Thứ năm, 06/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lan tỏa niềm vui nông thôn mới
16:17 - 03/03/2020
Chính từ nhận thức thông suốt, người dân huyện Phong Điền đã hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Người có công góp công, người có của góp của.
Đường giao thông mở rộng, xe cộ đi lại thuận tiện.


Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM tại địa phương, ông Nguyễn Văn Mười ở thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế) đã không ngần ngại hiến hơn 100m2 đất và tài sản trên đất, đập bỏ hàng rào kiên cố với tổng giá trị hơn 50 triệu đồng để mở rộng đường làng. 

Ông Hoàng Văn Thành, trưởng thôn 1, xã Điền Hải cho biết: “Người dân trong thôn luôn đồng thuận trong thực hiện các phong trào do địa phương phát động, nhất là xây dựng NTM.

Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả và được nhân rộng, góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn”.

Sau khi triển khai xây dựng NTM, xã Phong Hòa đã hoàn thành các mục tiêu đề ra như thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,9%; tỷ lệ bê tông hóa, cứng hóa các trục đường đạt từ 80% đến 100%. Nhiều mô hình phát triển kinh tế được triển khai và phát huy hiệu quả như mô hình trang trại nông, lâm, thủy sản kết hợp; mô hình cải tạo vườn tạp; trồng cây dược liệu...

Ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch UBND xã Phong Hòa cho biết, trong quá trình xây dựng NTM người dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến 11.000 m2 đất và tài sản trên đất, hơn 2.560 ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa và các công trình công cộng.

Qua 5 năm phát động, phong trào thi đua cùng nhau chung sức xây dựng NTM ở xã Điền Hải (Phong Điền) đã mang lại nhiều kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM chung của huyện.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc. Phong trào làm đường giao thông nông thôn đã phát triển mạnh ở hầu khắp các thôn, xóm trong xã, đường liên thôn nối liền các khu vực. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã phát triển đến các thôn, 100% người dân trong xã đều có cơ hội và được cập nhật thông tin hàng ngày.

Các thiết chế văn hóa thể thao cơ sở từng bước được hoàn thiện. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS của xã hàng năm đạt 98,5%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 95 - 98%. Lao động qua đào tạo đạt 50%.

Bộ mặt các xã NTM huyện Phong Điền ngày càng sáng, xanh, sạch.

Bộ mặt các xã NTM huyện Phong Điền ngày càng sáng, xanh, sạch.

Ông Cao Huy Mẫn, Chủ tịch UBND xã Điền Hải khẳng định, xây dựng thành công xã NTM chỉ là thành quả bước đầu, không thỏa mãn những gì đạt được, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều khó khăn.

Đến nay, huyện Phong Điền có 06/15 xã đạt chuẩn NTM, phấu đấu trong năm 2020 có thêm 03 xã đạt chuẩn NTM. Đến năm 2025, Phong Điền phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM.

Đảng bộ và nhân dân xã Điền Hải quyết tâm hơn nữa, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực tập trung đầu tư phát triển sản xuất; xây dựng, hoàn thiện và nâng cao chất lượng xã NTM, phấn đấu trở thành một xã điển hình.

“Mục tiêu quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong xây dựng NTM vẫn là nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần của người dân.

Đạt chuẩn NTM rồi nhưng phải giữ vững và phát triển, nâng cao các tiêu chí hơn nữa.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Phong Hòa sẽ xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để nâng cao các tiêu chí đạt và bền vững”, Bí thư Đảng ủy xã Phong Hòa Trần Văn Bân chia sẻ.

VÕ TỨ
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá