Thứ hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hướng xây dựng NTM kiểu mẫu là làm giàu các tiêu chí
10:59 - 01/06/2020
Vừa qua, Bộ NN - PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị toàn quốc về hệ thống VP Điều phối NTM các cấp năm 2020.

Đến dự có Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu Hội nghị, Thứ Trưởng Bộ NN-PTNT, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia Trần Thành Nam cho biết, Quảng Trị hiện có hơn 50% số xã đạt chuẩn và có huyện Cam Lộ đạt chuẩn NTM nên đạt được yêu cầu đề ra về xây dựng NTM giai đoạn 2015-2020 của Ban chỉ đạo Trung ương.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thành Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng 29-5. Ảnh: LQB

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thành Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sáng 29-5. Ảnh: LQB

Hội nghị lần này nhằm rà soát lại những chỉ tiêu Ban chỉ đạo đề ra trong giai đoạn 2016-2020 mà các tỉnh, thành đã đạt được, đó là mỗi huyện phải có một xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, mỗi tỉnh phải có một huyện đạt chuẩn NTM. Hội nghị diễn ra trong thời gian các địa phương tổ chức Đại hội Đảng các cấp, vì vậy khi trở về từ hội nghị, các đồng chí trong BCĐ NTM cấp tỉnh tham mưu cho địa phương của mình bổ sung vào các văn kiện đại hội Đảng các cấp về những định hướng xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 sát với tình hình thực tế của địa phương.

Hội nghị cũng rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng NTM mà các tỉnh thực hiện trong thời gian còn lại của năm 2020.

Theo Thứ trưởng Trần Thành Nam, trong chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, cót một chương trình nữa, đó là Chương trìnhphát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Như vậy, Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn tới cần tập trung, triển khai lồng ghép, bổ sung thêm nguồn vốn kết hợp các mục tiêu của Chương trình phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi để đạt kết quả cao về xây dựng NTM, nhất là NTM các xã miền núi khó khăn và các xã biển bãi ngang.  

Nhiều người băn khoăn, với kết quả cả nước có hơn 60% số xã đạt chuẩn NTM được thực hiện theo Bộ tiêu chí từ khi mới bắt tay xây dựng, nên giai đoạn tới có nên sửa đổi, bổ sung bộ tiêu chí hay không, Thứ trưởng Trần Thành Nam cho biết cơ bản giữ nguyên bộ tiêu chí.

 
Các đại biểu dự hội nghị thăm mô hình sản xuất dầu lạc Từ Phong ở huyện NTM Cam Lộ. Ảnh: LQB

Các đại biểu dự hội nghị thăm mô hình sản xuất dầu lạc Từ Phong ở huyện NTM Cam Lộ. Ảnh: LQB

Mục tiêu của giai đoạn 2021- 2025 cả nước phấn đấu tăng thêm 20% trong 40% các xã còn lại đạt chuẩn NTM, không còn xã dưới 15 tiêu chí. Thu nhập của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,36 lần so với năm 2020. Trung ương đã đồng ý xây dựng 4 huyện kiểu mẫu ở Đồng Nai, Lâm Đồng, Nam Định và Nghệ An.

Thứ trưởng nhắc nhở, để đạt được 20 % số xã đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo là rất khó khăn. Các xã ở ĐBSCL, vùng Đông Nam bộ đạt tỷ lệ NTM rất cao, nhưng các xã miền núi phía Bắc và miền Trung đang gặp khó khăn. Vì vậy các địa phương cần phải có những cách làm hay, chủ động, sáng tạo.

Dự kiến tổng nhu cầu vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp để thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2025 hơn 106.458 tỷ đồng, bao gồm vốn đầu tư phát triển, vốn sự nghiệp (tăng khoảng 1,68% so với giai đoạn 2016-2020).

Thứ trưởng lưu ý các địa phương, sau khi đạt chuẩn NTM, cần phải xây dựng nâng cao các tiêu chí, rồi mới xây dựng NTM kiểu mẫu, chứ không nên nóng vội bỏ qua giai đoạn. Thực tế có những xã vừa đạt chuẩn đã nâng lên kiểu mẫu, trong đó khi đạt chuẩn thì có nhiều chỉ tiêu chưa đạt 100% như môi trường, nước sạch, giao thông nên chưa thực sự thuyết phục.

Quan điểm xuyên suốt của Ban chỉ đạo Trung ương khi xây dựng NTM là không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu chứ không có điểm kết thúc. Vì vậy, khi đạt được NTM mới rồi thì cần phải phấn đấu nâng cao, làm giàu các tiêu chí rồi mới đến xây dựng NTM kiểu mẫu, đó là điều kiện bắt buộc.  

LÂM QUANG BỬU
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.150
50.600
Vàng nhẫn
49.850
50.400
Vàng nhẫn
49.850
50.500
Tỷ giá