 609 người có uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Khmer là 516 người, dân tộc Hoa 82 người, dân tộc Kinh 11 người.

Trong 3 năm, những người có uy tín đã vận động xây 170 cây cầu nông thôn, xây và sửa chữa 62 căn nhà cho hộ nghèo, khoan giếng nước và các công trình phúc lợi dân sinh khác...với 8 tỷ đồng, đóng góp cùng địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM. 

“Ngoài ra, người có uy tín tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp thực hiện chính sách an sinh xã hội với số tiền trên 72 tỷ đồng, chăm lo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Người có uy tín còn vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếng nói, chữ viết dân tộc; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; giữ gìn các phong tục tập quán, văn hóa cổ truyền của các dân tộc, bảo tồn các sản phẩm văn hoá phi vật thể”, ông Liêm nói.

Nhờ sớm nhận thức được đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, về phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn, rất nhiều người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng đã phát huy mạnh mẽ khả năng, vai trò của mình trong việc hình thành và phát triển phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể.

Đối với người dân ở xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên), nhiều năm qua đã xem ông Lâm Văn Phấn ở ấp Tắc Gồng là một người đầy tâm huyết, không ngừng cống hiến và đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng NTM. 

Bởi những năm qua, ông Phấn đã trực tiếp đóng góp, vận động bà con phum sóc, mạnh thường quân với gần 600 triệu đồng để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh như xây 5 cây cầu bê tông cốt thép, 4 con lộ bê tông và cấp phát hàng chục tấn lúa cho người nghèo, khó khăn…

Ông Lâm Văn Phấn (thứ 2 từ phải ảnh) ở ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) cùng người dân ấp Phnô Cam Bốth (xã Tham Đôn) gia cố và xây dựng đường nông thôn.
“Đến nay, Sóc Trăng có 42 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 15 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, tăng 23 xã so với lúc kết thúc giai đoạn 1 (năm 2015); các xã còn lại đạt từ 12 – 17 tiêu chí. Riêng thị xã Ngã Năm đã trình hồ sơ về Trung ương thẩm định để công nhận thị xã NTM; huyện Mỹ Xuyên đã có 100% xã đạt chuẩn và sẽ phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM vào 2020”, ông Hùng nói.


Còn ông Thạch Sên, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ (huyện Mỹ Tú) là ấp có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Khmer chia sẻ: “Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên nhân dân nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng phải tích cực và nỗ lực góp sức cùng chính quyền để xây dựng.

Bản thân và gia đình cùng cư dân bổn sóc luôn tích cực tham gia các hoạt động, các cuộc vận động được địa phương phát động như đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng cầu đường, lắp đặt bóng đèn thắp sáng đường nông thôn”.

Đại đức Sơn Phước Lợi, trụ trì chùa Ô Chum Prek Chek ở xã Vĩnh Quới (thị xã Ngã Năm) chia sẻ: “Với trách nhiệm của sư trụ trì, tôi thường xuyên kêu gọi, vận động Phật tử tham gia xây dựng NTM bằng các hành động thiết thực, cụ thể như trồng cây xanh, đóng góp ngày công cùng chính quyền thực hiện các công trình nông thôn, tích cực chung tay trong các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, khó khăn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Ngô Hùng: Thời gian qua, người có uy tín trong đồng bào DTTS thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức thông tin hai chiều giữa cấp ủy, chính quyền.

Chính những việc làm thiết thực đó, đã góp phần tích cực cùng tỉnh thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

PHƯƠNG NGHI
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá