Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ninh Bình: Chỉ nuôi 50 con dê lai thả đi lang thang ăn cỏ, ăn lá mà vẫn để dư được cả trăm triệu
11:26 - 04/08/2021
Ông nông dân Trương Văn Đồng (50 tuổi, thôn Phú Linh, xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), nuôi 50 con dê lai chăn thả tự do. Từ bán dê giống, bán dê thịt mỗi năm gia đình ông thu lời khoảng 100 triệu đồng mà công việc chăn thả dê không mấy cực nhọc. 

Nuôi dê lai rất thích hợp với hộ vốn ít

Với 30 năm kinh nghiệm nuôi con dê lai theo phương thức chăn thả tự do, lão nông Trương Văn Đồng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm về cách chăm sóc, bảo vệ đàn dê lai một cách rất hiệu quả. 

Ông Đồng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi dê, kỹ thuật nuôi dê với những người muốn nuôi loài này.
 

Ông Trương Văn Đồng (thôn Phú Linh, xã Văn Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đang chỉ tay về đàn dê lai. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Trương Văn Đồng (thôn Phú Linh, xã Văn Phú, huyện Nho Quan), chia sẻ: "Nhà tôi đâu có nhiều vốn, cũng như quỹ đất để xây dựng chuồng trại quy mô lớn, vì thế tôi chọn nuôi con dê lai theo phương thức chăn thả tự do. Tức là vào buổi sáng tôi lùa (thả) đàn dê đi ăn tại các bãi đất trống ven đê, bờ ruộng…và chiều lại đưa về chuồng nhốt".
 

"Hiện, đàn dê tôi đang nuôi là dê lai với số lượng duy trì 50 con, việc nuôi số lượng dê ít như thế nhằm để quản lý tốt hơn, lại vừa sức với gia đình. Đặc biệt, mỗi khi bán dê giống hay bán dê thịt không lo bị thương lái ép giá", ông Trương Văn Đồng chia sẻ.
 

Cũng theo ông Đồng, để nuôi đàn dê lai không bị dịch bệnh, phát triển tốt thì khâu đầu tiên vẫn là đảm bảo hệ thống chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đàn dê...
 

Hiện, đàn dê lai ông Trương Văn Đồng đang chăn thả theo hướng tự do với 50 con, bình quân 1 con dê cái sinh 2 lứa trong vòng 1 năm. Dê con sau khi nuôi lớn có trọng lượng 25-30kg sẽ chọn bán giống với giá bán 160.000 đồng/kg.
 

Nuôi dê dễ bán, bán lúc nào cũng được.
 

Ngoài ra, ông Đồng còn mỗi năm xuất bán vài chục con dê thịt trọng lượng 50-70kg/con. Với giá hiện nay là 140.000-160.000 đồng/kg thịt dê hơi, thương lái đến tận nhà thu mua…Từ bán giống, bán dê thịt ông Đồng thu về khoảng 100 triệu đồng/năm.
 

Ông Đồng cho biết, nuôi dê không khó như nuôi các con vật khác, nhưng cần đòi hỏi người nuôi cần cù, chịu khó, sát sao với công việc chăm sóc...
 

Lưu ý, kỹ thuật làm chuồng trại rất đơn giản, đảm bảo chuồng thông thoáng, tránh nắng nóng, mưa tạt, gió lùa. Việc phối giống rất quan trọng, do đó người nuôi cần quan tâm hơn, thường 1 năm đổi dê đực một lần để tránh cận huyết.
 

Ông Trương Văn Đồng trao đổi: "Con dê là loài có sức đề kháng khá tốt, tuy nhiên cũng hay mắc một số bệnh như phổi, đầy bụng...Nếu làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, nắm chắc và thực hiện tốt kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh thì người nuôi chắc chắn sẽ thành công".
 

Nhờ sự cần cù, chịu khó, tâm huyết với nghề, cũng như lựa chọn hướng chăn thả phù hợp, đàn dê của hộ gia đình ông Trương Văn Đồng phát triển tốt, khi bán giống, bán thịt luôn được giá. Nhiều hộ dân tại xã Văn Phú (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã tới nhà ông Đồng để học hỏi kinh nghiệm nuôi dê lai.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá