Thứ năm, 15/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ An: Trồng loài rau ăn ngọt như nước ninh xương cho thu nhập cao hàng trăm triệu
08:20 - 05/10/2020
Anh Võ Văn Tĩnh ở thôn Hồng Thái, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) mạnh dạn chuyển đổi 4 sào đất đồi sang trồng cây rau ngót. Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng này đã giúp anh chị thu về hàng trăm triệu mỗi năm. 

Chúng tôi có dịp được thăm vườn rau ngót xanh mướt, tốt tươi của gia đình anh Võ Văn Tĩnh (SN 1974) và chị Nguyễn Thị Châu (SN 1971) thôn Hồng Thái, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An). 
 

Anh Tĩnh, tâm sự: "Gia đình tôi nhiều đời làm nông, quanh năm chỉ trồng các loại hoa màu nhưng cuộc sống không mấy dư giả. Sau nhiều năm trăn trở làm sao để thoát nghèo. Tôi nhận thấy thổ nhưỡng nơi mình ở phù hợp với cây rau ngót, tôi quyết định cải tạo 2 sào đất vườn để trồng loài cây này".

Mô hình sản xuất rau ngót của gia đình anh Võ Văn Tĩnh và chị Nguyễn Thị Châu, xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: PV


Tiên phong trong việc đưa cây rau ngót trồng trên vùng đất đồi, lúc đầu vợ chồng anh Tĩnh gặp khó khăn về kỹ thuật canh tác. Thế nhưng, nhờ sự cần cù, chịu khó tìm tòi, cuối cùng những luống rau của anh Tĩnh, chị Châu phát triển xanh tốt .
 

Tính đến nay đã hơn 10 năm gia đình anh Tĩnh "bén duyên" với cây rau ngót, từ 2 sào đất trồng rau ban đầu, vợ chồng anh đã phát triển vườn rau lên tới 4 sào mang lại nguồn thu nhập ổn định.
 

"Chủ động từ khâu chọn giống, chăm sóc, bón phân, theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây rau ngót, là những yếu tố quyết định giúp sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng được người tiêu dùng lựa chọn" - anh Tĩnh chia sẻ.
 

Những năm đầu anh Tĩnh bán rau ngót cho bà con trong thôn rồi được giới thiệu ra bên ngoài. Tiếng lành đồn xa, thương lái đến thu mua tận vườn với giá cả hợp lý.
 

Với diện tích 4 sào trồng cây rau ngót, mỗi năm cho thu hoạch 6 lứa, sản lượng khoảng 10 -10,5 tấn, trừ chi phí gia đình anh Tĩnh thu về 90 -100 triệu/ năm.
 

Nói về kỹ thuật trồng, chị Nguyễn Thị Châu (vợ anh Tĩnh), cho hay: "Rau ngót là loài cây chăm sóc dễ, chỉ cần chọn cành to có sức sống, cắt khoảng 20 - 25 cm, đào luống giâm cành xuống đất theo hàng, theo lối là có thể sống được. Thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng 3 tháng, sau đó khoảng 30 - 40 ngày lại cho thu hoạch lứa tiếp. Nếu chăm sóc tốt cây có thể sống được từ 5 - 10 năm. Chỉ cần trồng một lần sẽ cho thu mãi".
 

"Để rau xanh non, bản lá dày, to ngoài việc bón phân chuồng ủ mục thì phải thường xuyên tưới nước. Gia đình tôi đã phải đầu tư hơn 15 triệu đồng lắp đặt giàn béc để thuận tiện cho việc phun tưới cho cây rau ngót" - chị Châu bật mí.
 

Dám nghĩ, dám làm từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình anh Tĩnh chị Châu đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thấy được hiệu quả kinh tế từ loài cây này, nhiều hộ dân ở xã Nam Thái và vùng lân cận cũng tìm đến gia đình anh học hỏi cách trồng rau ngót cho năng suất, thu nhập cao.
 

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hoàng Đình Vỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) cho biết: "Mô hình trồng rau ngót của gia đình anh Tĩnh, chị Châu là mô hình đầu tiên trên địa bàn xã Nam Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đang nghiên cứu nhân rộng mô hình này để người dân có thể  học hỏi, thay đổi canh tác cây trồng để phát triển kinh tế gia đình".

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá