Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sóc Trăng: Đào ao nuôi loài chim thoạt nhìn như con vịt, bay rất tài, mùa nắng bán 400.000 đồng/con bé tí
10:50 - 16/07/2021
Những năm gần đây, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã có nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới, đáp ứng nhu cầu thị trường và người tiêu dùng. Độc đáo và lạ là mô hình nuôi le le (hay còn gọi là vịt trời) để lấy thịt của ông Thái Anh Hùng, khóm 6, phường 6, thành phố Sóc Trăng.

Ông Thái Anh Hùng làm nghề hớt tóc, qua nghe báo đài thấy mô hình nuôi le le phù hợp với điều kiện gia đình, nên ông đã mạnh dạn đầu tư mua con giống, đào ao để nuôi le le làm kinh tế. 

Khởi đầu chỉ có vài cặp le le giống, sau hơn 5 năm gầy dựng, giờ đây ông Hùng đã có trên 100 con le le giống và le le thịt xuất bán mỗi năm. 

Ông Hùng cho biết: Hiện giờ nhu cầu của người tiêu dùng rất cao, tôi cung cấp le le ra thị trường vừa nâng cao thu nhập, vừa hạn chế được tình trạng săn bắt le le tự nhiên.
 

Mô hình nuôi le le lấy thịt của ông Thái Anh Hùng ở Phường 6, thành phố Sóc Trăng. Ảnh Lê Vũ


Lúc mới bắt tay vào nuôi le le, ông Hùng dùng lưới bao quanh ao nuôi để giữ được le le giống, nhưng chi phí cao lại và không khai thác được le le tự nhiên.

Vì vậy, những năm sau này ông bỏ lưới để thu hút nhiều le le hoang dã đến ăn và đẻ trứng. Từ đó số lượng le le ngày tăng thêm. 

Để cung cấp đủ thức ăn cho hàng trăm con le le, ông Hùng tận dụng phần kênh trước nhà nuôi bèo; ngoài ra ông còn cho le le ăn thêm gạo và lúa để le le phát triển nhanh. 

Mỗi năm, một con le le mái đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 trứng.

Ổ đẻ cho le le cũng rất đơn giản chỉ cần kê vài cục gạch, bên trong lót một ít rơm rạ hoặc lá chuối khô để giữ ấm. 

Trứng le le sau 25 ngày ấp sẽ nở con, sau 10 ngày tuổi, ông Hùng cắt hai chót cánh để le le không thể bay được.

 Sau 5 tháng nuôi, mỗi con le le có thể đạt trọng lượng từ 300 - 400g và có thể xuất được. 

Hiện tại, le le thịt đang được thương lái tìm đến tận nơi để mua với giá cao. Vào mùa mưa do lượng le le tự nhiên nhiều nên 1 con có giá khoảng 250.000 đồng.

Đến mùa nắng thì le le hiếm hàng, mỗi con có giá khoảng 400.000 đồng. Ngoài việc bán le le thịt, ông còn chia con giống cho những người có nhu cầu nuôi.

Ngoài le le, ông Hùng còn nuôi thêm chim chích cồ và chim trĩ tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Hiện ông Hùng bán chim trĩ với giá 250.000 đồng/kg. Riêng chim chích cồ, người mua chủ yếu để làm cảnh với giá 1 cặp trống mái trên dưới 1 triệu đồng.
 

Theo ông Hùng, nuôi le le cũng không tốn nhiều công sức, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng. Đặc biệt, với cách nuôi le le tự nhiên, thịt le le là một đặc sản được người tiêu dùng ưu chuộng và có giá trị kinh tế cao.

Ông Thái Anh Hùng, khóm 6, phường 6, thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi le le để bà con có thể áp dụng, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. 


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Tin tức liên quan :
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá