Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thái Bình: Nuôi bò 3B giống lạ, vóc dáng "khổng lồ", bò vừa ăn vừa nghe nhạc, dân thu tiền tỷ
08:09 - 02/03/2021
Nuôi bò 3B, bò lai Sind đang là nghề làm giàu của nông dân huyện Đông Hưng và huyện Hưng Hà (Thái Bình). Giống bò nông dân nuôi là giống bò 3B, bò Brahman và bò lai Sind. Chăn nuôi bò ngoại, bò lai vỗ béo bài bản, nhiều hộ nông dân đã thu tiền tỷ. 

Nói đến nghề nuôi bò, trong đó có nuôi bò 3B vỗ béo, đến xã Văn Cẩm (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) hỏi về gia đình anh Phạm Văn Sáng thì ai ai cũng biết. Anh Sáng được nhiều người biết đến bởi sở hữu trang trại chăn nuôi bò vỗ béo. 

Thái Bình: Dân thu tiền tỷ từ nuôi giống bò "khổng lồ", khỏe như "lực sĩ", hàng ngày được nghe nhạc - Ảnh 1.

Với mô hình nuôi bò 3B gia đình anh Phạm Văn Sáng, thôn Trụy Đình, xã Văn Cẩm, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đã có thu nhập 2 tỷ đồng/năm


Trang trại nuôi bò của anh Sáng có diện tích 1 ha đang nuôi trên 100 con bò 3B - giống bò khổng lồ, cho sản lượng thịt lớn ví như cỗ máy sản xuất thịt. Bò 3B có nguồn gốc từ Bỉ.

Đến thăm trang trại nuôi bò vỗ béo của anh Sáng trong những ngày đầu năm, PV Báo điện tử DANVIET.VN không khỏi bất ngờ với quy mô trang trại cũng như cách bài sắp, bố trí hợp lý, khoa học từ khu chăn nuôi, sơ chế thức ăn và vùng trồng cỏ.

Theo đó, trang trại nuôi giống bò 3B của anh Sáng được bố trí làm 2 khu riêng biệt gồm: khu nuôi bò 3B và khu đất để trồng cỏ voi làm thức ăn xanh cho bò.

Anh Sáng tiết lộ, trong tương lai sẽ mở rộng, tăng số lượng đàn bò ngoại. Ngoài nuôi bò vỗ béo, anh sẽ chăn nuôi thêm bò sinh sản, bò lai để tăng thêm thu nhập.

Bắt đầu nuôi bò 3B từ năm 2017, sau hơn 3 năm, anh Sáng đã tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm nuôi bò. 

"Trước đây, ở quê bà con vẫn nuôi giống bò vàng địa phương (bò cóc), tuy nhiên, giống bò này cho sản lượng thịt thấp nên đã dần chuyển sang nuôi bò lai, bò 3B - giống bò cho sản lượng thịt cao. Ban đầu, cũng lúng túng nhưng với việc tự mày mò, tìm hiểu qua sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi bò 3B, rồi qua Internet nên đã tôi dần thành thục, hiểu rõ về tập tính của giống bò 3B", anh Sáng chia sẻ.

Với việc sở hữu trang trại rộng 1 ha, chia làm 2 khu riêng biệt, nên anh Sáng luôn chủ động được nguồn thức ăn cho đàn bò. 

Khi bắt đầu bước vào mùa đông, anh Sáng tiến hành cắt cỏ, sau đó ủ chua trong bao nilong với men vi sinh để dự trữ thức ăn cho bò vào những ngày đông giá rét.

"Bò 3B rất dễ nuôi, tăng trọng nhanh, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và áp dụng kỹ thuật chăn nuôi chuẩn thì bò 3B hầu như không mắc bệnh gì. Bò 3B sau thời gian nuôi từ 12 – 15 tháng là có thể xuất bán", anh Sáng cho biết.

Anh Sáng cho hay, nuôi giống bò 3B tương đối nhàn, bởi sức đề kháng của bò tốt, ít mắc bệnh và nuôi vỗ béo nhanh. Đợt cuối năm 2020, trang trại nuôi bof 3B của anh Sáng xuất bán 50 con bò thịt, trọng lượng 600 - 700 kg/con. Anh cũng bật mí cho PV Báo điện tử DANVIET.VN, doanh thu của trang trại nuôi bò 3B vỗ béo mỗi năm đạt gần 2 tỷ đồng.

Bắt đầu chăn bò vỗ béo từ năm 2020, anh Phạm Xuân Khánh, thôn Hưng Quan, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) cũng đang có 140 con bò theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo.

Trang trại nuôi bò của anh Khánh được quy hoạch gọn trong 10 ha đất ở ven đê, anh xây dựng thành các khu riêng biệt để dễ dàng quản lý như: khu chuồng trại, khu sản xuất, chế biến thức ăn, bãi trồng cỏ, cây lương thực. Ngoài ra, trang trại còn nuôi thêm một số loại gia cầm như: gà, vịt...

Hiện, trung bình một ngày, 1 con bò có thể ăn tới 30 kg thức ăn thô xanh và uống 40 lít nước. Để đáp ứng được vấn đề này, anh Khánh đầu tư một giàn máy xay để chủ động sản xuất cám sạch cho bò tại trang trại.

Theo anh Khánh, chi phí ban đầu tuy lớn nhưng sẽ ổn định được lâu dài. "Với việc chủ động sản xuất thức ăn cho bò, trang trại đã không phải mua cám công nghiệp từ bên ngoài giúp giảm chi phí đầu vào. 

Hệ thống máy xay có thể xay trực tiếp thân lá cây ngô, mía, sắn, lạc...ủ chua với men vi sinh với tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau thời ủ 45 - 50 ngày. Hoặc cho các phụ phẩm nông nghiệp vào máy nghiền, ép thành cám khô".

Anh Khánh cho hay, nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật con nào cũng "béo trùng trục" và trung bình mỗi tháng bò có thể tăng 30 kg. Một năm khi xuất chuồng, bò 3B có khối lượng từ 600 - 700kg/con, bò Brahman 500 - 600kg/con, bò lai Sind 400 - 500kg/con".

Một điều thú vị khác ở trang trại của anh Khánh, đó là, không chỉ chăn nuôi bài bản, khoa học, ông chủ 140 con bò này còn cho bò bò nghe nhạc. "Cho bò nghe nhạc sẽ giúp chúng giảm stress, ăn ngon, ngủ ngon, qua đó kích thích sinh trưởng".

Anh Khánh cũng chia sẻ, do mới bắt đầu chăn nuôi bò từ năm 2020 và chưa được xuất bán lứa bò nào, tuy nhiên, anh cũng tiết lộ, với quy mô nuôi 140 con bò và đều là các giống bò cho sản lượng thịt cao  thì lợi nhuận thu về hàng trăm triệu đồng là điều nằm trong tầm tay.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá