Thứ năm, 09/04/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Tiền Giang: Nông dân tích cực làm du lịch nông nghiệp
15:39 - 24/03/2020
(Cổng ĐT HND)- Hiện nay, cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới và công tác tuyên truyền về vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhận thức về du lịch của người nông dân đã có bước chuyển biến khá rõ rệt.
Du lịch nông thôn ngày càng phát triển

Từ chỗ coi du lịch là hoạt động nghỉ ngơi giải trí đơn thuần, người nông dân đã nhận ra du lịch là nhân tố quan trọng có thể góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

 
Người nông dân đã ý thức được vai trò của mình khi tham gia vào hoạt động du lịch, vừa đẩy mạnh sản xuất nông sản lại vừa tham gia phát triển loại hình dịch vụ du lịch phù hợp ngay tại địa bàn mình đang sinh sống.

 
Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch dựa vào nền tảng và kết quả hoạt động sản xuất nông nghiệp, để du khách trải nghiệm. Hoạt động du lịch nông nghiệp được kết hợp tham quan ngắm cảnh, trải nghiệm văn hóa và cuộc sống người dân địa phương, các làng nghề truyền thống.

 
Du lịch nông dân là những người nông dân trực tiếp tham gia vào các hoạt động du lịch ở nông thôn có liên quan đến sản xuất nông nghiệp mà trong đó, hoạt động của người nông dân là chủ yếu.
 
 
Cùng với phát triển du lịch trong khu vực và cả nước, những năm gần đây, khách du lịch đến Tiền Giang ngày càng tăng. Tiền Giang có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đan xen nhau đã tạo nên nhiều cù lao trên sông và những vườn cây ăn trái xanh tươi bốn mùa.

 
Do đặc thù vùng sông nước, thời gian qua, các doanh nghiệp đã đầu tư khai thác du lịch sinh thái miệt vườn, liên kết nhiều hộ dân khai thác "du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng" với nhiều sản phẩm đặc trưng như: Đi đò chèo trên sông rạch, thưởng thức các loại trái cây đặc sản, đờn ca tài tử, tát mương bắt cá, trải nghiệm ẩm thực dân dã, sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ, tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa truyền thống người dân vùng sông nước Nam Bộ. Đây là những mô hình mà Tiền Giang xây dựng trở thành nét độc đáo của du lịch miệt vườn.
 
 
Tiền Giang với nhiều lợi thế như đã nêu trên, đã phát triển loại hình du lịch nông dân rất sớm, từ những năm 90 đến nay. Từ sự định hướng và hỗ trợ của địa phương, nông dân cù lao Thới Sơn (TP Mỹ Tho), đã tham gia các loại hình dịch vụ du lịch. Du lịch nông dân bắt đầu được hình thành từ đây.

 
Sau đó, loại hình du lịch nông dân phát triển đến các xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè), Tân Phong (huyện Cai Lậy) và một số địa phương khác. Đã có nhiều nhà vườn tiêu biểu, đi đầu tham gia phát triển du lịch như hộ chú Tư Đàn, chú Ba Thảo, chú Mười Quản, chú năm Chánh, chú hai Vũ, chú ba Đức.

 
Đã có nhiều hộ tham gia các loại hình dịch vụ như: Đò chèo, đờn ca tài tử, làm cốm, bán hàng lưu niệm. Đến nay, đã có 81 hộ nhà vườn hoạt động du lịch, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

 
Những năm gần đây,  Hội Nông dân đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tiền Giang tuyên truyền về định hướng phát triển du lịch của tỉnh, tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, kỹ năng phục vụ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ; hướng dẫn các hộ nông dân trong việc thực hiện những qui định trong hoạt động du lịch, nhằm mục đích đảm bảo an ninh trật tự, tạo tâm lý an toàn, thân thiện trong hành trình tham quan, trải nghiệm của du khách.

 
Các hộ nông dân đã nâng cấp, cải tạo điểm du lịch, vườn cây ăn trái, bảo vệ cảnh quan và vệ sinh môi trường xung quanh; tổ chức các hoạt động đa dạng cho du khách như: cách trồng trọt, tát mương bắt cá, làm bánh, nấu các món ăn dân dã, hoạt động giao lưu văn hóa,…làm cho du khách thích thú khi được trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt truyền thống của cư dân địa phương.


Đến cuối năm 2018, Tiền Giang đón được 1.850.000 lượt khách trong nước và quốc tế. Trong đó, gần 70% du khách đến các điểm du lịch nông thôn.

 
Loại hình du lịch miệt vườn ở Tiền Giang đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp phát triển kinh tế bền vững cho cộng đồng địa phương. Không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương; góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhiều hộ nông dân ở địa phương.

Minh Tâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.250
48.100
Vàng nhẫn
44.850
45.800
Vàng nhẫn
44.850
45.900
Tỷ giá