Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Các cấp Hội tích cực đào tạo nghề cho nông dân
14:31 - 25/02/2021
(Cổng ĐT HND)- Nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong cả nước đã tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, dạy nghề cho hội viên. Qua đó, giúp nông dân có thêm kiến thức, kỹ năng ứng dụng vào sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.
Lãnh đạo TƯ Hội tham quan mô hình điểm sản xuất nôgn nghiệp tại Hải Dương

Các cấp Hội trực tiếp và phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề cho 104.212 hội viên, nông dân.


Tiêu biểu như Hội ND tỉnh Lạng Sơn. Từ năm 2019 đến nay, các cấp HND trong tỉnh đã tổ chức được hơn 260 lớp dạy nghề cho gần 8.800 hội viên nông dân tham gia, tập trung chủ yếu vào những ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ nông nghiệp như: Sửa chữa máy cày, chăn nuôi gà, trồng rau an toàn… 


Các học viên tham gia lớp dạy nghề được tiếp thu những kiến thức theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên. Sau thời gian học nghề, các học viên hầu hết đều chủ động triển khai vào thực tiễn, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt khoảng 85%.


Việc đẩy mạnh công tác đào tạo nghề đã giúp đời sống của hội viên, nông dân ngày càng ổn định. Số hộ sản xuất, kinh doanh giỏi toàn tỉnh năm 2019 là 9.225 hộ, tăng 3.345 hộ so với năm 2017 và góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh (tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2019 là 10,89%, giảm 4,94% so với năm 2018).


Từ năm 2017 đến nay, các cấp HND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đào tạo được 18 lớp dạy nghề cho 600 lao động nông thôn; phối hợp với HND các huyện, thị, thành phố tổ chức dạy nghề cho 4.560 hội viên nông dân; tổ chức chuyển giao khoa học – kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, xử lý môi trường cho 371.969 lượt người; liên kết với các doanh nghiệp, trung tâm học tập cộng đồng tại các xã để mở lớp dạy nghề ngắn hạn (3 tháng) cho 495 lao động nông thôn tham gia học nghề, 100% số lao động trên sau khi học xong đều có việc làm ổn định.


 Riêng Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Thanh Hóa từ năm 2019 đến nay,đã phối hợp tổ chức đào tạo được 40 lớp dạy nghề nông nghiệp và nghề phi nông nghiệp cho gần 1.000 học viên; phối hợp mở 15 lớp học tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật cho trên 1.500 lao động; tổ chức hơn 200 cuộc hội thảo đầu bờ cho 10.000 lượt người tham gia...
 

Những lớp đào tạo nghề tổ chức dựa trên cơ sở khảo sát nhu cầu người học, mở tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người học. Nội dung học lý thuyết đi đôi với thực hành giúp học viên dễ dàng tiếp nhận kiến thức. Qua đánh giá, nhiều nông dân đã có kiến thức cơ bản và vươn lên ổn định cuộc sống với tỷ lệ có việc làm, áp dụng ngay vào sản xuất đạt trên 80%. 


Với vai trò đảm nhiệm thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng 9 bộ chương trình, khung chương trình theo Luật Giáo dục nghề nghiệp; tổ chức tốt các lớp đào tạo nghề, liên kết với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn đào tạo theo “đơn đặt hàng”, giúp người lao động có việc làm sau khi hoàn thành khóa học.


Năm 2020, Trung tâm phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 11 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, tập trung chủ yếu các nghề như: Kỹ thuật trồng rau và nhân giống nấm, chẩn đoán nhanh bệnh thủy sản, kỹ thuật nấu ăn… Sau đào tạo, tỷ lệ học viên được giới thiệu việc làm và có việc làm đạt gần 80%.


Nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo nghề, một số mô hình đào tạo được áp dụng như: mô hình dạy nghề lưu động tại khu dân cư, mô hình dạy nghề tại các làng nghề, tổ hợp tác tiểu thủ công nghiệp.


Trong quá trình đào tạo, các chương trình và thời gian dạy nghề được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu người học, chú trọng rèn luyện kỹ năng nghề cho học viên, bảo đảm hiệu quả ứng dụng nghề nghiệp sau đào tạo. Trong chương trình khóa học, các lớp dạy nghề đều tổ chức cho học viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế tại các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi.


Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Nam Định  thành lập từ năm 2009, được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng việc triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn và dạy nghề cho nông dân.


Trung tâm đã tích cực phối hợp với các công ty, doanh nghiệp cung ứng chế phẩm sinh học ET sử dụng cho cây lúa, cây rau màu; chế phẩm Sumitri xử lý rơm rạ sau thu hoạch; lắp đặt hàng nghìn bể biogas bằng công nghệ composit cho các hộ chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại; đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật cho hội viên.


Riêng năm 2019, Trung tâm đã trực tiếp tổ chức và phối hợp tổ chức 33 buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho trên 3.000 hội viên; tổ chức 13 lớp dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, may công nghiệp cho 384 lượt người; phối hợp với các ngành tổ chức 45 lớp cho trên 2.000 lượt người.


Sau học nghề, tỷ lệ hội viên có việc làm đạt trên 85%; nhiều nông dân đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập.


Cùng với hoạt động đào tạo nghề, các cấp HND trong tỉnh chú trọng khai thác các nguồn vốn giúp nông dân phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm.


Giai đoạn từ 2018 đến nay các cấp HND tỉnh Hòa Bình đã trực tiếp tổ chức 33 lớp cho 1.320 hội viên nông dân; phối hợp tổ chức 89 lớp cho 3.560 lượt người; trong đó giới thiệu và tạo việc làm cho trên 4.150 Hội viên nông dân đã tham gia học nghề.

 
Học viên tham gia lớp dạy nghề được tiếp thu những kiến thức theo chương trình đào tạo trình độ sơ cấp nghề và hướng dẫn thực hành của giảng viên tại cơ sở sản xuất, trang trại, các mô hình tiêu biểu ở địa bàn nông thôn.

 
 Sau thời gian học nghề, các học viên đã được các doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất lớn có nhu cầu tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập ổn định từ 3,5-7 triệu đồng/người/tháng, tỷ lệ nông dân sau học nghề có việc làm đạt trên 85%.


Bên cạnh đó, hằng năm Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh đã trực tiếp tổ chức hàng chục lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho 526 lao động nông thôn với các nghề trồng cây có múi theo VietGap, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản, may công nghiệp,... 

 
Sau học nghề có trên 90% học viên tìm được việc làm thường xuyên và có thu nhập ổn định. Việc hỗ trợ dạy nghề của Trung tâm luôn gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại địa phương và các hoạt động hỗ trợ nông dân về vốn, vật tư phân bón..., để phục vụ hội viên nông dân sản xuất đạt hiệu quả.


 Việc chủ động và tích cực phối hợp đẩy mạnh các hoạt động dạy nghề, tạo việc làm cho hội viên đã góp phần nâng cao vai trò của các cấp Hội , thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
 

Phương Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá