Thứ tư, 27/05/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Các địa phương phấn đấu thực hiện tiêu chí NTM nâng cao
10:08 - 22/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Tính đến tháng 1/2020, cả nước có 4.849/8.902 xã (54,47%) đã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 15,66 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 5 tiêu chí; còn 1.210 xã (13,59%) dưới 10 tiêu chí; đã có 8 xã được công nhận NTM kiểu mẫu, tại các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Trị và Đồng Nai.
Đến 1/2020 cả nước có 114 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; đến nay có 30 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu áp dụng trên địa bàn tỉnh. 


Trên thực tế những kết quả đạt được trong xây dựng NTM ở các địa phương mới chỉ là bước khởi đầu, trong khi việc duy trì và giữ vững, không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM lên tầm cao hơn mới là yếu tố quan trọng để hướng đến mục tiêu xây dựng NTM bền vững.


Do vậy, Bộ NN-PTNT đã ban hành nội dung định hướng những tiêu chí nâng cao, UBND cấp tỉnh đưa ra chỉ tiêu cụ thể để địa phương có căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện, xét công nhận, công bố xã đạt chuẩn NTM nâng cao.


Đến nay có 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành Bộ tiêu chí NTM nâng cao áp dụng trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo thực hiện.


Những năm qua, Chương trình xây dựng NTM ở TP. Hà Nội đã gặt hái nhiều thành công. Bộ mặt nông thôn tiếp tục có nhiều đổi thay, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, đặc biệt là ở vùng DTTS. Bên cạnh việc tiếp tục xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM, Hà Nội còn chú trọng tập trung củng cố, xây dựng xã NTM nâng cao.


Xã Ba Trại, huyện Ba Vì là 1 trong 7 địa phương vùng đồng bào DTTS được UBND TP. Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. Từ một xã có điều kiện kinh tế khó khăn, xã Ba Trại đã mang một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp hơn. Sau khi về đích xã NTM năm 2017, xã đã bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nâng cao trong Chương trình xây dựng NTM. Trong đó, việc triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại thôn 4 của xã là một trong những điểm nhấn thực hiện tiêu chí nâng cao.


Là một trong những xã vùng DTTS của TP. Hà Nội đạt chuẩn NTM và đang thực hiện các tiêu chí nâng cao, nhờ được Thành phố hỗ trợ đồng bộ nhiều giải pháp về đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đến nay bộ mặt nông thôn Ba Trại đã thay đổi từng ngày. Đáng chú ý là 7/14 xã vùng đồng bào DTTS đã hoàn thành xây dựng NTM. Thu nhập của người dân nông thôn đạt 51,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 0,69%.


Hiện nay, toàn TP. Hà Nội có 356/386 xã đạt chuẩn NTM, “cán đích” trước 2 năm so mục tiêu đề ra là hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.


Đời sống của người dân xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang được nâng lên đáng kể từ khi đạt chuẩn NTM. Chính quyền và Nhân dân xã đã nỗ lực tiếp tục nâng cao chất lượng từng bước hoàn thiện tiêu chí NTM nâng cao.


Tính đến nay, xã Tân Thành đã thực hiện đạt 15/16 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao. Trong năm nay, xã cũng đã quyết liệt hoàn thành những tiêu chí khó. Đặc biệt, xác định nhân dân là chủ thể thực hiện và là người được hưởng lợi từ chương trình NTM nâng cao nên địa phương rất quan tâm công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân hưởng ứng.


Xã Cát Tài, huyện Phù Cát (Bình Định) về đích NTM từ năm 2015. Sau 4 năm thực hiện (2016 – 2019), xã Cát Tài có nhiều đổi thay tích cực. Đến cuối năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 9,6%; tỷ trọng nông - lâm - thủy sản giảm còn 51,2%, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng đạt 16,2% và trọng thương mại - dịch vụ đạt 32,6%; giá trị sản xuất đạt 170 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,9 triệu đồng (tăng 14,9 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,52%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,5%....


Bằng nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, kinh phí địa phương, nguồn vốn do nhân dân đóng góp cùng nhiều nguồn huy động khác,  4 năm qua, xã Cát Tài đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 8km đường bê tông giao thông nông thôn, xây dựng kiên cố hóa 6 km kênh mương nội đồng và các công trình văn hóa, xã hội khác, với tổng kinh phí hơn 23 tỷ đồng.

CHương trình Nông thôn mới thay đổi bộ mặt các vùng quê

Bên cạnh đó, người dân trong xã cũng đã tự đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, hỗ trợ nhau trong sản xuất và mạnh dạn đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Đến nay xã đã đạt 10/13 tiêu chí nâng cao, đạt 76,9%.

Tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Lễ công nhận xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2019. Đây cũng là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh.
 

Từ một xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, bắt tay vào xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn, nhưng với những chủ trương đúng đắn, tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, Hòa Quang Bắc đã vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.


Tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (giai đoạn 2018-2020), năm 2019, xã Hòa Quang Bắc đã hoàn thành toàn bộ các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Đến nay, 82% đường giao thông của xã được cứng hóa, trong đó 100% tuyến đường trục xã đảm bảo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp; 3/3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia.


Cùng với đó, địa phương cũng xây dựng nhiều mô hình sản xuất kinh tế mang lại hiệu quả cao góp phần nâng thu nhập của người dân lên 45,6 triệu đồng/người/năm, so với năm 2016, thời điểm được công nhận xã nông thôn mới, tăng hơn 18 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 1,78%.


Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, ngoài việc tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn đã và đang tích cực xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, tiến tới đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương, trong đó, chính quyền có vai trò kiến tạo và tổ chức thực hiện, người dân là chủ thể.

Đinh Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.320
48.700
Vàng nhẫn
47.450
48.150
Vàng nhẫn
47.450
48.250
Tỷ giá