Thứ hai, 19/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ, quả… lãi cao
14:02 - 01/10/2020
Chuyển hướng chăn nuôi gia cầm từ ốc bươu vàng, rau, củ quả, không ngờ nông dân Nghệ An đã thu lãi cao, thực phẩm sạch nhưng giá thành hạ.

Ông Phạm Văn Dần ở xã Minh Châu, Diễn Châu (Nghệ An), cho biết: Những lúc rảnh rỗi vào ban đêm, ông thường đi bắt ốc bươu vàng, cá rô phi, sau đó trộn với lúa, ngô và rau xanh trong vườn, xay thành viên, để chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt…

Ông Thắng (trái) thăm mô hình sản xuất thức ăn gia cầm của bà con


Không ngờ, ngan, gà béo tốt, sạch bệnh, thịt thơm ngon. Biết ông nuôi gia cầm sạch, bà con đã tìm mua tại nhà. Giá cả hạ hơn ở thị trường, song ông vẫn có lãi cao, do chi phí đầu vào thấp.
 

Thấy đây là hướng đi đúng, ông Dần tiếp tục bán đàn ngan 21 con, cũng nuôi theo chế độ như gà, ngan hơi bán với giá 65.000đ/kg, được bà con quanh vùng hưởng ứng nhiệt tình.
 

Điều đáng nói ở đây là, không riêng gia đình ông, kinh tế trang trại VAC tại Nghệ An đang phát triển mạnh, bà con nơi đây thường có thói quen sử dụng cám công nghiệp trong chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt vì tiện lợi và nhanh, nhưng chi phí đầu tư cao.
 

Trong khi đó, các phụ phẩm nông nghiệp rất tốt cho gia súc, gia cầm ngay tại vườn nhà thì sử dụng không hết, thậm chí vứt bừa bãi ở bờ mương, góc vườn. Vừa ảnh hưởng môi trường, sức khỏe con người, vừa mất mỹ quan, công dọn bỏ, vừa mất tiền mua cám công nghiệp…
 

Thói quen trên còn dẫn đến giá trị đầu vào ngành chăn nuôi cao, lợi nhuận thấp, chất lượng sản phẩm kém, khó bán, thậm chí khi gặp dịch bệnh, thiên tai thì trắng tay.
 

Sau khi cân nhắc, bà con thấy mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ sạch bệnh, giá cao, dễ bán, giá thức ăn đầu vào trong chăn nuôi lợn được giảm xuống chỉ còn từ  18.000đ – 20.000đ/1kg, đầu tư cho gà còn 25.000đ – 30.000đ/1kg
 

Do vậy, thời gian gần đây, bà con đã quay về lối chăn nuôi truyền thống rất nhiều.
 

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch HLV Nghệ An, cho biết: “Nhận thấy lợi ích kép, từ chăn nuôi lợn, gia cầm như đã kể trên, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã học hỏi lẫn nhau và triển khai rất nhiều.
 

Sắp tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền tới những hộ chăn nuôi lớn, làm trang trại VAC, tận dụng phụ phẩm dư thừa để chăn nuôi, thu lợi nhuận cao”.
 

Mặt khác, cũng theo ông Thắng, Nhà nước và tỉnh Nghệ An đang có chủ trương, khuyến khích người dân tham gia vào chuỗi sản xuất thức ăn theo hướng hữu cơ, để tạo ra nguồn thực phẩm sạch. Việc người dân đưa phụ phẩm nông nghiệp vào chăn nuôi, là hướng đi đúng và trúng với thị trường hiện nay.
 

Hy vọng, các cơ quan chức năng sớm có hình thức khuyến khích trong lĩnh vực này, để mô hình được nhân rộng trên toàn quốc. Đem lại lợi ích kép cho người sản xuất, người tiêu dùng và cả xã hội.

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá