Thứ ba, 31/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới
11:45 - 20/02/2020
Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Giao thông nông thôn Phong Điền ngày càng hiện đại.


Huyện phấn đấu đến cuối năm 2020, có 11/15 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 3 thôn trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

Khi mới thực hiện chương trình xây dựng NTM, đối chiếu thực tế kinh tế - xã hội của huyện so với 19 tiêu chí NTM, các địa phương trên địa bàn huyện đạt ở mức thấp, nhiều tiêu chí chưa đạt. Trong đó có các tiêu chí quan trọng như quy hoạch, giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn..., đòi hỏi thời gian và nguồn lực đầu tư lớn.

Các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chưa mạnh, mô hình kinh tế vừa và nhỏ theo hình thức liên kết (Nhà nước - nhà khoa học - người sản xuất - doanh nghiệp) còn hạn chế, chưa tạo thành vùng sản xuất hàng hóa lớn để kết nối thị trường tiêu thụ.

Trước khó khăn đó, huyện Phong Điền xác định, muốn xây dựng NTM thành công phải huy động sức mạnh nội lực, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở và sự tham gia tích cực của người dân. Trong đó, người dân là chủ thể của quá trình xây dựng NTM. Từ đó tổ chức triển khai thực hiện các tiêu chí NTM bám sát đặc thù, điều kiện thực tiễn của địa phương và nguyện vọng của nhân dân.

Ông Hoàng Bá Nghiễm, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phong Điền, cho biết, xác định “đột phá” từ giao thông chính là “chìa khóa” để nâng cao đời sống cho người dân và xây dựng NTM trên địa bàn, huyện Phong Điền đã chú trọng đầu tư xây dựng, củng cố hệ thống đường giao thông nông thôn, nhất là đường vào các vùng sản xuất nông nghiệp, vùng chuyên canh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển vật tư, nông sản.

Trong 10 năm qua, Phong Điền đã cứng hoá 77,4km đường giao thông, nâng tổng chiều dài đường giao thông được cứng hoá lên 163,1km (với kinh phí 116,1 tỷ đồng), nâng tỷ lệ đường trục xã, liên xã đã được cứng hoá đạt tỷ lệ 87,95% (tăng 0,93% so với năm 2015, tăng 11,95% so với năm 2010). Trong các năm từ 2017 đến 2019, bình quân mỗi năm đã tổ chức duy tu, bảo dưỡng 65km đường xã.

Những năm qua, UBND huyện đã huy động và bố trí được hơn 23.240 tấn xi măng để xây dựng NTM. Trong đó, ngân sách UBND tỉnh, huyện hỗ trợ 21.740 tấn, Nhà máy Xi măng Đồng Lâm hỗ trợ hơn 1.500 tấn... Ngoài ra đã vận động được nhiều hộ dân đóng góp kinh phí, ngày công, vật liệu khác để cứng hóa được gần 150 km đường giao thông nông thôn và 10km kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp...

Làng quê trù phú, giàu có.

Làng quê trù phú, giàu có.

Trong xây dựng NTM, người dân giữ vai trò chủ thể vừa làm, vừa thụ hưởng, do đó việc phát huy sự chủ động, tích cực tham gia của người dân được chú trọng. Trong đó, công tác tuyên truyền trở thành cuộc vận động xã hội sâu sắc và toàn diện, bám sát phương châm dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ.

Đến nay, Phong Điền có 6/15 xã đạt chuẩn xây dựng NTM là Phong An, Phong Hiền, Điền Lộc, Phong Hải, Phong Hòa và Điền Hải.

Nhờ làm tốt phong trào “Dân vận khéo”, người dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến 851.545m2 đất các loại (giá trị khoảng 25,959 tỷ đồng), 37.153 cây các loại, 4.319m2 tường rào, công trình phụ trợ (ước khoảng 6,35 tỷ đồng), 141.725 ngày công (ước khoảng 28,34 tỷ đồng), các công trình phụ khác với tổng giái trị trên 6 tỷ đồng, đóng góp bằng tiền mặt 57,32 tỷ đồng... 

Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Mười ở thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa đã không ngần ngại hiến hơn 100 m2 đất và tài sản trên đất, đập bỏ hàng rào kiên cố với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng để mở rộng đường xây dựng NTM phục vụ đời sống dân sinh.

Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp.

Ông Nguyễn Đăng Phúc, Chủ tịch UBND xã Điền Hòa cho biết, địa phương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt việc huy động và sử dụng các nguồn lực trong xây dựng NTM. Thường xuyên sâu sát cơ sở để kiểm tra, giám sát, đôn đốc kịp thời; rút kinh nghiệm, tháo gỡ vướng mắc; biểu dương và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong xây dựng NTM. 

Võ Tứ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.100
48.300
Vàng nhẫn
44.700
45.900
Vàng nhẫn
44.700
46.000
Tỷ giá