Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Nguyên: Phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong xây dựng nông thôn mới
11:05 - 29/05/2020
(Cổng ĐT HND)- Nhận thức rõ vai trò nông dân là chủ thể và nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, sau 10 năm triển khai thực hiện, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.


Tại địa phương, có trên 2.220.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền các chủ trương, chính sách liên quan đến xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vào nội dung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới và của UBND tỉnh về Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
 
 
Thông qua hoạt động tuyên truyền, hội viên, nông dân đã nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nên đã phát huy được nguồn lực quan trọng của hội viên, nông dân trong việc tham gia việc phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn.
 
 
Đến nay, các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân tham gia hiến được 1.619.585 m2 đất làm đường giao thông nông thôn, đóng góp 381.669 ngày công lao động và 250 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, sửa chữa cầu đường, kênh mương; vận động được 124 tỷ đồng đầu tư chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, trồng hoa tươi, xây dựng bể chứa rác, quản lý 13.558 km tuyến đường nông dân tự quản.
 
 
Đồng thời, các cấp Hội đã tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa để tham gia các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, Hội xây dựng được 392 nhà tình nghĩa trị giá 10,6 tỷ đồng; sửa chữa 938 nhà dột nát với trị giá 16 tỷ đồng; phối hợp với Quỹ Thiện Tâm - Vingroup hỗ trợ 300 con bê cái giống cho 300 hộ nghèo vay, đến nay đã phát triển được thành 424 con và giúp được 133 hộ thoát nghèo. Thực hiện cuộc vận động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh về việc phát động đợt thi đua dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969-2019), tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ 489 triệu đồng sửa chữa, xây mới được 12 nhà dột nát cho hội viên, nông dân nghèo.
 
 
Cùng với nguồn Quỹ HTND, các cấp Hội đã đứng ra tín chấp và nhận ủy thác với ngân hàng NN & PTNT, ngân hàng CSXH giúp hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất. Quỹ HTND tỉnh hiện đang quản lý 35.284,805 triệu đồng cho gần 1.000 hộ vay; tổng dư nợ cho vay thông qua ngân hàng NN&PTNT đạt 1.535.112 tỷ đồng với 16.377 hộ vay và tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 996.166 tỷ đồng với 27.390 hộ vay. Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và hiệu quả để đầu tư, mở rộng sản xuất để nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
 
 
Ngoài ra, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, đào tạo nghề cho hội viên, nông dân. Đến nay, Hội đã trực tiếp và phối hợp tổ chức 612 lớp dạy nghề cho 18.551 hội viên, nông dân. Thông qua các lớp học nghề, đã có nhiều hộ áp dụng kiến thức vào trong sản xuất, đồng thời mạnh dạn vay vốn đầu tư, mở rộng sản xuất góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo.
 
 
Các cấp Hội còn phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội cho các địa phương như: Hình thành vùng sản xuất có quy mô lớn theo hướng hàng hóa tập trung, các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.
 
 
Qua phong trào, xuất hiện nhiều mô hình có quy mô lớn cho thu nhập cao, đặc biệt có nhiều nông dân trở thành tỷ phú cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm như: Mô hình ấp nở trứng gia cầm của hộ ông Đường ở huyện Phú Bình cho thu nhập gần 3 tỷ đồng/năm; hộ bà Đào Thanh Hảo, Giám đốc HTX chè Hảo Đạt ở thành phố Thái Nguyên có doanh thu khoảng 6 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động với mức thu nhập 4,5-6,0 triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ.
 
 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã tích cực tham gia tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế tập thể đồng thời tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn và xây dựng các mô hình kinh tế tập thể trong đó nòng cốt là các Tổ hợp tác, Hợp tác xã.
 
 
Các cấp Hội phối hợp với Chi cục phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh, các ban của Trung ương Hội tổ chức được 105 lớp tập huấn, tuyên truyền Luật HTX 2012, Nghị định 151/2007/NĐ-CP,… cho hơn 7.350 lượt hội viên, nông dân. Ngoài ra, các cấp Hội đã tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn thành lập được 339 mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh và thực hiện tiêu chí số 13 về tổ chức lại sản xuất trong xây dựng nông thôn mới.
 
 
Thời gian tới, đối với những đơn vị chưa về đích nông thôn mới các cấp Hội tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với các đơn vị đã về đích nông thôn mới, các cấp Hội tiếp tục tham gia duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt, đảm bảo luôn phát triển ổn định và bền vững; phấn đấu xây dựng ngày càng nhiều “xóm nông thôn mới kiểu mẫu”, “hộ gia đình nông thôn mới”; thực hiện hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và phong trào nông dân Thái Nguyên thi đua xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo; chú trọng biểu dương tôn vinh kịp thời các gương nông dân điển hình trong tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Đặng Châu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.170
50.530
Vàng nhẫn
49.880
50.430
Vàng nhẫn
49.880
50.530
Tỷ giá